Màu phiếu bầu, hòm phiếu phục vụ công tác bầu cử được quy định như thế nào?

Thứ hai - 19/04/2021 21:41 3.573 0
Căn cứ Nghị quyết số 41/NQ-HĐBCQG ngày 18/01/2021 của Hội đồng Bầu cử quốc gia;
Màu phiếu bầu, hòm phiếu phục vụ công tác bầu cử được quy định như thế nào?
   Thông tư số 01/2021/TT-BNV ngày 11/01/2021 của Bộ Nội vụ hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kì 2021-2026; Công văn số 893/UBND-NC ngày 19/3/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước, ngày 02/4/2021, thay mặt Ủy ban nhân dân huyện Lộc Ninh, Chủ tịch Lê Trường Sơn đã kí ban hành Công văn số 493/UBND-NC về thống nhất màu phiếu bầu, hòm phiếu phục vụ công tác bầu cử, cụ thể:

Về Hòm phiếu: Tại mỗi khu vực bỏ phiếu được bố trí một hòm phiếu chính và hòm phiếu phụ. Hòm phiếu được đóng mới hoặc sử dụng hòm phiếu bầu cử hiện có. Hòm phiếu phải đảm bảo chắc chắn, trang trí sạch đẹp, phía trước mặt của hòm phiếu có dán hình Quốc huy, phía dưới có dòng chữ “HÒM PHIẾU”. Kích thước hòm phiếu chính tùy theo từng khu vực bỏ phiếu để quyết định nhưng không được nhỏ hơn 60cm x 60cm x 60cm.

Hòm phiếu chính đựng phiếu bầu đại biểu Quốc hội, phiếu bầu đại biểu HĐND tỉnh, phiếu bầu đại biểu HĐND huyện và phiếu bầu đại biểu HĐND xã, thị trấn.

Hòm phiếu phụ dùng trong trường hợp cử tri là người ốm đau, già yếu, khuyết tật, người đang bị tạm giam, người đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc mà trại tạm giam, cơ sở giáo dục bắt buộc không tổ chức khu vực bỏ phiếu riêng; người đang bị tạm giữ tại nhà tạm giữ (nếu có) thực hiện việc bỏ phiếu do không đến được phòng bỏ phiếu.

Để thuận tiện trong công tác kiểm phiếu, màu phiếu bầu mỗi cấp được phân biệt cụ thể như sau:

- Màu phiếu bầu đại biểu Quốc hội: giấy màu đỏ, chữ màu vàng.
  - Màu phiếu bầu đại biểu HĐND tỉnh: giấy màu vàng, chữ màu đỏ.
  - Màu phiếu bầu đại biểu HĐND huyện: giấy màu xanh, chữ màu đen.
  - Màu phiếu bầu đại biểu HĐND xã, thị trấn: giấy màu trắng, chữ màu đen.

Kích thước phiếu bầu đại biểu Quốc hội; phiếu bầu đại biểu HĐND tỉnh; phiếu bầu đại biểu HĐND huyện; phiếu bầu đại biểu HĐND xã, thị trấn được thực hiện theo biểu mẫu số 14/HĐBC-QH, 15,16,17/HĐBC-HĐND ban hành kèm theo Nghị quyết số 41/NQ-HĐBCQG ngày 18/01/2021 của Hội đồng Bầu cử quốc gia, bằng một trang giấy A5 (21cm x 14,8cm) theo chiều dọc khổ giấy./.

Tác giả bài viết: Họa My - MTTQ