Thứ năm - 12/04/2018 14:20 1.586 0
Sáng ngày 03/4/2018, tại Nhà Văn hóa xã Lộc Thạnh, Thường trực HĐND huyện Lộc Ninh đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác Hội đồng nhân dân huyện lần thứ tư, nhiệm kỳ 2016-2021. Chủ trì Hội nghị có các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND huyện và Chủ tịch HĐND xã Lộc Thạnh.
   Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Nhung - UVBTVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện thay mặt Thường trực HĐND huyện báo cáo kết quả hoạt động của HĐND huyện, xã quý IV/2017, quý I/2018; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quý II,III/2018. Theo báo cáo, trong thời gian qua, với sự nỗ lực, cố gắng của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, Tổ đại biểu, đại biểu HĐND huyện và Thường trực HĐND các xã, thị trấn đã đạt được những kết quả quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; Thường trực HĐND huyện, các Ban HĐND huyện, HĐND các xã, thị trấn đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật và chương trình kế hoạch đã đề ra; công tác chuẩn bị tổ chức kỳ họp cuối năm 2017 của HĐND huyện, xã được thực hiện đúng quy định. Quá trình điều hành kỳ họp HĐND huyện, xã khoa học, linh hoạt, đảm bảo dân chủ, đúng luật, chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng lên. Hoạt động giám sát được duy trì thường xuyên, thông qua các hoạt động giám sát, đã kịp thời phát hiện và kiến nghị những vấn đề trong quản lý điều hành của các cơ quan, đơn vị; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát, từng bước đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng các cuộc giám sát; việc theo dõi, đôn đốc các cơ quan hữu quan giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri có hiệu quả hơn. Công tác tiếp công dân của đại biểu HĐND huyện được đảm bảo và ngày càng thực hiện tốt trách nhiệm của người đại biểu, phát huy trí tuệ và tính dân chủ trong quá trình hoạt động góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của HĐND; tăng cường thực hiện nội dung yêu cầu giải trình trong phiên họp Thường trực HĐND để kịp thời đôn đốc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri và xác định trách nhiệm của các cơ quan liên quan, đề ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đã đạt được, hoạt động của HĐND vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: Còn có đại biểu chưa quan tâm nhiều đến hoạt động chất vấn nên chưa đề xuất các vấn đề cần chất vấn; việc tổng hợp và gửi báo cáo kết quả tiếp xúc cử tri của một số Tổ đại biểu của HĐND huyện còn chậm, tổng hợp phân loại về các ý kiến phản ánh chưa chặt chẽ, chưa diễn đạt hết nội dung mà cử tri phản ánh, kiến nghị nên khó khăn trong việc tổng hợp chuyển các ngành chức năng trả lời.

image003

Tại Hội nghị, các Ban của HĐND huyện đã phát biểu trao đổi kinh nghiệm về thẩm tra các văn bản trình tại kỳ họp HĐND huyện; Thường trực HĐND các xã, thị trấn phát biểu trao đổi về các giải pháp nâng cao chất lượng trong công tác tiếp xúc cử tri; công tác chất vấn tại kỳ họp và giữa hai kỳ họp HĐND; các vấn đề khác liên quan đến hoạt động của HĐND mà đại biểu quan tâm. Từ kinh nghiệm thực tiễn hoạt động, các Ban HĐND huyện, Thường trực HĐND các xã, thị trấn đã đề xuất, kiến nghị với Thường trực HĐND huyện và các cơ quan chuyên môn liên quan một số nội dung nhằm nâng cao chất lượng hoạt động trong công tác thẩm tra văn bản trình tại kỳ họp, trong công tác giám sát và tiếp xúc cử tri.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Cường - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Thường trực HĐND, các Ban HĐND huyện và Thường trực HĐND các xã, thị trấnTuy nhiên, trong hoạt động có một số tồn tại, hạn chế như đã nêu tại báo cáo, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị các đơn vị trong thời gian tới cần làm tốt một số nhiệm vụ: Hoàn thành chương trình giám sát theo kế hoạch đã đề ra; tăng cường trách nhiệm của các Tổ đại biểu, đại biểu trong công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân theo quy định của pháp luậtĐề nghị Thường trực HĐND các xã, thị trấn trên cơ sở những giải pháp được thảo luận tại Hội nghị, tích cực triển khai thực hiện để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND, Tổ đại biểu, đại biểu HĐND./.

Tác giả bài viết: K.T (VP)