Huyện Lộc Ninh tổ chức tổng kết công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021

Thứ sáu - 09/04/2021 09:34 1.022 0
Ngày 02/04/2021, tại hội trường Huyện ủy Lộc Ninh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2020.
Huyện Lộc Ninh tổ chức tổng kết công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội,  bảo hiểm y tế năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021
   Tham dự hội nghị có ông Lăng Quang Vinh, Phó Giám đốc bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước, Hồ Quang Khánh – Phó Chủ Tịch UBND huyện, Ông Trần Lý Tâm Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện, Ông Phạm Như Công trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, cùng 55 hiệu trưởng các trường học, 16 lãnh đạo xã, thị trấn, 73 Đại lý thu Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo, tính đến ngày 31/12/2020 tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 102.157 người, trong đó do Bảo hiểm Xã hội huyện Lộc Ninh quản lý là 94.314 người. Cụ thể: Số người tham gia BHXH bắt buộc: 4.624 người (Doanh nghiệp: 1.631 người, HCSN, Đảng đoàn thể, xã thị trấn: 2.993 người); Số người tham gia BHXH tự nguyện: 948 người; Số người tham gia Bảo hiểm thất nghiệp: 3.911 người; Số người tham gia BHYT: 102.157 người ( tham gia tại BHXH huyện: 94.314 người; Công nhân cao su Lộc Ninh: 2.716 người, Người tham gia các huyện khác trong tỉnh: 2.916 người; Thân nhân công an, quân đội: 1.761 người).

- Tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân tại thời điểm 31/12/2020 là: 90% dân số (chưa ước tính số lao động, HSSV có thẻ BHYT do tỉnh khác cấp).

Mặc dù đã hoàn thành các mục tiêu đề ra tuy nhiên trong quá trình thực hiện vẫn còn những khó khan hạn chế:

Việc tuyên truyền, phổ biến chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế chưa thường xuyên, hình thức tuyên truyền chưa phong phú, lượng thông tin cung cấp còn hạn chế so với nhu cầu của người dân.

- Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế tăng đều theo từng năm, tuy nhiên không mang tính bền vững, vì hiện tại số người tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện phần lớn được ngân sách nhà nước cấp miễn phí. Số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình, bảo hiểm y tế học sinh còn thấp, diện bảo phủ bảo hiểm y tế của huyện còn thấp so với mặt bằng chung của tỉnh. Tâm lí trông chờ, ỷ lại từ sự hỗ trợ của nhà nước vẫn còn ở một số người dân.

- Một số doanh nghiệp chưa tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động, hoặc tham gia không đủ số lượng lao động tại đơn vị.

- Việc phối hợp thực hiện chính sách bảo hiểm y tế giữa cơ quan Bảo hiểm xã hội với một số địa phương và cơ quan có liên quan chưa thường xuyên.

- Việc cấp thẻ bảo hiểm y tế đôi lúc còn chậm, còn sai thông tin, dữ liệu còn sai sót; các phần mềm của ngành Bảo hiểm xã hội còn chưa đồng bộ, thường xuyên nâng cấp làm ảnh hưởng đến việc cấp thẻ bảo hiểm y tế.

- Đội ngũ cộng tác viên bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được tăng cường đến tận các khu dân cư, tuy nhiên chất lượng đội ngũ này là không đồng đều, có một số công tác viên chưa nắm kỹ về chính sách bảo hiểm tế dẫn đến trong quá trình tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế còn hạn chế.

image002

-  Một số lãnh đạo địa phương, ngành chưa thật sự vào cuộc trong việc triển khai chính sách bảo hiểm y tế; một số hiệu trưởng các trường học chưa thật sự quan tâm đến việc tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh tham gia bảo hiểm y tế cho con em mình.

Phát biểu chỉ đạo tại hội Nghị, ông Hồ Quang Khánh - Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị  Bảo hiểm xã hội huyện tiếp tục tham mưu UBND huyện chỉ đạo kịp thời công tác tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN đến các cơ sở; theo dõi, đôn đốc việc thực hiện chỉ tiêu bao phủ BHYT toàn dân của các cơ quan, đơn vị; thường xuyên báo cáo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện tiến độ thực hiện để kịp thời chỉ đạo; Phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn và các cơ quan có liên quan tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, giải thích chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho nhân dân, tăng cường các hoạt động và đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền để cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, tổ chức đoàn thể và mọi người dân nắm vững ý nghĩa, nghĩa vụ của mỗi người nhằm tăng tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT hàng năm theo lộ trình, đảm bảo được mục tiêu BHYT toàn dân trên địa bàn;  Phối hợp với các cơ quan liên quan đề xuất Ủy ban nhân dân huyện những giải pháp phát triển đối tượng tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn và tổ chức triển khai thực hiện. Tiếp tục mở rộng đại lý thu và tăng cường công tác tổ chức tập huấn trang bị kiến thức về BHXH, BHYT, BHTN và kỹ năng, phương pháp truyền thông về BHXH, BHYT cho các đại lý thu trên địa bàn để đảm bảo hoạt động hiệu quả...

Kết thúc  Hội nghị đã có 17 đơn vị, 12 cá nhân được tặng giấy khen của Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước./.

Tác giả bài viết: Tuấn-BHXH