UBND huyện Lộc Ninh

Nỗ lực xây dựng nông thôn mới ở xã biên giới Lộc Thiện

Sau 4 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, mặc dù không phải là địa phương được huyện chọn làm xã điểm xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2015.
Tuy nhiên, Đảng ủy, chính quyền xã Lộc Thiện (huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) đã tập trung chỉ đạo, lập kế hoạch xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Những năm qua, quá trình xây dựng nông thôn mới ở xã đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, nhiều chỉ tiêu vượt so với kế hoạch đề ra, tạo tiền đề thành công cho quá trình xây dựng nông thôn mới tác động tích cực thúc đẩy xã hội phát triển, đặc biệt nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân, hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, bộ mặt nông thôn nhiều thay đổi. Lộc Thiện là xã biên giới, miền núi, đồng bào dân tộc, tỷ lệ hộ nghèo cao, đời sống người dân thấp chủ yếu dựa vào khai thác nông, công nghiệp. Để giúp nhân dân nâng cao đời sống, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Lộc Thiện đã quán triệt sâu sắc, vận dụng sáng tạo chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước vào thực tiễn; đẩy mạnh tập trung phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn liền với gìn giữ giá trị truyền thống tinh thần đoàn kết, sáng tạo, cần cù…đặc biệt trong quá trình xây dựng nông thôn mới đã đạt được nhiều kết quả tốt, tất cả các lĩnh vực đều chuyển biến; nhận thức, ý thức của cán bộ và người dân ngày được nâng cao. Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đã đặt ra những thách thức không hề nhỏ đối với xã Lộc Thiện như xuất phát điểm thấp, ngành nghề chưa phát triển, thu nhập người dân thấp chủ yếu dựa vào nông nghiệp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, hệ thống giao thông liên xã, liên ấp đã xuống cấp cần phải đầu tư sửa chữa mới đáp ứng được nhu cầu lưu chuyển của bà con; bên cạnh đó đội ngũ cán bộ phụ trách chưa có kinh nghiệm trong công tác xây dựng nông thôn mới, việc bố trí nguồn quỹ đất gặp nhiều khó khăn, nguồn kinh phí hỗ trợ thấp chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Đến tháng 12/2012 đề án xây dựng nông thôn mới xã Lộc Thiện mới được UBND huyện Lộc Ninh chính thức phê duyệt với khái toán kinh phí là 253.757.500.000đ. Khi bắt đầu thực hiện Lộc Thiện mới chỉ đạt 01/19 tiêu chí, theo kế hoạch của huyện đến năm 2015 phải thực hiện đạt 06/19 tiêu chí; nhiệm vụ hết sức nặng nề, khối lượng công việc lớn và nhu cầu nguồn vốn đầu tư cao, thực hiện trong thời gian ngắn. Nhưng với sự quan tâm hỗ trợ kịp thời của cấp trên, với sự đoàn kết quyết tâm cao, cấp ủy chính quyền đã tập trung chỉ đạo, khơi dậy nội lực trong nhân dân thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay xã đã hoàn thành 10/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới đó là các tiêu chí về quy hoạch, thủy lợi, bưu điện, tỷ lệ hộ nghèo, cơ cấu lao động, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, chính trị xã hội, an ninh trật tự xã hội. Đứng thứ 4 toàn huyện về mức độ đạt kết quả xây dựng nông thôn mới. Phát quang bụi rậm dọn dẹp đường giao thông nông thôn tại ấp K54, Lộc Thiện Để chủ động nắm bắt, tháo gỡ những vướng mắc, phát sinh trong quá trình thực hiện, ban quản lý nông thôn mới đã ban hành quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể đến các thành viên phụ trách từng tiêu chí, đồng thời có trách nhiệm hướng dẫn, đôn đốc ban phát triển các ấp thực hiện tốt nhiệm vụ đưa tiến bộ KH-KT vào thâm canh, sản xuất; nỗ lực trong từng tiêu chí, chỉ ra những nguyên nhân của những tiêu chí chưa đạt, rút kinh nghiệm tiếp tục chỉ đạo tập trung vào những lĩnh vực trọng tâm trọng điểm, ưu tiên những nhu cầu cấp bách. Tranh thủ sự giúp đỡ của cấp trên, thu hút sự đầu tư bên ngoài, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, mọi lợi ích phải nhằm phục vụ nhân dân; trong công tác quy hoạch, cần cân đối quỹ đất cho phù hợp và sử dụng đúng mục đích, xây dựng kết cấu hạ tầng phải đảm bảo chất lượng, tránh hình thức và chạy theo thành tích; phát triển nông nghiệp phải đi đôi với công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ; nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Cán bộ y tế chăm lo sức khỏe cho người dân Song song với việc phát triển sản xuất, Lộc Thiện còn tích cực quan tâm tạo điều kiện thu hút đầu tư, kêu gọi sự ủng hộ của mạnh thường quân chăm lo cho gia đình chính sách, người có công, có những phần quà thiết thực, trong 5 năm xã đã xây dựng được 28 căn nhà tình thương, tình nghĩa, nhà đại đoàn kết; đẩy mạnh sản xuất tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề phụ. Đến nay trên địa bàn xã đã có 5 doanh nghiệp, 1 HTX nông nghiệp, trên 235 hộ kinh doanh dịch vụ hoạt động đạt hiệu quả. Trước khi xây dựng nông thôn mới hệ thống giao thông toàn xã có 78km đường giao thông nông thôn trong đó đường huyện quản lý 19km, đường liên ấp 39km, đường trục thôn xóm là 20km; chủ yếu là đường sỏi đỏ và đường đất tạm, gây cản trở khó khăn trong việc đi lại, giao thương. Nhận thức được đây là vấn đề cấp bách, ảnh hưởng đến hiệu quả của các tiêu chí khác nên ban chỉ đạo tập trung xây dựng đường giao thông nông thôn, bê tông hóa tuyến đường liên ấp, sửa chữa cống bản, kè mương, đến nay hệ thống giao thông nông thôn cơ bản đã đáp ứng nhu cầu đi lại, trao đổi và vận chuyển hàng hóa của nhân dân. Mặc dù những kết quả đạt được còn khá khiêm tốn nhưng đã thể hiện được sự nỗ lực phấn đấu đồng thuận cao trong Đảng, chính quyền và nhân dân của một xã biên giới, một xã thuần nông. Theo kế hoạch, cuối năm 2015 xã Lộc Thiện phấn đấu hoàn thành thêm 2 tiêu chí đó là điện và môi trường.

Tác giả bài viết: H. Thủy