Một số điểm mới cơ bản trong Nghị định 34/2019/NĐ-CP ảnh hưởng đến công chức cấp xã, khu dân cư

Thứ hai - 13/05/2019 12:08 2.019 0
Ngày 24/4/2019, Chính phủ ban hành Nghị định số 34/2019/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức, cấp xã và người hoàn động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố. Nghị định này có hiệu lực kể từ ngày 25/6/2019.
Nghị định này gồm có 04 điều quy đinh về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 92/2009/NĐ-CP ngày 22/1/2009 của Chính phủ về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã; sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 112/2011/NĐ-CP ngày 5/12/2011 của Chính phủ về công chức cấp xã, phường, thị trấn. Sau đây là một số điểm mới cán bản của Nghị định định 34/2019/NĐ-CP:

1. Về điểm cộng ưu tiên trong tuyển công chức cấp xã
Thay vì cộng điểm ưu tiên vào tổng điểm thi thì theo quy định mới, điểm ưu tiên sẽ được cộng vào điểm thi vòng 2, cũng theo quy định mới thì việc thi tuyển công chức cấp xã sẽ phân thành 2 vòng.

2. Có bằng giỏi được tuyển thẳng vào công chức cấp xã
Trước đây, cử nhân có bằng đại học loại giỏi sẽ được miễn thi tuyển vào công chức cấp xã, thay vào đó chỉ phải trải qua xét tuyển.Tuy nhiên, Nghị định 34 đã sửa đổi quy định nêu trên, theo đó các đối tượng này sẽ được tuyển thẳng, không cần qua thi tuyển hay xét tuyển.

3. Về nội dung, hình thức thi tuyển công chức
- Hiện hành:  Thi viết môn kiến thức chung và môn chuyên ngành.
- Từ ngày 25/6/2019: Thi trắc nghiệm môn kiến thức chung (vòng 1), thi phỏng vấn hoặc thi viết môn chuyên ngành (vòng 2).

4. Về thông báo tuyển dụng và tiếp nhận hồ sơ dự tuyển
- Hiện hành:  UBND cấp huyện phải đăng trên 03 số báo liên tiếp của cấp tỉnh về thông tin tuyển dụng.
- Từ ngày 25/6/2019: Bỏ quy định này.

5. Các trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng
Quy định rõ từ ngày 25/6/2019, có thể tuyển thẳng đối với:
+ Người tốt nghiệp đại học đạt loại giỏi ở trong nước hoặc đạt loại khá trở lên ở nước ngoài, có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với chức danh công chức cần tuyển dụng;
+ Người có trình độ từ đại học trở lên có chuyên ngành đào tạo phù hợp với chức danh công chức cần tuyển dụng, có đóng BHXH bắt buộc và có ít nhất 05 năm công tác trong lĩnh vực cần tuyển dụng.

6. Về số lượng cán bộ, công chức cấp xã
- Cấp xã loại 1: Tối đa không quá 23 người (giảm 02 người so với quy định hiện hành tại Nghị định 92);
- Cấp xã loại 2: Tối đa không quá 21 người (giảm 02 người);
- Cấp xã loại 3: Tối đa không quá 19 người (giảm 02 người).

7. Về số lượng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã
- Cấp xã loại 1: Tối đa không quá 14 người (giảm 08 người);
- Cấp xã loại 2: Tối đa không quá 12 người (giảm 08 người);
- Cấp xã loại 3: Tối đa không quá 10 người (giảm 09 người).

8. Về xếp lương cán bộ cấp xã
Từ ngày 25/6/2019, Cán bộ cấp xã là người đang hưởng chế độ hưu trí hoặc trợ cấp mất sức lao động, ngoài lương hưu hoặc trợ cấp mất sức lao động hiện hưởng, hàng tháng được hưởng một khoản phụ cấp bằng 100% mức lương bậc 1 của chức danh hiện đảm nhiệm (thay vì 90% như hiện hành).
Sau thời gian đủ 5 năm (60 tháng), nếu hoàn thành nhiệm vụ được giao và không bị kỷ luật trong suốt thời gian này thì được hưởng 100% mức lương bậc 2 của chức danh đảm nhiệm.

9. Về phụ cấp kiêm nhiệm chức danh với công chức cấp xã
Cán bộ, công chức cấp xã kiêm nhiệm chức danh mà giảm được 01 người trong số lượng quy định tối đa tại khoản 1 Điều 4 Nghị định 92, kể từ ngày được cấp có thẩm quyền quyết định việc kiêm nhiệm thì:
Phụ cấp kiêm nhiệm =  50% mức lương (bậc 1)  +  Phụ cấp chức vụ lãnh đạo (nếu có) của chức danh kiêm nhiệm.
(Hiện hành, mức phụ cấp kiêm nhiệm bằng 20% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung và hệ số chênh lệch bảo lưu (nếu có)).

10. Về chế độ BHXH, BHYT đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã
- Hiện hành: Đóng BHYT, Không thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc.
- Từ 25/6/2019: Đóng BHYT, thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc.

11. Về phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã
- Quy định hiện hành (đã bao gồm cả BHYT):
+ Cấp xã loại 1 được khoán quỹ phụ cấp bằng 20,3 tháng lương tối thiểu chung;
+ Cấp xã loại 2 được khoán quỹ phụ cấp bằng 18,6 tháng lương tối thiểu chung;
+ Cấp xã loại 3 được khoán quỹ phụ cấp bằng 17,6 tháng lương tối thiểu chung.
- Quy định từ ngày 25/6/2019 (đã bao gồm BHYT, BHXH):
+  Loại 1 được khoán quỹ phụ cấp bằng 16,0 lần mức lương cơ sở;
+  Loại 2 được khoán quỹ phụ cấp bằng 13,7 lần mức lương cơ sở;
+  Loại 3 được khoán quỹ phụ cấp bằng 11,4 lần mức lương cơ sở.

12. Về người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố
Bổ sung quy định:Người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố có không quá 03 người được hưởng phụ cấp hàng tháng từ NSNN và chỉ áp dụng đối với: Bí thư Chi bộ; Trưởng thôn hoặc Tổ trưởng tổ dân phố; Trưởng Ban công tác mặt trận.

Tác giả bài viết: T.Lượng-HU

Từ khóa: khu dân cư