Kết quả Kiểm tra việc thực thi đơn giản hóa thủ tục hành chính giai đoạn III theo đề án 30 của Thủ tướng Chính phủ tại huyện Lộc Ninh.

Thứ tư - 27/10/2010 14:57 2.532 0

Từ ngày 12-14/10/2010, tổ Đề án 30 tỉnh Bình Phước do ông Phạm Công – Chánh văn phòng UBND tỉnh Bình Phước làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra việc thực thi đơn giản hóa thủ tục hành chính – giai đoạn III Đề án 30 tại huyện Lộc Ninh. Qua 3 ngày làm việc kiểm tra thực thi đơn giản hóa thủ tục hành chính (theo Đề án 30 của thủ tướng chính phủ) tại các phòng, ban các xã, thị trấn thuộc huyện Lộc Ninh. Đoàn kiểm tra đã đánh giá kết quả như sau:
- Kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo bộ thủ tục hành chính trong 3 tháng (tháng 6,7,8 năm 2010) như sau: + Đối với Phòng ban chuyên môn cấp huyện trong 3 tháng phát sinh 3.180 hồ sơ cả hồ sơ tháng trước chuyển sang. Kết quả giải quyết đúng hạn của các Phòng ban là 3.157 hồ sơ, đạt tỷ lệ 99,27% . + Đối với 16 UBND cấp xã tổng số hồ sơ phát sinh trong 3 tháng là 18.072 hồ sơ Tổng số hồ sơ đã giải quyết 18.072 hồ sơ. Ủy ban Nhân dân huyện, các cơ quan chuyên môn, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn đã tổ chức triển khai chỉ đạo thực hiện giai đoạn III, về thực thi đơn giản hóa thủ tục hành chính theo Đề án 30 của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể: - Ủy ban Nhân dân huyện đã ban hành Công văn số 283/UBND-NC ngày 28/6/2010 về hướng dẫn công khai và áp dụng bộ thủ tục hành chính giai đoạn III theo Đề án 30 của Thủ tướng Chính phủ, theo đó, Ủy ban Nhân dân huyện đã ban hành Quyết định số 2503/QĐ-UBND ngày 13/9/2010 và Kế hoạch số 40/KH-UBND ngày 09/9/2010 của UBND huyện về việc kiểm tra thực hiện thực thi phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính trên địa bàn huyện; - UBND huyện đã tổ chức kiểm tra việc thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính trên 16 xã, thị trấn và 11 phòng, ban trực thuộc. - Đã bố trí mới nơi làm việc cho bộ phận một cửa của huyện khang trang, lịch sự có bàn, ghế cho tổ chức, cá nhân khi đến cơ quan để thực hiên thủ tục hành chính; - Đã công khai bộ thủ tục hành chính tại một số Phòng, ban chuyên môn, các xã, thị trấn. Đặc biệt, tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đã bố trí máy vi tính truy cập thông tin về thủ tục hành chính; - Đã tổ chức tuyên truyền trên pa nô chung tay cải cách hành chính“ tại các cơ quan hành chính nhà nước xã, thị trấn; - Tại trụ sở Ủy ban Nhân dân huyện, UBND xã, thị trấn đã công khai số điện thoại nóng, tại một số phòng, ban đã đặt thùng thư góp ý của tổ chức, người dân phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính; - Đã thực hiện giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân theo bộ thủ tục hành chính của Ủy ban Nhân dân tỉnh ban hành; - Thực hiện chuyển bộ phận một cửa về các phòng, ban chuyên môn theo đúng pháp luật, làm giảm khâu trung gian, giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính, giảm tải cho Văn phòng Hội đồng Nhân dân - Ủy ban Nhân dân huyện; - Số lượng thủ tục hành chính tại cấp huyện, cấp xã tiếp nhận nhiều, nhưng khối lượng hoàn thành cao, thực hiện hầu hết đếu trước và đúng thời gian quy định. Đặc biệt lãnh đạo UBND huyện đã ký giải quyết thủ tục hành chính nhanh chóng, kịp thời, thể hiện tính gương mẫu trong công tác giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân; - Ủy ban nhân dân huyện bố trí đủ cán bộ, công chức, viên chức cho các phòng, ban chuyên môn huyện và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thực hiện thủ tục hành chính. - Quá trình thực thi đơn giản hóa thủ tục hành chính theo Đề án 30 được nhiều tổ chức, cá nhân đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân có chuyển biến tích cực. - Qua việc thực hiện thực thi đơn giản hóa thủ tục hành chính đã theo Đề án 30 của Thủ tướng Chính phủ đã phát hiện được những bất cập, nhiều kiến nghị sát với thực tiễn, đúng pháp luật có cơ sở để tham mưu cấp có thẩm quyền giải quyết.

Tác giả bài viết: Trần Văn Lượng