Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện Lộc Ninh tổ chức các lớp tập huấn công tác hòa giải ở cơ sở năm 2013

Thứ ba - 05/11/2013 16:35 2.009 0

Từ ngàn xưa, ông cha ta đã dạy: “Bà con hàng xóm tối lửa, tắt đèn có nhau”, “Bán anh em xa, mua láng giềng gần”. Điều đó cho thấy người xưa đã hiểu thấu, thấm nhuần được tư tưởng đoàn kết, tương thân, tương ái, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng, nhất là trong hoạn nạn, khó khăn, sẵn sàng “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”, “Lá lành đùm lá rách”.
Đến nay những quan niệm đó vẫn còn giữ nguyên giá trị. Nhưng khi xã hội ngày càng phát triển, bên cạnh những mặt tích cực thì nhiều vấn đề xã hội cũng phát sinh, làm ảnh hưởng không nhỏ đến các mối quan hệ gia đình, dòng tộc, làng xóm, cộng đồng và cũng đặt ra cho các cấp chính quyền những bài toán nan giải. Chính vì vậy, hoạt động hòa giải ở cơ sở có ý nghĩa rất quan trọng, nhất là trong giai đoạn hiện nay, nó đã góp phần không nhỏ để giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, tình đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng dân cư, vun đắp sự hòa thuận, hạnh phúc cho từng gia đình và mang lại niềm vui cho mọi người, mọi nhà, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Nhờ có hoạt động này mà mỗi năm đã có hàng trăm vụ việc đã được hòa giải thành tại cơ sở, hạn chế các vụ việc có đơn, thư về các cấp trên, không những mang lại hiệu quả về mặt kinh phí, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho các bên liên quan mà còn giúp giữ được tình làng, nghĩa xóm như quan niệm của cha ông từ ngàn xưa đã dạy. Huyện Lộc Ninh hiện có 129/130 tổ hòa giải ở khu dân cư. Những năm qua, các tổ hòa giải đã hoạt động rất hiệu quả. Qua báo cáo tổng hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện cũng như qua kiểm tra, nắm bắt tình hình thực tế, nhiều tổ hòa giải đã phát huy tốt vai trò của mình, các hòa giải viên đã chủ động nghiên cứu văn bản, tài liệu, nhất là các văn bản luật để phục vụ cho công tác hòa giải. Nhiều hòa giải viên rất có kinh nghiệm và kỹ năng, phương pháp tuyên truyền, giải thích, do đó đã vận động, thuyết phục và hòa giải thành công. Tuy nhiên, cũng còn một số tổ hòa giải chưa xác định được vai trò, nhiệm vụ của mình, chưa nắm vững luật pháp, thiếu kinh nghiệm, còn lúng túng trong quá trình hòa giải dẫn đến chất lượng hòa giải chưa cao. Hầu hết hòa giải viên đều kiêm nhiệm, hay thay đổi nên việc tiếp cận, nắm bắt tình hình chưa kịp thời. Điều này đặt ra cho huyện cần phải tổ chức các lớp tập huấn để trang bị kỹ năng, kiến thức cho đội ngũ hòa giải viên cơ sở, giúp họ nắm bắt được những nội dung cơ bản của Luật Hòa giải cơ sở năm 2013, từ đó vận dụng đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để làm tốt công tác hòa giải. Thực hiện Quyết định số 525/QĐ-UBND ngày 25/02/2013 của UBND huyện Lộc Ninh về việc ban hành Kế hoạch phổ biến giáo dục pháp luật năm 2013 trên địa bàn huyện; Kế hoạch số 91/KH-UBND ngày 20/8/2013 của Ủy ban nhân dân huyện về việc tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hòa giải cho đội ngũ hòa giải viên cơ sở năm 2013, từ ngày 03/10 đến ngày 18/10/2013, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện đã tổ chức 05 lớp tập huấn nghiệp vụ cho 569 hòa giải viên, tuyên truyền viên và thành viên trong Ban Tư pháp các xã, thị trấn trong huyện. Các học viên đã được triển khai, nghiên cứu Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013 và được trang bị các kỹ năng trong hoạt động hòa giải ở cơ sở. Để Kế hoạch được tổ chức thành công và đạt hiệu quả cao, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện đã quyết định tổ chức tập huấn với hình thức tập trung tại năm điểm: Lộc Phú, Lộc Thạnh, Lộc Điền, Lộc Hưng và thị trấn Lộc Ninh; phân công báo cáo viên, cán bộ trực tiếp quản lý, giám sát các lớp tập huấn, cung cấp tài liệu để học viên nghiên cứu, sử dụng. Sau mỗi buổi tập huấn, Ban tổ chức đều dành thời gian để các học viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và giải trình các ý kiến, thắc mắc của học viên trong thời gian tập huấn cũng như những vấn đề phát sinh trong quá trình hòa giải tại cơ sở. Điều này không chỉ làm cho không khí lớp tập huấn trở nên sinh động, hấp dẫn mà chính những vận dụng thực tế vào lớp tập huấn đã giúp cho học viên nhớ lâu và nắm chắc kiến thức. Qua các lớp tập huấn, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện cũng lắng nghe, nắm bắt, ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của các học viên, làm cơ sở tham mưu Ủy ban nhân dân huyện nghiên cứu, chỉ đạo để công tác hòa giải ở cơ sở thực sự đạt hiệu quả và phát huy tốt vai trò, ý nghĩa của nó trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Hoạ My