Sơ Kết thực hiện “Ngày biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009 – 2019

Thứ hai - 29/10/2018 22:28 1.327 0
Ngày 24 tháng 10 năm 2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị Sơ kết và gặp mặt điển hình tiên tiến thực hiện “Ngày biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009 – 2019.
    Dự và chỉ đạo Hội nghị có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm, Thiếu tướng Lê Như Đức, Phó chủ nhiệm Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bình Dương cùng lãnh đạo các ban, sở ngành, đoàn thể, đơn vị, huyện thị của tỉnh, các đồn biên phòng, Tiểu đoàn huấn luyện cơ động, công ty cao su trên địa bàn tỉnh đã tham dự hội nghị.

Trong những năm qua, việc thực hiện “Ngày biên phòng toàn dân” đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận, ban ngành đoàn thể cùng lực lượng bộ đội biên phòng triển khai sâu rộng trong toàn tỉnh, nhất là ở các huyện, xã biên giới. Trong công tác tuyên truyền về nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, toàn tỉnh đã tổ chức được 13 lớp bồi dưỡng giáo dục kiến thức quốc phòng - an ninh, hơn 7.400 buổi tuyên truyền với trên 234.700 lượt người tham dự. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đổi mới cơ chế chính sách, tăng mức đầu tư cho vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, điển hình như các chương trình 134, 135, chương trình xây dựng nông thôn mới. Ngoài việc giới thiệu 83 đảng viên tham gia sinh hoạt tại 44 chi bộ thôn ấp, Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng đã triển khai nhiều mô hình giúp dân như: “Giúp dân xóa đói giảm nghèo bền vững”, “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, “Ngân hàng bò giống cho người nghèo”. Thông qua đó đã vận động xây tặng 420 căn nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết; 35 nhà đồng đội; 4 trạm xá quân dân y kết hợp; 2 phòng học; phối hợp tổ chức các đợt khám chữa bệnh, tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo trên khu vực biên giới. Từ những chương trình, hoạt động trên đã góp phần phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp ngành, sự tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân hướng về biên giới; xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc; cải thiện dân sinh, nâng cao dân trí, giữ vững chủ quyền lãnh thổ, đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới; đồng thời xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Campuchia.

Trên cơ sở kết quả thực hiện “Ngày biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009 – 2019, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Trần Tuệ Hiền đã yêu cầu các cấp ngành, MTTQVN các cấp và các tổ chức đoàn thể của tỉnh cần tập trung thực hiện tốt 5 nhiệm vụ trọng tâm, gồm: tiếp tục thực hiện tốt các nội dung “Ngày biên phòng toàn dân” gắn với thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ; phối hợp tuyên truyền cho quần chúng nhân dân nắm chắc về Luật Biên giới quốc gia, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, về quy chế khu vực biên giới; xây dựng khối đoàn kết thống nhất trong nội bộ, đoàn kết quân dân.

Dịp này, 10 tập thể, 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009 – 2019 đã được tặng Bằng khen của Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng Việt Nam và của UBND tỉnh. 6 già làng, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số cũng được tuyên dương tại hội nghị.

Tác giả bài viết: Hồng Ánh - BCHBĐBP