Xã Lộc Hưng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016

Thứ hai - 16/01/2017 14:18 3.564 0

Xã Lộc Hưng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016

Chiều ngày 12/01/2017 vừa qua, Ủy ban nhân dân xã Lộc Hưng đã long trọng tổ chức Lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Bà Trần Thị Ánh Tuyết - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy cùng các ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, các ban, ngành, đoàn thể huyện; các vị nguyên lãnh đạo huyện cùng lãnh đạo các xã, thị trấn trong huyện đã tới tham dự, chúc mừng và chia vui cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã. Được Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Lộc Ninh chọn là một trong hai xã điểm của huyện để xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015 với xuất phát điểm thấp, điều kiện kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn, đất đai nhiều nơi khô cằn, thiếu nước sinh hoạt và nước phục vụ sản xuất nhưng bằng sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, sự hỗ trợ của các sở, ban, ngành, đoàn thể, Ban Chỉ đạo tỉnh, huyện, xã Lộc Hưng đã ban hành các nghị quyết, chương trình, xây dựng đề án, đồ án, quy hoạch, kế hoạch cụ thể và chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ. Xã đã nghiêm túc quán triệt các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, ban chỉ đạo tỉnh, huyện, tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng, tập huấn, học tập, trao đổi kinh nghiệm; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động để nhân dân trong xã nhận thức được mục đích, ý nghĩa thiết thực, tầm quan trọng của chương trình, từ đó tích cực tham gia, đóng góp sức người, sức nhằm đưa xã từ 04 tiêu chí vào năm 2011 đạt 19 tiêu chí cuối năm 2016, góp phần làm đổi thay diện mạo nông thôn của xã theo hướng ngày càng khang trang, sạch đẹp, đời sống của nhân dân không ngừng được nâng cao. Xã có 01 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1; đạt chuẩn phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục trung học cơ sở. Xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; 8/9 khu dân cư đạt văn hóa cuối năm 2016, 03 khu dân cư đạt văn hóa 3 năm liền; 94,4% hộ dân sử dụng nước sinh hoạt; 100% hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh; hệ thống chính trị vững mạnh, an ninh, trật tự xã hội được giữ vững. Lao động có việc làm thường xuyên trên địa bàn xã đạt 91,3%; thu nhập bình quân đầu người đạt 27,153.006 đồng/người/năm. Hộ có nhà ở theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng đạt 94%; hộ sử dụng điện đạt 98,1%. Năm năm qua, xã đã xây dựng được 90 tuyến đường với tổng chiều dài hơn 73 km (bao gồm láng nhựa, bê tông, cấp phối sỏi đỏ), đảm bảo giao thông cho nhân dân. Theo số liệu báo cáo của xã, năm năm qua, xã đã huy động tổng các nguồn kinh phí để thực hiện chương trình hơn 41 tỷ đồng, trong đó vốn Trái phiếu Chính phủ hơn 4,5 tỷ đồng, ngân sách Trung ương hơn 6,9 tỷ đồng, ngân sách tỉnh hơn 6,1 tỷ đồng, ngân sách huyện hơn 637 triệu đồng, các nguồn vốn lồng ghép, vốn vay tín dụng khác hơn 16 tỷ đồng, riêng nhân dân đóng góp gần 7 tỷ đồng. Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, giám sát và hưởng lợi”, tất cả các tiêu chí trong quá trình triển khai thực hiện đều được Ban quản lý nông thôn mới xã, các ban phát triển ấp công khai, minh bạch, dân chủ bàn bạc, thảo luận, lấy ý kiến của nhân dân, tạo sự đồng thuận, ủng hộ cao. Vai trò của các tổ giám sát đầu tư cộng đồng được phát huy tối đa trong quá trình thực hiện các công trình xây dựng. Tại buổi lễ, các đại biểu tham dự đã được xem phóng sự do xã phối hợp Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện thực hiện, ghi lại những hình ảnh xúc tích, ấn tượng một chặng đường triển khai thực hiện với nhiều khó khăn, vất vả và những kết quả rất đáng biểu dương, trân trọng – những thành quả của sự quyết tâm, đoàn kết, nỗ lực, năng động, sáng tạo. Phát biểu chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Lộc Hưng trong ngày vui lớn, Bí thư Huyện ủy Trần Thị Ánh Tuyết nhấn mạnh: xã cần tiếp tục kế thừa, giữ vững và phát huy những kết quả đạt được của một xã đã đạt chuẩn nông thôn mới để đưa xã ngày càng phát triển hơn nữa, không được chủ quan, tự mãn mà phải cố gắng nhiều hơn nữa để các tiêu chí đạt được thật sự bền vững, ngày càng đi vào chiều sâu, tiếp tục xây dựng và nâng cấp các hạng mục còn lại, hoàn thiện hệ thống đường giao thông, chú trọng các tiêu chí gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, các tiêu chí về an sinh - xã hội. Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong năm năm thực hiện phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lộc Ninh tặng giấy khen. Ủy ban nhân dân xã cũng tặng giấy khen cho nhiều tập thể, cá nhân./.

Tác giả bài viết: Họa My - (VP)