UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt kinh phí xây dựng nhãn hiệu tập thể

Thứ hai - 21/05/2012 08:00 3.560 0

UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt kinh phí xây dựng nhãn hiệu tập thể

Huyện Lộc Ninh là huyện miền núi, biên giới phía bắc của tỉnh Bình Phước, có tổng diện tích tự nhiên 85.395,15ha, dân số 113.059 người, giá trị sản xuất nông lâm nghiệp chiếm 70,02% cơ cấu kinh tế của huyện trong đó có tổng diện tích cây hồ tiêu là 3.311,7ha, riêng vụ mùa thu hoạch năm 2012 đạt 10.896tấn, năng xuất đạt 3,29 tấn/ha (Theo số liệu điều tra của Chi cục thông kê huyện Lộc Ninh năm 2012), chiếm ngần 40% diện tích và chiếm 50% sản lượng tiêu trên toàn tỉnh. Nhằm mục tiêu xây dựng, thiết lập cơ chế bảo hộ, quản lý, khai thác, phát triển nhãn hiệu Hồ tiêu Lộc Ninh – Bình Phước cho người dân trồng tiêu và nâng cao giá trị, danh tiếng cho sản phẩm hồ tiêu Lộc Ninh – Bình Phước. Ngày 9/5/2012 UBND tỉnh Bình Phước vừa ban hành Quyết định số 940/QĐ-UBND Về phê duyệt đề cương và dự toán kinh phí xây dựng nhãn hiệu tập thể “Hồ tiêu Lộc Ninh – Bình Phước”. Với mục tiêu cụ thể: Vực dậy nền sản xuất cây công nghiệp. Gia tăng giá trị thương mại cho tiêu Lộc Ninh và các sản phẩm được sản xuất từ tiêu. Nâng cao nhận thức về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho cộng đồng. Xác lập quyền đối với nhãn hiệu tập thể. Nhãn hiệu tập thể “Hồ tiêu Lộc Ninh – Bình Phước” được bảo hộ, sử dụng, quản lý và phát triển trên thực tế. Xác định các giải pháp hữu hiệu để làm gia tăng giá trị cho sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể. Bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà nông với sản phẩm tiêu mang nhãn hiệu tập thể. Góp phần nâng cao giá trị kinh tế - xã hội, văn hoá của địa phương, bảo tồn các giống tiêu truyền thống của địa phương có chất lượng và đặc trưng riêng. Tổng dự toán kinh phí thực hiện dự án 392,75 triệu đồng từ nguồn vốn sự nghiệp khoa học - công nghệ năm 2012. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành vào tháng 10-2013 do Trung tâm xúc tiến đầu tư - thương mại - du lịch và Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ của tỉnh Bình Phước thực hiện.

Tác giả bài viết: Trần Văn Lượng