UBND huyện Lộc Ninh

Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước tiếp tục hướng dẫn thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền

Ngày 10/6/2020, Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước ban hành Công văn số 583/STTTT-TTBCXB về việc “Thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền”. Văn bản này được gửi đến các cơ quan báo chí tỉnh; các cơ quan, đơn vị hoạt động trang thông tin điện tử; Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
   Theo đó, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện tuyên truyền ba nội dung sau:

+ Tuyên truyền hoạt động phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định: Tuyên truyền, phổ biến nội dung Tài liệu tuyên truyền do Ban Tuyên giáo Trung ương biên soạn; Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 13/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, các quy định quản lí liên quan đến chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

+ Tuyên truyền về chính sách thuế theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP và Công văn số 2163/TCT-TTHT ngày 26/5/2020 về tuyên truyền thực hiện thủ tục hành chính qua Cổng dịch vụ công Quốc gia cho người nộp thuế, hỗ trợ người nộp thuế các chính sách pháp luật liên quan; Công văn số 1540/CT-TTHT của Cục Thuế tỉnh về việc tuyên truyền chính sách thuế. Tuyên truyền các Công văn số 5977/BTC-CTC ngày 20/5/2020 của Bộ Tài chính về việc triển khai Nghị định số 41/2020/NĐ-CP; Công văn số 2163/TCT-TTHT ngày 26/5/2020 về việc tuyên truyền thực hiện thủ tục hành chính qua Cổng dịch vụ công Quốc gia cho người nộp thuế; Công văn số 1465/CT-BCĐ ngày 29/5/2020 về việc triển khai nộp lệ phí trước bạ điện tử và trao đổi dữ liệu điện tử nộp lệ phí trước bạ (ô tô, xe máy) để hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả cho người nộp thuế.

+ Tuyên truyền chính sách, pháp luật về phòng cháy và chữa cháy, nhất là Luật Phòng cháy và Chữa cháy ngày 29/6/2001; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và Chữa cháy ngày 22/11/2013; Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình; Nghị định số 83/2017/NĐ-CP ngày 18/7/2017 của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy, chữa cháy; kĩ năng về phòng cháy, chữa cháy; Nghị quyết số 99/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội khóa XIV về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy và chữa cháy, tạo sự chuyển biến rõ nét trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Quyết định số 630/QĐ-TTg ngày 11/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Phòng cháy và Chữa cháy.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xã hội hóa công tác phòng cháy, chữa cháy; có chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng, phát triển hạ tầng kĩ thuật phòng cháy, chữa cháy; nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất phương tiện, thiết bị phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Thực hiện nghiêm quy định của pháp luật phòng cháy, chữa cháy về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.

Tuyên truyền kĩ năng thoát hiểm, thoát nạn cho người dân khi có cháy nổ, tai nạn, sự cố xảy ra, nhất là tại khu dân cư, chung cư. Tổ chức tốt lực lượng, phương tiện thường trực để xử lí kịp thời các vụ cháy, nổ, sự cố tai nạn, không để xảy ra cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng, nhất là thiệt hại về người.

Thông tin, phản ánh việc tham gia kí kết thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về công tác phòng cháy, chữa cháy của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân, xem đây là trách nhiệm và việc làm thường xuyên./.

* Trước đó, ngày 29/5/2020, Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành Công văn số 537/STTTT-TTBCXB về việc “Thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền” với hai nội dung lớn: Tuyên truyền thực hiện Công văn số 1586/UBND-KGVX ngày 25/5/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về Tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2020; Nghị định số 47/2020/NĐ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về Quản lí, kết nối và chia sẻ dữ liệu số.

Tác giả bài viết: Họa My - VP