Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước chỉ đạo tăng cường xử lí văn bản và hồ sơ công việc trên môi trường mạng

Thứ tư - 20/11/2019 13:54 833 0
Ngày 30/10/2019, thừa ủy quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước, Phó Chủ tịch Nguyễn Tiến Dũng đã kí ban hành Công văn số 3196/UBND-KGVX về việc tăng cường xử lí văn bản, hồ sơ công việc trên môi trường mạng. Công văn này được gửi đến các sở, ban, ngành tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố.
    Theo đó, nhằm thực hiện Công văn số 8363/VPCP-KSTT ngày 17/9/2019 của Văn phòng Chính phủ; tăng cường xử lí văn bản, hồ sơ công việc (trừ văn bản mật) trên môi trường mạng, bảo đảm an toàn thông tin, tránh lộ lọt dữ liệu của các sở, ban, ngành tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố triển khai sử dụng phần mềm quản lí văn bản và điều hành tại đơn vị, chuẩn hóa, điện tử hóa quy trình tiếp nhận, xử lí, phát hành, quản lí văn bản và xử lí công việc của cơ quan; tích hợp giải pháp dịch vụ kí số cá nhân, tổ chức của Ban Cơ yếu Chính phủ cấp, bảo đảm xử lí hồ sơ công việc trên môi trường mạng hướng tới mục tiêu “không giấy tờ”.

Các sở, ngành, địa phương khẩn trương rà soát, đăng kí nhu cầu sử dụng chứng thư số cho cơ quan, tổ chức, cá nhân là lãnh đạo cấp phòng, sở và tương đương trở lên, gửi Sở Thông tin và Truyền tổng hợp, gửi Ban Cơ yếu Chính phủ để cấp chứng thư số phục vụ gửi, nhận văn bản điện tử, xử lí công việc trên môi trường mạng theo Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 23/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường sử dụng chữ kí số chuyên dùng Chính phủ trong hoạt động của cơ quan nhà nước các cấp.

Lãnh đạo các sở, ban, ngành; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố gương mẫu trong sử dụng chữ kí số cá nhân để phê duyệt các hồ sơ, văn bản điện tử và xử lí công việc trên môi trường mạng; chịu trách nhiệm nếu để lộ lọt thông tin trong quá trình gửi, nhận văn bản điện tử, xử lí hồ sơ công việc trên môi trường mạng.

Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Ban Cơ yếu Chính phủ triển khai các giải pháp bảo mật, tích hợp dịch vụ chứng thực chữ kí số chuyên dùng Chính phủ trên hệ thống quản lí văn bản và điều hành trên thiết bị di động phục vụ gửi, nhận văn bản điện tử bảo đảm bảo mật và an toàn thông tin; tổng hợp cấp phát dịch vụ chứng thực chữ kí số chuyên dùng cho các cơ quan, đơn vị có yêu cầu. Chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và đơn vị liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí kinh phí để trang bị đầy đủ thiết bị, giải pháp triển khai phương án bảo đảm an toàn thông tin phù hợp với cấp độ an toàn của Hệ thống quản lí văn bản và điều hành theo quy định tại các văn bản của Chính phủ, Bộ thông tin và Truyền thông. Chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, các cơ quan liên quan thường xuyên kiểm tra, đánh giá an ninh mạng, an toàn thông tin Hệ thống quản lí văn bản và điều hành. Điều phối huy động ứng phó khắc phục sự cố an toàn thông tin mạng trên Trục liên thông văn bản. Kiểm soát quá trình vận hành, đảm bảo đường truyền Mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan Đảng, Nhà nước hoạt động thông suốt, ổn định, đáp ứng yêu cầu gửi, nhận văn bản điện tử theo quy định. Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác bảo đảm an toàn thông tin cho Hệ thống quản lí văn bản và điều hành của tỉnh theo quy định của pháp luật.

Ủy ban nhân dân tỉnh cũng giao Công an tỉnh phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan liên quan thẩm định các điều kiện đảm bảo an ninh mạng, ứng phó, khắc phục sự cố, thường xuyên kiểm tra, giám sát an ninh mạng; kiểm tra an ninh, an toàn thông tin các thiết bị công nghệ thông tin, điện - điện tử trước khi đưa vào sử dụng. Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông hàng năm ưu tiên bố trí kinh phí thực hiện việc nâng cấp Hệ thống quản lí văn bản và điều hành phục vụ gửi, nhận văn bản điện tử và xử lí hồ sơ công việc trên môi trường mạng./.

Tác giả bài viết: Họa My - VP