Khối Dân vận - Mặt trận - Đoàn thể huyện Lộc Ninh tổ chức chào cờ đầu tháng và sinh hoạt Ngày Pháp luật tháng 4

Thứ năm - 08/04/2021 15:16 1.903 0
Thực hiện Lịch làm việc Tuần thứ 14 (từ ngày 05/4/2021 đến ngày 11/4/2021) của Lãnh đạo Ban Dân vận - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; Kế hoạch của Hội đồng Phối hợp, Phổ biến Giáo dục pháp luật huyện, sáng ngày 05/4/2021, tại sân trụ sở Ban Dân vận -Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức Khối Dân vận - Mặt trận - Đoàn thể đã trang trọng chào cờ đầu tháng và sinh hoạt Ngày Pháp luật tháng 4 với chủ đề: ”Chính sách nổi bật liên quan đến bảo hiểm y tế”. Tài liệu tuyên truyền do Hội đồng Phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật huyện cung cấp.
   Sau nghi thức chào cờ, Trưởng Khối đã triển khai đến tất cả các cán bộ, công chức, viên chức trong Khối về một số chính sách nổi bật liên quan đến bảo hiểm y tế như: Thay đổi mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến từ ngày 01/01/2021; Chính sách mới về các trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến, hướng dẫn đóng, chuyển đổi mức hưởng bảo hiểm y tế có hiệu lực thi hành từ ngày 01/3/2021; Áp dụng mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới từ ngày 01/4/2021; đồng thời qua đó đề nghị từng cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức trong Khối nghiên cứu sâu hơn, kĩ hơn những nội dung các chính sách trên để tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn và giải thích cho đoàn viên, hội viên và Nhân dân khi có nhu cầu, nhất là khi đi cơ sở.

Song song với việc triển khai Ngày Pháp luật, Trưởng Khối cũng lồng ghép đánh giá ngắn gọn tình hình, kết quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị trong Khối tháng qua, về việc các cơ quan, đơn vị tham gia công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kì 2021-2026 trên cơ sở các nhiệm vụ được phân công, về tình hình và công tác phòng, chống dịch Covid-19; về các sự kiện trong đại của đất nước, địa phương trong tháng 3.

Theo Kế hoạch, trong thời gian tới, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện sẽ cụ thể hóa việc thực hiện Kế hoạch số 19-KH/HU ngày  của Huyện ủy về học tập, nghiên cứu Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc khóa XIII bằng việc xây dựng kế hoạch triển khai tổ chức Hội nghị quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc Khóa XIII trong đoàn viên, hội viên và chức sắc, chức việc các tôn giáo./.

* Ngày 03/12/2020, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Quyết định 1666/QĐ-BHXH về việc ban hành mẫu thẻ bảo hiểm y tế để sử dụng thống nhất trong phạm vi cả nước. Theo đó, từ ngày 01/4/2021, bắt đầu áp dụng mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới, với nhiều điểm mới (khác biệt so với thẻ bảo hiểm y tế mẫu cũ):

- Phôi thẻ bảo hiểm y tế được áp dụng từ ngày 01/4/2021 sẽ bỏ nội dung về địa chỉ nơi cư trú của người có tên trên thẻ bảo hiểm y tế. Thông tin về địa chỉ (nơi cư trú hoặc nơi làm việc) sẽ được cập nhật trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế và Cổng thông tin bảo hiểm y tế Việt Nam.
   - Không còn ghi tên cha (mẹ) trên thẻ bảo hiểm y tế của trẻ dưới 6 tuổi.
   - Phần mã số chỉ in in 10 ký tự mã số bảo hiểm y tế của người tham gia bảo hiểm y tế (mẫu hiện hành mã thẻ bảo hiểm y tế gồm 15 ký tự, được chia thành 4 ô).
    - Mã mức hưởng bảo hiểm y tế: Mã mức hưởng bảo hiểm y tế được chuyển xuống cùng dòng in ngày tháng năm sinh, giới tính, mã nơi đối tượng sinh sống: Giúp người cao tuổi, người chưa có điều kiện sử dụng Internet biết thông tin quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế.
    - Thay đổi, bổ sung một số nội dung trên mặt sau của thẻ bảo hiểm y tế. Chỉ dẫn cụ thể hơn về cách sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giúp người tham gia tra cứu thông tin về thẻ bảo hiểm y tế và quyền lợi được hưởng; nắm được cách liên hệ với cơ quan bảo hiểm y tế để được hướng dẫn và giải đáp mọi vướng mắc.
    - Thẻ được ép plastic sau khi in.
    - Đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới: Theo quy định, những người đang sử dụng thẻ bảo hiểm y tế mẫu cũ còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng thẻ bảo hiểm y tế cũ để đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Đồng thời, khi bảo hiểm y tế các tỉnh, thành phố sử dụng hết phôi thẻ bảo hiểm y tế mẫu cũ, thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới sẽ được cấp cho các trường hợp sau:
    + Cấp mới thẻ bảo hiểm y tế cho người tham gia;
    + Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế cho người bị mất thẻ bảo hiểm y tế;
    + Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do bị rách, hỏng, thay đổi thông tin trên thẻ.
   - Thẻ bảo hiểm y tế đã được cấp trước ngày 01/4/2021, không hư hỏng, còn giá trị sử dụng vẫn có giá trị sử dụng, tiếp tục được dùng để khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.
    - Thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới vẫn được thực hiện theo quy định hiện hành. Cơ quan bảo hiểm y tế Việt Nam sẵn sàng cấp thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới để đảm bảo công tác cấp thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới kịp thời, hiệu quả và thống nhất theo Kế hoạch số 349/KH-BHXH ngày 08/02/2021, không gây ách tắc trong việc tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế đối với các cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, đảm bảo quyền lợi bảo hiểm y tế của người tham gia.

Với việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới từ ngày 01/4/2021, người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được hỗ trợ tiện lợi hơn trong quá trình đề nghị cấp thẻ, bảo quản và sử dụng thẻ để thực hiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Tác giả bài viết: Họa My - MTTQ