Tổng quan Lộc Ninh

Lộc Ninh là một huyện của tỉnh Bình Phước, Việt Nam. Huyện lị là thị trấn Lộc Ninh.
Diện tích và dân số
Diện tích 853,95 km². Dân số 115.268 người (năm 2008).
Các đơn vị hành chính
Huyện Lộc Ninh có 16 đơn vị hành chính trực thuộc, bao gồm các xã: Lộc An, Lộc Hoà, Lộc Hiệp, Lộc Tấn, Lộc Thạch, Lộc Thiện, Lộc Thái, Lộc Thuận, Lộc Hưng, Lộc Điền, Lộc Thành, Lộc Khánh, Lộc Thịnh, Lộc Quang, Lộc Phú và thị trấn Lộc Ninh.

Kinh tế

Nền kinh tế của Lộc Ninh dựa chủ yếu vào nông nghiệp. Ở Lộc Ninh cũng phát triển các loại cây công nghiệp như cao su, cà phê, điều, tiêu và các loại cây ăn quả lâu năm. Lộc Ninh là vùng đất phì nhiêu, đất ở đây chủ yếu là đất đỏ bazan.

Người dân Lộc Ninh có mức sống trung bình thuộc loại thấp ở Việt Nam. Điều này đã dẫn đến sự di cư vì lý do kinh tế của một bộ phận người dân ở đây sang vùng khác .

Huyện Lộc Ninh trước đây vốn là một tổng thuộc huyện Hớn Quản, tỉnh Thủ Dầu Một. Năm 1938, tổng Lộc Ninh có 6 làng.

Năm 1957, khi tỉnh Bình Long được thành lập, thì Lộc Ninh là một trong 2 quận của tỉnh này. Lúc đó quận Lộc Ninh có 18 xã với 95 ấp. Năm 1960, do hợp nhất một số xã nên quận Lộc Ninh còn 10 xã.

Năm 1973, sau khi được lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam chiếm giữ từ tay Việt Nam Cộng hòa, thị trấn Lộc Ninh được lấy làm nơi trao đổi tù binh giữa hai bên đối địch trong chiến tranh Việt Nam và được coi như thủ đô tạm thời của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam (ngoài ra thị xã Đông Hà, tỉnh Quảng Trị cũng được coi như thủ đô tạm thời).

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Năm 1976, huyện Lộc Ninh thuộc tỉnh Sông Bé mới được thành lập. Năm 1977, huyện Lộc Ninh cùng với 2 huyện khác là Chơn Thành và Hớn Quản hợp nhất thành huyện Bình Long.

Huyện Lộc Ninh được tái lập theo Quyết định số 34-CP của Hội đồng Chính phủ ngày 9 tháng 2 năm 1987 trên cơ sở tách một số xã của hai huyện Bình Long và Phước Long.

Ngày 20 tháng 2 năm 2003, huyện Bù Đốp được thành lập lại trên cơ sở tách một phần huyện Lộc Ninh. Do đó diện tích huyện Lộc Ninh giảm từ 1236,8 km² xuống còn 863 km².

Hiện nay, tại xã Lộc Thịnh trong huyện có khu di tích lịch sử căn cứ Quân ủy và Bộ Tư lệnh các Lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam Việt Nam.

 

 

 

 Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file


Những bản tin khác:Lên đầu trang

Loading...