Sở Y tế tỉnh Bình Phước chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 3697-CV/TU của Tỉnh ủy Bình Phước về phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thứ tư - 08/04/2020 21:45 1.137 0
Ngày 29/3/22020, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quách Ái Đức đã kí ban hành Công văn số 988/SYT-NV về việc Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 3697-CV/TU ngày 27/3/2020 của Tỉnh ủy Bình Phước.
   Theo đó, Sở đề nghị các cơ sở y tế trong tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, phối hợp các đơn vị liên quan quán triệt nội dung Công văn khẩn số 790/UBND-KGVX của Ủy ban nhân dân tỉnh đến cán bộ, nhân viên trong đơn vị để nâng cao nhận thức và thực hiện. Khẩn trương rà soát, yêu cầu thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, sàng lọc đối với các trường hợp đã nhập cảnh vào Bình Phước từ ngày 08/3/2020 không thuộc diện cách li tập trung để áp dụng các biện pháp cách li, giám sát phù hợp.

Tiếp tục kiểm soát chặt mọi trường hợp nhập cảnh qua các cửa khẩu của tỉnh. Tăng cường năng lực về nhân lực, cơ sở vật chất, bảo đảm cách li tập trung đối với mọi trường hợp nhập cảnh; chú trọng việc bảo đảm an toàn các lực lượng quản lí nhập cảnh, làm việc tại các cửa khẩu, khu cách li tập trung và các cơ sở cách li dân sự khác. Có phương án điều tiết hợp lí việc tiếp nhận, phân loại, sàng lọc người nhập cảnh, bảo đảm không quá tải các cơ sở cách li tập trung trên tuyến biên giới. Chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc men, vật tư y tế và các phương án phòng, chống dịch, kể cả việc huy động cơ sở vật chất của các tổ chức, doanh nghiệp, bảo đảm sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh xuất hiện và có khả năng lây lan rộng trên địa bàn; tăng cường đầu tư thực hiện việc xét nghiệm; thực hiện chiến lược xét nghiệm sớm để cách li.

Xử lí nghiêm, kể cả xử lí theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách li y tế; găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường theo đúng quy định của pháp luật.

Tích cực đổi mới, cải tiến cách làm việc nhằm thích ứng với bối cảnh phòng, chống dịch. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, các hoạt động trực tuyến trong chỉ đạo, điều hành, làm việc, học tập, thực hiện thủ tục hành chính; hướng dẫn, khuyến khích người dân tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường mạng. Tuyên truyền, kêu gọi nhân dân bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch.

Tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp cụ thể, hữu hiệu để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.

Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh cung cấp mẫu Khai báo thông tin lí lịch cá nhân cho Sở Giao thông Vận tải để đảm bảo hành khách cung cấp đủ thông tin và thực hiện tốt việc lưu trữ tờ khai để các cơ quan chức năng có thể sử dụng ngay khi cần./.

* Ngày 20/3/2020, Sở Y tế ban hành Công văn số 841/SYT-NV gửi đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các cơ sở y tế trong tỉnh về việc “Chủ động chuẩn bị nơi cách li”.
   * Ngày 27/3/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 790/UBND-KGVX về việc Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 3697-CV/TU ngày 27/3/2020 của Tỉnh ủy về Phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tác giả bài viết: Họa My - VP