Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước chỉ đạo tăng cường kiểm soát kinh phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2019

Thứ hai - 05/08/2019 16:38 1.010 0
Ngày 25/7/2019, thừa ủy quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Chủ tịch Nguyễn Tiến Dũng đã kí ban hành Công văn số 2133/UBND-KGVX về việc Tăng cường kiểm soát kinh phí khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2019.
   Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở KCB BHYT tập trung nâng cao chất lượng KCB và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức trực tiếp làm công tác KCB; đổi mới, chấn chỉnh phong cách phục vụ trong KCB BHYT đáp ứng sự công bằng trong KCB BHYT ở các tuyến, nhất là tuyến xã. Phải sử dụng hợp lí nguồn kinh phí KCB BHYT, không để xảy ra tình trạng vượt nguồn kinh phí KCB BHYT năm 2019 đã được Ủy ban nhân dân tỉnh giao. Thực hiện đúng theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị do Bộ Y tế ban hành; chỉ định cận lâm sàng, lựa chọn, sử dụng thuốc phù hợp với tình trạng bệnh lí; các cơ sở KCB tuyến tỉnh, tuyến huyện, các trạm y tế xã phải giảm tỉ lệ chi phí thuốc bằng cách lựa chọn sử dụng thuốc hợp lí, ưu tiên sử dụng các loại thuốc cùng hàm lượng, cùng cơ chế tác dụng trong kết quả thầu có giá cả hợp lí, tránh việc sử dụng thuốc có giá cao dẫn tới tăng chi phí KCB/lượt điều trị, hạn chế việc sử dụng chế phẩm y học cổ truyền, giảm tỉ lệ chi phí thuốc thấp hơn hoặc tương đương bình quân chung toàn quốc; cập nhật đầy đủ, kịp thời thông tin về KCB BHYT, trích chuyển dữ liệu trong ngày lên hệ thống giám định bảo hiểm y tế để kiểm soát thông tuyến và phục vụ cho việc giám định, thanh toán, quyết toán chi phí KCB BHYT. Thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế trên địa bàn, đặc biệt là công tác KCB và thanh toán chi phí KCB BHYT đảm bảo hiệu quả, minh bạch kể cả cơ sở công lập và các phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn tỉnh.

Ủy ban nhân dân tỉnh cũng giao Bảo hiểm xã hội tỉnh giám sát chặt chẽ và thường xuyên trao đổi, thống nhất với Sở Y tế các giải pháp kiểm soát hiệu quả xã trong quản lí, sử dụng nguồn kinh phí KCB BHYT được sử dụng theo tổng mức thanh toán KCB BHYT được giao năm 2019 và các chỉ số phản ánh tình hình KCB, thanh toán chi phí KCB BHYT từ hệ thống giám định bảo hiểm y tế để yêu cầu các cơ sở KCB chủ động có biện pháp kiểm soát. Hàng tháng, hàng quý kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh và đề xuất giải pháp quản lí tình hình thực hiện dự toán chi KCB BHYT tại từng cơ sở KCB trên địa bàn. Tăng cường phối hợp kiểm tra về công tác KCB BHYT tại các cơ sở y tế công lập và y tế tư nhân, xử lí và kiến nghị xử lí vi phạm theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế. Tăng cường công tác truyền thông về bảo hiểm y tế, có giải pháp vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế để đạt và vượt chỉ tiêu phát triển bảo hiểm y tế của địa phương được Thủ tướng Chính phủ giao năm 2016 và chi tiêu do Hội đồng nhân dân tỉnh giao năm 2019.

Đối với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, phải chỉ đạo các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn thực hiện tốt công tác KCB và kiểm soát tốt chi phí KCB BHYT, phải lưu ý các trạm y tế xã có chi phí cao hơn bình quân chung toàn quốc; chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp kiểm tra công tác KCBBHYT; củng cố cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực tại cơ sở y tế tuyến xã nhằm nâng cao chất lượng KCB BHYT tuyến cơ sở; quản lí hiệu quả nguồn kinh phí được giao, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế để đạt chỉ tiêu phát triển bảo hiểm y tế của địa phương.

Văn bản này được ban hành nhằm cụ thể hóa việc thực hiện Quyết định số 22/QĐ-TTg ngày 05/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao dự toán chi phí KCB BHYT năm 2019, Quyết định số 980/QĐ-UBND ngày 15/5/2019 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc giao tổng mức thanh toán chi phí KCB BHYT đến từng cơ sở KCB BHYT trên địa bàn tỉnh năm 2019 và theo đề nghị của Bảo hiểm xã hội tỉnh./.

Tác giả bài viết: Họa My - VP