Hội đồng nhân dân huyện Lộc Ninh tổ chức kỳ họp thứ sáu HĐND huyện khóa X, nhiệm kỳ 2016-2021

Thứ ba - 07/08/2018 10:06 2.030 0
Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, trong 02 ngày, 18 và 19/7/2018, HĐND huyện Lộc Ninh khóa X đã tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp thường lệ giữa năm 2018).
   Tại kỳ họp, HĐND huyện đã tập trung thảo luận, xem xét, đánh giá các báo cáo của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, UBND, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Chi cục thi hành án dân sự huyện về kết quả công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. HĐND huyện đã xem xét biểu quyết miễn nhiệm và bầu bổ sung chức danh Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện khóa X, nhiệm kỳ 2016-2021; miễn nhiệm 06 Ủy viên UBND huyện và tiến hành bầu bổ sung 04 Ủy viên UBND huyện khóa X, nhiệm kỳ 2016-2021 do thực hiện Đề án sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị huyện Lộc Ninh theo Quyết định số 343-QĐ/HU ngày 08/5/2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện. Đồng thời HĐND huyện đã thảo luận và thông qua 06 Nghị quyết về: Chương trình giám sát năm 2019 của HĐND huyện; nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 6 tháng cuối năm 2018; phê chuẩn dự toán điều chỉnh ngân sách địa phương trên địa bàn huyện Lộc Ninh năm 2018; phê chuẩn kế hoạch điều chỉnh vốn đầu tư công năm 2018; Phê chuẩn tổng quyết toán ngân sách Nhà nước huyện Lộc Ninh năm 2017 và thông qua Đề án điện chiếu sáng đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Lộc Ninh.

Theo báo cáo tại kỳ họp, trong 6 tháng đầu năm, UBND huyện đã thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước ở địa phương; các chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế, xã hội đều tăng cao so với cùng kỳ năm 2017; kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng khá; tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn huyện đạt 51% dự toán, bằng 152% so với cùng kỳ năm 2017; chăn nuôi phát triển tập trung theo mô hình trang trại; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh; tổng số hộ sử dụng điện lưới quốc gia đạt 99% so với kế hoạch; văn hóa - xã hội được chăm lo thực hiện, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện và nâng lên. Công tác đối ngoại được mở rộng; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; quân sự, quốc phòng địa phương được tăng cường; giải quyết khiếu nại, tố cáo được tập trung chỉ đạo; công tác xây dựng chính quyền được củng cố…Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số hạn chế: tiến độ thực hiện quy hoạch khu dân cư, bán đấu giá quyền sử dụng đất tạo nguồn thu cho ngân sách và công tác giải phóng mặt bằng một số dự án còn chậm; tình trạng san lấp mặt bằng và khai thác tài nguyên khoáng sản đất sét, đất sỏi trái phép diễn biến phức tạp, gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý nhà nước về tài nguyên; thực hiện công tác giảm nghèo còn nhiều bất cập, tình hình an ninh trật tự, trộm cắp tài sản tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, tai nạn giao thông chưa được kiềm chế.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, ông Nguyễn Tiến Cường - Chủ tịch HĐND huyện đề nghị Thường trực HĐND huyện, các Ban của HĐND huyện, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND huyện tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ và chương trình kế hoạch công tác đã đề ra; tăng cường hoạt động giám sát UBND huyện và các ngành chức năng để giữ niềm tin của đại biểu với cử tri, góp phần xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh. Đối với UBND huyện cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện bán đấu giá quyền sử dụng đất tạo nguồn thu cho ngân sách; tăng cường công tác chỉ đạo, có giải pháp tích cực để siết chặt kỷ cương, kỷ luật tài chính; giải quyết triệt để tình trạng san lấp mặt bằng và khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện; thực hiện tốt công tác giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, các chính sách an sinh xã hội. Tiếp tục tinh giản biên chế; sắp xếp, bố trí, sử dụng cán bộ phù hợp với điều kiện hiện nay. Thực hiện quyết liệt các giải pháp để phòng chống đấu tranh trấn áp các loại tội phạm bảo đảm tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện./.

Tác giả bài viết: K.T (VP)

Từ khóa: nhiệm kỳ 2016-2021