Đoàn Kiểm tra của Hội đồng Giáo dục Quốc phòng - An ninh Trung ương làm việc tại tỉnh Bình Phước

Chủ nhật - 06/10/2019 09:49 889 0
Ngày 24/9/2019, tại Hội trường G - Ủy ban nhân dân tỉnh, Đoàn Kiểm tra của Hội đồng Giáo dục Quốc phòng - An ninh Trung ương đã có buổi làm việc, kiểm tra kết quả thực hiện công tác giáo dục quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh năm 2018 và 9 tháng năm 2019.
    Đoàn do Trung tướng Ngô Minh Tiến - Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó trưởng Ban Thường trực Hội đồng Giáo dục Quốc phòng - An ninh Trung ương làm Trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Chủ tịch Hội đồng Giáo dục Quốc phòng - An ninh tỉnh Nguyễn Tiến Dũng cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, Ủy ban nhân dân, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng - An ninh các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã tham dự buổi kiểm tra.

Theo báo cáo, công tác giáo dục quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh thời gian qua luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp quán triệt, triển khai thực hiện theo đúng quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phù hợp đặc điểm tình hình, điều kiện cụ thể của từng địa phương, cơ sở. Hội đồng Giáo dục Quốc phòng - An ninh các cấp tích cực, chủ động tham mưu trong chỉ đạo tổ chức thực hiện, tạo được sự phối hợp, kết hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể.Công tác giáo dục quốc phòng - an ninh đã trở thành một nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên từ tỉnh đến cơ sở, tạo sự chuyển biến tích cực trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ trì nhận thức đầy đủ hơn về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, đồng thời cũng điều chỉnh nhận thức, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên, nhân dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Qua đó, khẳng định nhiệm vụ giáo dục quốc phòng - an ninh là hết sức cần thiết trong tình hình hiện nay.

Về kết quả thực hiện công tác giáo dục quốc phòng - an ninh, trong năm 2018 và 9 tháng năm 2019, toàn tỉnh đã tổ chức, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho 03 đồng chí đối tượng 1; 52 đồng chí đối tượng 2; 798 đồng chí đối tượng 3; 6.199 đồng chí đối tượng 4; 19 vị chức sắc, nhà tu hành các tôn giáo; 24 già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và 90 người thuộc đối tượng khác.

Đối với công tác giáo dục quốc phòng - an ninh trong nhà trường, năm học 2018-2019, toàn tỉnh có 86/87 giáo viên giáo dục quốc phòng - an ninh, đang công tác tại 34 trường trung học phổ thông và 04 trường cao đẳng và 01 trường Trung cấp chuyên nghiệp (trong đó có 37 giáo viên có trình độ văn bằng 2 và 49 giáo viên qua đào tạo ngắn hạn tại trường Quân sự tỉnh). Năm học 2018-2019, các trường đã tổ chức giảng dạy môn Giáo dục quốc phòng - an ninh cho 28.258 học sinh trung học phổ thông, 317 sinh viên trường cao đẳng và trung học chuyên nghiệp.

Về kết quả phổ biến kiến thức quốc phòng - an ninh cho toàn dân, cơ quan Quân sự, Công an đã phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình, các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh tổ chức tuyên truyền về quốc phòng - an ninh cho toàn dân với gần 9.600 lần phát sóng,hơn  33.000 tin, bài. Phổ biến kiến thức quốc phòng - an ninh qua các hình thức sinh hoạt, lễ, hội, giáo dục truyền thống; báo cáo viên, sinh hoạt đoàn thể hơn 1.200 lần.

Đoàn Kiểm tra cũng làm rõ thêm một số vấn đề, nội dung liên quan như: việc tỉnh bố trí ngân sách để thực hiện công tác giáo dục quốc phòng - an ninh hàng năm; các chức sắc, chức việc các tôn giáo tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh ra sao; việc triển khai mở, hoạt động của chuyên mục “Quốc phòng toàn dân” thời gian qua...

Trước đó, Đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại Sở Giáo dục và Đào tạo, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Quang Trung và Hội đồng Giáo dục Quốc phòng - An ninh huyện Phú Riềng. Hai mươi lăm ủy viên Hội đồng Giáo dục Quốc phòng - An ninh của tỉnh cũng đã được kiểm tra trắc nghiệm với 20 câu hỏi liên quan đến công tác, nhiệm vụ giáo dục quốc phòng - an ninh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trung tướng Ngô Minh Tiến biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện công tác giáo dục quốc phòng - an ninh của tỉnh Bình Phước. Trung tướng cũng đề nghị trong thời gian tới tỉnh cần tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, văn bản về công tác giáo dục quốc phòng - an ninh của cấp trên. Tỉnh cần thường xuyên kiện toàn hội đồng giáo dục Quốc phòng - An ninh các cấp nhằm nâng cao hiệu quả làm việc; thực hiện tốt công tác bồi dưỡng, giáo dục, phổ biến kiến thức quốc phòng - an ninh cho các đối tượng theo đúng quy định; đa dạng hóa, đổi mới phương pháp tuyên truyền, nhất là các chủ trương, đường lối của Đảng, các luật có liên quan, qua đó góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của nhân dân, góp phần củng cố và tăng cường tiềm lực quốc phòng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới./.

Tác giả bài viết: Họa My - VP