Tỉnh Bình Phước tổng kết Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ II (2012-2013)

Thứ ba - 17/12/2013 16:59 1.965 0

Tỉnh Bình Phước tổng kết Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ II (2012-2013)

Sáng ngày 12/12/2013 vừa qua, tại Hội trường tỉnh, Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ II (2012-2013) đã được long trọng tổ chức và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh sau hai năm phát động.
Đến tham dự buổi lễ có Giáo sư – Tiến sĩ Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam, ông Trần Văn Gôm – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, ông Nguyễn Văn Năm – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, ông Bùi Mạnh Hùng – Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, ông Phạm Văn Tòng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi, các ông, bà thành viên Ban Tổ chức, Hội đồng giám khảo Hội thi, lãnh đạo các sở, ngành, các trường, các huyện, thị, các thí sinh đạt giải và đông đảo khán giả, cổ động viên trong tỉnh. Hội thi do Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì, Liên hiệp các hội Khoa học – Kỹ thuật là cơ quan thường trực, với sự phối hợp của 10 huyện, thị, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh nhằm phát huy và khuyến khích các hoạt động sáng tạo của các tổ chức, cá nhân, qua đó tìm kiếm và ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào đời sống, sản xuất, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh nhà. Qua hai năm triển khai thực hiện, Hội thi đã thu hút được sự quan tâm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân. Ban Tổ chức Hội thi cấp tỉnh đã nhận được 151 hồ sơ dự thi, trong đó có 52 mô hình, 31 sản phẩm, 68 giải pháp hữu ích thuộc 7 nhóm lĩnh vực dự thi, cụ thể: lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông có 16 hồ sơ; cơ khí, tự động hóa, xây dựng, giao thông, vận tải có 07 hồ sơ; vật liệu, hóa chất, năng lượng có 11 hồ sơ; nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường có 10 hồ sơ; y dược có 09 hồ sơ; giáo dục, đào tạo có 95 hồ sơ và cải cách thủ tục hành chính, quản lý kinh tế, văn hóa, xã hội có 03 hồ sơ. Huyện Đồng Phú là đơn vị có nhiều sản phẩm, mô hình, giải pháp đăng ký dự thi nhất với 52 sản phẩm, mô hình, giải pháp, thị xã Đồng Xoài có 33 sản phẩm, mô hình, giải pháp đăng ký dự thi. Sau khi chọn lọc ở vòng sơ khảo, Ban Tổ chức Hội thi cấp tỉnh đã chọn ra 78 sản phẩm, mô hình, giải pháp đưa vào chấm điểm ở vòng chung khảo, kết quả có 22 sản phẩm, mô hình, giải pháp đạt giải. Cụ thể: lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông có 01 giải; cơ khí, tự động hóa, xây dựng, giao thông, vận tải có 05; vật liệu, hóa chất, năng lượng có 05 giải; nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường có 5 giải; giáo dục, đào tạo có 03 và cải cách thủ tục hành chính, quản lý kinh tế, văn hóa, xã hội có 03 giải. Riêng lĩnh vực y dược không có sản phẩm, mô hình, giải pháp nào đạt giải ở Hội thi này. Ban Tổ chức cũng đã xem xét, trao giải cho 03 tác giả là thí sinh cao tuổi nhất, thí sinh nhỏ tuổi nhất và thí sinh có nhiều sản phẩm, mô hình, giải pháp vào vòng chung khảo. Những sản phẩm, mô hình, giải pháp còn lại tuy không đạt giải nhưng đã thể hiện tính sáng tạo và cũng đã góp phần đem lại hữu ích trong học tập, lao động sản xuất, trong cuộc sống. Các sản phẩm, mô hình, giải pháp tham dự Hội thi lần này có sự đầu tư, chuẩn bị tốt về hình thức lẫn nội dung. Nhiều sản phẩm, mô hình, giải pháp đã thể hiện tính tư duy, lao động sáng tạo, tâm huyết và có hàm lượng chất xám, trí tuệ cao như: Dầu FO-R được chế biến từ rác thải của Công ty trách nhiệm hữu hạn Công nghệ mới, Máy cuốn dây biến áp của kỹ sư Từ Văn Sơn – Công ty Điện lực Bình Phước, Hệ thống tưới nước, tưới phân và bón phân 3 trong 1 của ông Nguyễn Bá Thịnh – nông dân huyện Lộc Ninh, Bẫy diệt ruồi của ông Mai Văn Cúc – nông dân huyện Chơn Thành…Ban Tổ chức Hội thi đã chọn ra 13 sản phẩm, mô hình, giải pháp gửi đi tham dự Hội thi toàn quốc. Tại buổi lễ, các thí sinh có sản phẩm đạt giải đã được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen, được Ban Tổ chức Hội thi trao tặng Giấy chứng nhận, biểu trưng Hội thi và tiền thưởng kèm theo cho 04 giải nhất ở các lĩnh vực, mỗi giải 20 triệu đồng, 03 giải nhì, mỗi giải 15 triệu đồng, 05 giải 3, mỗi giải 10 triệu đồng, 10 giải khuyến khích, mỗi giải 5 triệu đồng và 03 giải đặc biệt, mỗi giải 2 triệu đồng. Tại buổi lễ, ông Phạm Văn Tòng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi đã phát động Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ III (2014-2015). Huyện Lộc Ninh có 05 sản phẩm, mô hình, giải pháp tham gia Hội thi lần này, trong đó có 02 sản phẩm, mô hình đạt giải gồm: mô hình “Hệ thống tưới nước, tưới phân và bón phân 3 trong 1” của ông Nguyễn Bá Thịnh – nông dân xã Lộc An đạt giải nhất; sản phẩm Dụng cụ thay ly sứ của nhóm tác giả Lê Chí Hợp và Nguyễn Hùng Triệu – Chi nhánh Điện lực Lộc Ninh đạt giải nhì. Đây là niềm vinh dự, tự hào không chỉ riêng các tác giả mà của cả huyện nhà, qua đó, khích lệ, động viên tinh thần cho các thí sinh cũng như khơi dậy lòng đam mê, tiềm năng và sức sáng tạo của các tầng lớp nhân dân trong huyện tích cực tham gia, hưởng ứng hội thi lần thứ III (2014-2015)./. Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Tác giả bài viết: Hoạ My