Đề cương sinh hoạt Ngày Pháp luật tháng 05/2017: Tuân thủ quy định tốc độ để bảo đảm an toàn giao thông

Xem hình
Việt Nam hưởng ứng Tuần lễ An toàn giao thông đường bộ toàn cầu lần thứ 4 do Liên hợp quốc phát động từ ngày 8 – 14/5/2017.

Tuần lễ do Chính phủ Việt Nam và Liên hợp quốc tại Việt Nam công bố sẽ tập trung vào vấn đề tốc độ và các giải pháp cần thực hiện nhằm giải quyết hiệu quả yếu tố gây thương tích và tử vong do tai nạn giao thông.

Trên toàn cầu, mỗi năm khoảng 1,25 triệu người tử vong do tai nạn giao thông. Ngoài ra, khoảng 20-50 triệu người khác bị chấn thương, gây những khó khăn to lớn về kinh tế cho hộ gia đình và toàn thể xã hội. Theo thông tin từ Ủy Ban ATGT Quốc gia, năm 2016 có gần 9.000 người tử vong do TNGT tại Việt Nam, cùng với đó là hàng chục ngàn người bị thương khác. Những mất mát này đặt một gánh nặng to lớn lên xã hội do năng suất lao động bị mất đi và chi phí cao dành cho việc điều trị người bị thương. Với hơn 1,900 trẻ em tử vong mỗi năm, tai nạn giao thông đường bộ là nguyên nhân gây tử vong và thương tích nghiêm trọng thứ hai ở trẻ, chỉ đứng sau đuối nước, chiếm 27% các trường hợp tử vong ở nhóm 0-19 tuổi.

Ở nhóm trẻ vị thành niên từ 15-19 tuổi, tai nạn giao thông đường bộ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, chiếm 50%. TS Lokky Wai, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam nói "Vi phạm quy định tốc độ là một trong những nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông tại Việt Nam”. Ông cũng nhấn mạnh rằng vấn đề này có thể ngăn ngừa được. “Bằng việc tuân thủ quy định về tốc độ, di chuyển với tốc độ thấp hơn, chúng ta có thể biến những con đường trở nên an toàn hơn cho tất cả mọi người. Chỉ cần giảm 5% tốc độ xe chạy trung bình, chúng ta có thể giảm 30% số vụ tai nạn chết người”.

Tại huyện Lộc Ninh, ngày 26/4/2017 UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 60/KH-UBND Tổ chức Tuần lễ an toàn giao thông đường bộ lần thứ 4 do Liên hợp quốc phát động với chủ đề “Tốc độ” nhằm mục đích và yêu cầu là:

Nâng cao nhận thức và ý thức tuân thủ quy định tốc độ đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, giảm tai nạn giao thông đường bộ có nguyên nhân từ vi phạm tốc độ.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước , tuần tra kiểm soát, giám sát, xử lý đối với các phương tiện vi phạm quy định về tốc độ khi lưu thông trên đường bộ.

Tuyên truyền, phổ biến sâu rộng quy định của pháp luật về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ, hậu quả tai nạn giao thông do vi phạm tốc độ, tạo được sự quan tâm, đồng thuận của toàn xã hội trong việc chấp hành quy định của pháp luật về tốc độ.

Tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, hình thành thói quen của người điều khiển phương tiện trong việc chấp hành các quy định pháp luật về quản lý tốc độ của phương tiện cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ.

Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên của các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội gương mẫu chấp hành quy định tốc độ khi điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tham gia giao thông.

Gắn kết chặt chẽ giữa hoạt động tuyên truyền, vận động nhắc nhở với công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm.

Mỗi năm, ở Việt Nam cuộc sống của hàng nghìn gia đình bị đảo lộn nghiêm trọng khi mất đi những đứa trẻ, người thân trong gia đình do tai nạn giao thông đường bộ có thể phòng tránh được. Hành vi cá nhân của chính chúng ta, những người sử dụng phương tiện giao thông đường bộ có tác động trực tiếp đến việc chấm dứt thương tích đường bộ ở trẻ. Giảm tốc độ là điều đầu tiên mỗi người điều khiển phương tiện chúng ta có thể làm để bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta và mọi người xung quanh.

Vì vậy, mỗi người chúng ta hãy nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ, tự giác nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông. Mỗi gia đình cần phải giáo dục con em của chúng ta từ khi còn bé về ý thức trách nhiệm với bản thân và cộng đồng khi tham gia giao thông. Mỗi người chúng ta khi tham gia giao thông trên đường phải luôn nhớ phía sau mình là gia đình, là những người thân yêu luôn trông chờ sự trở về bình an của mỗi người./.

Phòng Tư pháp huyện Lộc Ninh sưu tầm và giới thiệu từ Trang thông tin điện tử http://dangcongsan.vnGửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file


Những bản tin khác:Lên đầu trang

Loading...