Chỉ đạo của đồng chí Trần Văn Thu – Phó Chủ tịch UBND huyện về kết quả kiểm tra công tác quản lý bảo vệ rừng và công tác triển khai phòng, chống cháy rừng mùa khô 2010 – 2011 tại 02 Ban quản lý

Thứ hai - 28/02/2011 15:29 2.992 0

Trong 02 ngày 18 và 19/01/2011, đồng chí Trần Văn Thu – Phó Chủ tịch UBND huyện đã đi kiểm tra thực tế về công tác quản lý bảo vệ rừng và công tác triển khai phòng, chống cháy rừng mùa khô 2010 – 2011 tại 02 Ban quản lý rừng phòng hộ Lộc Ninh, Tà Thiết. Thành phần cùng đi có: Hạt Kiểm lâm Lộc Ninh, 02 Ban quản lý rừng phòng hộ Lộc Ninh, Tà Thiết.
Qua kiểm tra thực địa và nghe 02 đơn vị báo cáo tình hình triển khai nhiệm vụ về quản lý bảo vệ rừng và công tác chuẩn bị phòng, chống cháy rừng mùa khô 2010-2011; các ý kiến đề xuất giải pháp quản lý thực hiện của các ngành. Cuối cùng đồng chí Trần Văn Thu – Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận và chỉ đạo một số nội dung như sau: 1/ Công tác quản lý bảo vệ rừng, đất lâm nghiệp: - Yêu cầu 02 Ban quản lý rừng phòng hộ Lộc Ninh, Tà Thiết: Tiếp tục thực hiện tốt quy chế phối kết hợp theo Quyết định số 45/2003/QĐ-UBND ngày 09/3/2003 của UBND tỉnh Bình Phước về quy chế phối hợp quản lý bảo vệ rừng và đất rừng giữa các Lâm trường, Ban quản lý rừng với UBND các huyện, xã và Hạt Kiểm lâm. - Tăng cường củng cố lực lượng quản lý bảo vệ rừng, chủ động thường xuyên phối kết hợp kiểm tra truy quét các nơi trọng điểm, đặc biệt là vào thời điểm tết Nguyên đán khi các đối tượng lợi dụng sơ hở cán bộ quản lý bảo vệ rừng nghỉ tết để vào khai thác, lấn chiếm đất rừng trái phép, phát hiện xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. - Làm việc với các chủ dự án được giao đất trên lâm phần mình quản lý để có kế hoạch quản lý bảo vệ, không để xảy ra lấn chiếm đất. Rà soát lại tất cả các đơn vị khai thác, đơn vị nào không có nhiệm vụ, phận sự thì không cho phép vào rừng, trục xuất các đối tượng lợi dụng việc khai thác của các dự án để vào rừng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép; đồng thời yêu cầu các chủ dự án đang khai thác sớm vận chuyển số lâm sản để 02 bên đường ra khỏi đường biên, tránh tình trạng thất thoát và nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra. - Giao cho Hạt Kiểm lâm, 02 Ban quản lý bảo vệ rừng Lộc Ninh, Tà Thiết phối hợp, làm việc cụ thể với các chủ dự án, yêu cầu thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại công văn số 73/UBND -SX ngày 10/01/2011. Tham mưu thu hồi toàn bộ diện tích đất lâm nghiệp khoanh nuôi, quản lý bảo vệ rừng trong các dự án để giao về cho các chủ rừng quản lý theo đúng quy định (không giao cho các chủ dự án). 2/ Về công tác phòng, chống cháy rừng mùa khô 2010-2011: - Hiện nay đã vào mùa khô, công tác PCCC cần phải được quan tâm lưu ý. UBND huyện yêu cầu các đơn vị có liên quan, các chủ rừng, chủ dự án tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ rừng, PCCC rừng; tổ chức xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống cháy rừng vào mùa khô để đảm bảo ứng phó kịp thời khi có cháy rừng xảy ra. - Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các chủ dự án, các hộ gia đình cá nhân làm tốt công tác cày chống cháy; phối hợp với chính quyền địa phương các xã để vận động, tuyên truyền, giáo dục trong nhân dân về tầm quan trọng của việc phòng, chống cháy trên tinh thần chỉ đạo của các cấp để người dân hiểu và chấp hành.

Tác giả bài viết: Trần Văn Lượng