Tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thi hành Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng (1997-2017)

Thứ ba - 09/10/2018 11:16 1.000 0
Sáng ngày 27/9/2018, tại Hội trường Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước, Ủy ban nhân dân tỉnh đã long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thi hành Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng (1997-2017). Ông Nguyễn Tiến Dũng – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì Hội nghị.
   Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự được nghe Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh trình bày dự thảo Báo cáo kết quả 20 năm triển khai thi hành Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng; nghe các ý kiến phát biểu tham luận, thảo luận, đóng góp ý kiến của đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, huyện (Tư pháp, Công an, Ngoại vụ, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện Bù Đốp, Lộc Ninh,…). Báo cáo dự thảo, các tham luận đã nêu lên những thành tích, kết quả đạt được cũng như những khó khăn, hạn chế trong quá trình thực thi Pháp lệnh cũng như đề xuất, kiến nghị đối với Trung ương, tỉnh, đối với các ngành, các lực lượng trong công tác phối hợp để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Có thể thấy rằng, qua 20 năm triển khai thi hành, Pháp lệnh đã thực sự đi vào cuộc sống, góp phần quan trọng trong quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, trật tự, an toàn xã hội trên khu vực biên giới của tỉnh.

Qua các ý kiến phát biểu, tham luận tại Hội nghị, các đại biểu cũng mạnh dạn nêu lên những khó khăn, bất cập trong việc thực thi Pháp lệnh, sự phối hợp giữa các ngành chức năng trong thực hiện nhiệm vụ trên khu vực biên giới trong thời gian qua. Đồng thời, các đại biểu cũng đề xuất với Trung ương, tỉnh cần quan tâm, có những chính sách ưu tiên hơn nữa, chú trọng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội vùng biên; bổ sung nguồn kinh phí đảm bảo cho các địa phương, các đơn vị Bộ đội Biên phòng thực hiện tốt hơn nữa công tác đối ngoại biên phòng, ngoại giao nhân dân, tiếp tục quan tâm, chăm lo hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ nói chung, Bộ đội Biên phòng nói riêng. Đa phần các kiến nghị đều đề xuất Trung ương, Quốc hội sớm xem xét, nâng cấp Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng thành Luật Biên phòng Việt Nam.

Theo số liệu báo cáo, hai mươi năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức tuần tra được 73.968 lần/85.890 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; phối hợp với các lực lượng trên địa bàn tổ chức tuần tra, truy quét 6.397 lần/50.811 cán bộ, chiến sĩ tham gia; bắt giữ 4.179 vụ/4.042 đối tượng, thu giữ hơn 900.000 mét khối gỗ, hàng ngàn, hàng vạn mặt hàng gia dụng, các loại xăng, dầu, thực phẩm, bia, giải khát, pháo các loại, trâu, bò, xe máy, xe ô tô, xe đạp thồ,…xử phạt vi phạm hành chính 3.165 đối tượng, nộp ngân sách Nhà nước 18.585.200.000 đồng.

Bộ đội Biên phòng tỉnh đã xác lập và đấu tranh thắng lợi 26 chuyên án, 06 kế hoạch nghiệp vụ về ma túy, bắt giữ 56 đối tượng mua bán, tàng trữ ma túy; 165 vụ/36 đối tượng đưa xe gắn máy không rõ nguồn gốc qua Campuchia tiêu thụ; thu giữ 74.062 gam heroin, 1.033 kg ma túy đá, 1.015 viên ma túy tổng hợp, 74,8 kg cần sa tươi, 4,571 kg cần sa khô, 01 xe ô tô, 206 xe máy, 14 điện thoại di động, 150 USD cùng nhiều tang vật và tài sản khác có liên quan. Khởi tố điều tra hình sự 44 vụ/83 đối tượng (trong đó 26 vụ/56 đối tượng về mua bán ma túy; 18 vụ/27 đối tượng về buôn lậu và vi phạm pháp luật khác), chuyển giao Công an tỉnh, Công an ba huyện biên giới tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Hai mươi năm qua, Bộ đội Biên phòng đã làm thủ tục tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập cho hàng chục ngàn phương tiện; thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh gần hai triệu lượt người, lưu lượng xuất nhập cảnh qua cửa khẩu hàng năm 23.000 lượt người, 1.100 lượt phương tiện; phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu phát hiện 19 vụ/19 đối tượng thuộc diện quản lý nghiệp vụ; 423 vụ/1.331 đối tượng vi phạm quy định về xuất nhập cảnh, buôn lậu thuốc lá, vận chuyển ma túy trái phép qua cửa khẩu.

Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng đã chủ động tổ chức lực lượng 650 buổi/9.390 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia và nhiều phương tiện, trang bị cứu hộ, cứu nạn; phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương, đơn vị bạn đứng chân trên địa bàn tham gia tìm kiếm cứu nạn, giúp dân khắc phục hậu quả, chữa cháy 150 hecta rừng, đưa toàn bộ 400 người/87 hộ dân bị cô lập, dựng lại 100 nóc nhà, 05 trường học bị tốc mái, dựng mới 15 nóc nhà cho người dân, dựng lại hơn 800 ngàn nọc tiêu bị đổ, hỗ trợ lương thực, thực phẩm giúp dân ổn định cuộc sống.

Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Tiến Dũng ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những kết quả đạt được của lực lượng Bộ đội Biên phòng và các lực lượng chức năng của tỉnh trong 20 năm thực hiện Pháp lệnh. Phó Chủ tịch cũng đề nghị các ngành chức năng cùng với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh sớm tham mưu văn bản kiến nghị, đề xuất với Quốc hội, Chính phủ sửa đổi Pháp lệnh thành Luật Biên phòng Việt Nam, xây dựng lực lượng Bộ đội Biên phòng thành Quân chủng Biên phòng thuộc Bộ Quốc Phòng để đáp ứng với yêu cầu thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tại Hội nghị, 05 tập thể, 10 cá nhân được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen; 05 tập thể, 10 cá nhân được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tặng Giấy khen do đã có những thành tích xuất sắc trong 20 năm thi hành Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng./.

Tác giả bài viết: Họa My - VP