Ban Chỉ đạo 1237 tỉnh Bình Phước triển khai kế hoạch tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ năm 2019

Thứ năm - 02/05/2019 22:18 979 0
Ngày 12/4/2019, Ban Chỉ đạo 1237 tỉnh Bình Phước ban hành Kế hoạch số 98/KH-BCĐ về Tổ chức thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ năm 2019.
   Theo đó, đối với các nhiệm vụ ở trong nước, Ban Chỉ đạo tỉnh xác định: tiếp tục thu thập, củng cố các thông tin, tập trung khảo sát, xác minh, tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ ở các khu vực đã có nguồn thông tin về liệt sĩ trên địa bàn 11 huyện, thị xã, thành phố. Trong đó, xác định các địa bàn trọng điểm cần tìm kiếm, quy tập: huyện Hớn Quản có khoảng 57 liệt sĩ; huyện Chơn Thành khoảng 35 liệt sĩ; huyện Lộc Ninh khoảng 467 liệt sĩ; thành phố Đồng Xoài khoảng 131 liệt sĩ; thị xã Phước Long khoảng 134 liệt sĩ; huyện Bù Đốp khoảng 100 liệt sĩ và huyện Bù Gia Mập khoảng hơn 700 liệt sĩ.

Các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tập trung vào một số khu vực, trong đó huyện Lộc Ninh tập trung vào khu vực Sân bay, khu vực cánh đồng Ba Nghì - xã Lộc Hưng, khu vực Đồi 224 - xã Lộc Hòa và khu vực ấp Măng Cải – xã Lộc Thiện.

Về phương pháp tiến hành, Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu tổng hợp, đánh giá, phân tích và rút kinh nghiệm trong các lần đi khảo sát, tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ đạt hiệu quả cao trong thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ năm 2019. Tiếp tục tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua các tổ chức chính trị - xã hội, kết hợp vận động các đối tượng của lực lượng đối phương trước đây và những thông tin về hồ sơ các trận đánh hoặc lịch sử của các đơn vị và tài liệu giải mã kí hiệu, phiên hiệu các đơn vị làm cơ sở đối chiếu với những thông tin mà đơn vị thu thập được.

Thông qua quan hệ ngoại giao với các nước tham gia chiến tranh ở Việt Nam để tìm kiếm, thu thập thông tin, đối chiếu thực địa để tổ chức hội thảo, lập kế hoạch tìm kiếm, quy tập đối với những thông tin về mộ liệt sĩ an táng tập thể.

Vẽ sơ đồ, đánh dấu trên bản đồ từng đợt, từng địa điểm tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; ghi đầy đủ, chi tiết về địa điểm, loại xương, di vật,… bàn giao cụ thể cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội lấy mẫu sinh phẩm lưu trữ để xét nghiệm ADN trước khi an táng.

Cuối năm, Ban Chỉ đạo 24 các huyện, thị xã, thành phố tổ chức sơ kết đánh giá ưu, khuyết điểm, thuận lợi, khó khăn, biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Duy trì chế độ báo cáo về Ban Chỉ đạo tỉnh.

Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố báo cáo huyện, thị ủy, thành ủy, ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thống nhất phương án giải tỏa, đền bù, tái định cư (nếu có). Huy động lực lượng, phương tiện của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và đông đảo nhân dân phục vụ cho công tác tìm kiếm, quy tập. Nếu cần sử dụng đến kinh phí lớn, báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh.

Ban Chỉ đạo tỉnh cũng yêu cầu cầu Ban Chỉ đạo 24 các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tuyên truyền đến ấp, thôn, khu dân cư về công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, triển khai niêm yết công khai Thông báo của Ban Chỉ đạo 515 tỉnh tại công sở từ huyện đến ấp, thôn, khu dân cư, nhà văn hóa và các khu vực đông dân cư. Chuẩn bị kĩ các bước kết luận địa bàn đúng theo Hướng dẫn số 2598/HD-BCĐ ngày 14/3/2018 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Thông báo kết luận số 1382/TB-PCT ngày 19/12/2018 của Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 515 tỉnh.

Trên cơ sở thông tin thu thập được, Ban Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố tổ chức khảo sát, lập kế hoạch tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ. Nếu phát hiện hài cốt liệt sĩ báo ngay về Ban Chỉ đạo 515 tỉnh để Đội chuyên trách K72/ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra, kết luận và tổ chức cất bốc hài cốt liệt sĩ./.

Tác giả bài viết: Họa My - VP