Trung đoàn 717 - Binh đoàn 16 Bộ Quốc phòng - Hai mươi năm, một chặng đường xây dựng và phát triển

Thứ sáu - 14/06/2019 14:28 5.788 0
Ngày 28/5/2019, Trung đoàn 717- Binh đoàn 16 Bộ Quốc phòng đã long trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 20 năm Ngày Truyền thống Trung đoàn (31/5/1999-31/5/2019) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì.
Trung đoàn 717 - Binh đoàn 16 Bộ Quốc phòng - Hai mươi năm,  một chặng đường xây dựng và phát triển
    Trung đoàn 717 được thành lập vào ngày 31/5/1999 theo Quyết định số 768/QĐ-BQP, đóng trên địa bàn bảy biên giới của huyện Lộc Ninh (nay thuộc tám xã của hai huyện Lộc Ninh Bù Đốp) - mảnh đất tiền tiêu của miền Đông Nam b, có vị trí trọng yếu trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc. Trung đoàn có nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội gắn với củng cố quốc phòng - an ninh; nắm chắc tình hình hình dân cư trên địa bàn, phối hợp với chính quyền địa phương sắp xếp, bố trí, ổn định các hộ dân di cư tự do, hình thành các khu dân cư mới, tạo việc làm cho nhân dân, đồng bào dân tộc thiểu số, tham gia giúp dân xóa đói, giảm nghèo; thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và phục vụ chiến đấu, hình thành thế trận phòng thủ vững chắc.

Đến nay, Trung đoàn đã giao khoán chăm sóc 2.474,77 hecta cao su cho 431 hộ dân (trong đó có 217 hộ đồng bào dân tộc thiểu số), giải quyết việc làm, đào tạo tay nghề khai thác mủ cao su cho hơn 1.500 lao động trong đơn vị và địa phương, tạo công ăn việc làm ổn định cho 1.070 người, trong đó có 430 lao động người đồng bào dân tộc thiểu số. Người lao động tích cực trồng xen các loại cây ngắn ngày, chăn nuôi nâng cao đời sống, tổng thu nhập từ tiền lương và tăng gia trung bình đạt 6-7 triệu đồng/người/tháng, nhiều hộ có thu nhập từ 300 - 500 triệu đồng/năm. Trung đoàn còn xây dựng và đưa vào hoạt động 01 nhà máy chế biến mủ cao su, công suất 5.000 tấn/năm.

Trung đoàn quy hoạch, sắp xếp ổn định 10 khu dân cư dọc tuyến biên giới gắn với thế trận phòng thủ của địa phương tại các đội sản xuất với 440 hộ/1.500 nhân khẩu; bố trí đất ở, đất sản xuất cho 450 hộ gia đình cán bộ, công nhân viên, người lao động, hộ dân xâm canh, hộ đồng bào không có đất ở; xây dựng 10 nhà trẻ, 01 nhà sinh hoạt cộng đồng, 04 phòng học tặng địa phương, 73 NTình nghĩa, NĐại đoàn kết trị giá trên 3 t đồng, trong đó có 07 nhà tình nghĩa, 24 Nhà Nghĩa tình quân dân nơi biên giới cho đồng bào dân tộc và nhân dân trong vùng dự án; tặng 26 con bò giống, 200 con dê giống cho các hộ gia đình đồng bào dân tộc các gia đình có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế trị giá hơn 1,3 t đồng; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm; xây dựng, sửa chữa, làm mới nhà ở, nhà làm việc, nhà chỉ huy từ cơ quan đến các đội sản xuất và bệnh xá quân dân y kết hợp; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đến các thôn, ấp và đội sản xuất, trong đó có trên 140km đường giao thông nội vùng, các khu vui chơi, tập luyện thể dục, thể thao, lắp đặt hệ thống điện đường chiếu sáng ban đêm, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh. Trung đoàn còn phối hợp khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng ngàn lượt người dân trên địa bàn.

Qua hai mươi năm xây dựng và phát triển, Trung đoàn 717 luôn nêu cao phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, cùng đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, xây đắp nên truyền thống Đoàn kết tốt, kỉ luật nghiêm, kĩ thuật giỏi, quản lí tốt”;  phát huy truyền thống, xây dựng đơn vị ngày càng phát triển lớn mạnh, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; gắn bó chặt chẽ kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế, coi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội là yếu tố quan trọng, nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng - an ninh là then chốt; thường xuyên quan hệ chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng trên địa bàn, làm tốt công tác dân vận, quan tâm, chăm lo, bảo đảm việc làm, nâng cao đời sống nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.

Với những cố gắng, quyết tâm, nỗ lực của tập thể đơn vị 20 năm qua, Trung đoàn vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì./.

image001 130

image003 70