Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Bình Phước ban hành Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện ...

Thứ sáu - 20/09/2019 14:11 917 0
Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Bình Phước ban hành Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ
tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam
hi sinh trong các thời kì chiến tranh ở Campuchia giai đoạn XIX
(mùa khô năm 2019-2020)
    Ngày 12/9/2019, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Bình Phước ban hành Kế hoạch số 212/KH-BCĐ về việc Thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh trong các thời kì chiến tranh ở hai tỉnh Kratie và Kampongthom, Vương quốc Campuchia giai đoạn XIX (mùa khô năm 2019-2020).

Theo Kế hoạch, giai đoạn XIX, Đội K72 có nhiệm vụ tập trung khảo sát, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở các khu vực đã có nguồn tin phát hiện mộ liệt sĩ và các khu vực chưa kết luận địa bàn ở hai tỉnh Kratie và Kampongthom với số lượng mộ liệt sĩ dự kiến khoảng 139 (trong đó hướng tỉnh Kratie 79 mộ, hướng tỉnh Kampongthom 58 mộ, tỉnh Tbong Khmum 02 mộ).

Thời gian thực hiện nhiệm vụ giai đoạn XIX được chia làm hai đợt. Đợt 1 xuất phát ngày 10/10/2019, về ngày 14/01/2020, dự kiến cất bốc 60 hài cốt liệt sĩ, (địa bàn tỉnh Kratie 35, Kampongthom 23, tỉnh Tbong Khmum 02); Đợt 2 xuất phát ngày 13/02/2020, về ngày 30/6/2020, dự kiến cất bốc 79 hài cốt liệt sĩ (địa bàn tỉnh Kratie 44, Kampongthom 35).

Phương châm thực hiện Kế hoạch là làm dứt điểm, phát hiện đến đâu, làm ngay đến đó, không phân biệt địa bàn được phân công, thời gian tìm kiếm trên đất Bạn, không chỉ giới hạn mùa khô mà tìm kiếm, quy tập cả mùa mưa nếu có thông tin. Chủ động, sáng tạo, linh hoạt, tập trung rà soát kĩ địa bàn được phân công, kết luận từng khu vực đã đào tìm; với tinh thần lấy được hài cốt liệt sĩ, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, trang bị, giữ vững mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, tôn trọng, giúp đỡ lẫn nhau, thực hiện cho đến khi không còn thông tin có thể tìm kiếm được.

Về phương pháp tiến hành, Ban Chỉ đạo giao Đội K72 thường xuyên liên hệ chặt chẽ với chính quyền địa phương Bạn, chủ động nắm chắc tình hình, có kế hoạch thực hiện nhiệm vụ cụ thể, phù hợp tình hình thực tiễn từng địa bàn, khu vực. Tiếp tục phối hợp với chính quyền các địa phương Bạn tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, nhất là những người tham gia trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu, các đảng phái, chủ đất, chủ rừng, nhà chùa,… cung cấp thông tin về nơi chôn cất liệt sĩ; phối hợp với các cơ quan quân sự cấp tỉnh, huyện của Bạn, cử cán bộ thông thuộc địa hình tham gia các hoạt động tìm kiếm, giúp liên hệ với nhân dân các phum, chủ đất, chủ rừng giải quyết các vấn đề liên quan trong thực hiện nhiệm vụ. Thường xuyên quan hệ, trao đổi với ban chuyên trách tỉnh Bạn tạo điều kiện thuận lợi cho Đội K72 hoàn thành nhiệm vụ, nhất là việc khảo sát, tìm kiếm, bồi thường công trình và hoa màu. Trong quá trình tìm kiếm, nơi nào không còn thông tin về mộ liệt sĩ hoặc đã tổ chức khảo sát, tìm kiếm nhiều lần nhưng không phát hiện mộ liệt sĩ thì thống nhất cùng Bạn lập biên bản kết luận địa bàn từng khu vực. Ngoài kết luận địa bàn, yêu cầu phải kết luận theo cả nguồn tin cung cấp (có vẽ sơ đồ và đánh dấu vị trí trên bản đồ tìm kiếm), thông báo cho cơ quan, đơn vị, cá nhân cung cấp thông tin biết. Hiệp đồng chặt chẽ với các đội K thuộc Quân khu và các đội quy tập mộ liệt sĩ Quân khu 5 trên địa bàn giáp ranh, tạo điều kiện cho nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ. Kết hợp chặt chẽ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở trong và ngoài nước, làm tốt công tác khen thưởng sau khi kết thúc giai đoạn XIX./.

* Ngày 27/8/2019, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở Campuchia giai đoạn XVIII (mùa khô 2018-2019) và Đề án 1237 năm 2019. Trong giai đoạn này, theo báo cáo, Đội K72 đã quy tập được tổng cộng 66 hài cốt liệt sĩ (tại tỉnh Kratie quy tập được 33 hài cốt liệt sĩ, tại tỉnh Kampongthom 33 hài cốt liệt sĩ). Trên địa bàn tỉnh, các lực lượng đã quy tập được 03 hài cốt liệt sĩ thuộc các huyện Lộc Ninh, Bù Gia Mập và Hớn Quản.

Tất cả 69 hài cốt liệt sĩ quy tập được nói trên đều chưa có tên và địa chỉ, hài cốt còn, nhưng hầu như đã mục nát và phân hủy mạnh, đa số các mộ khi chôn được cuốn trong võng, tăng nilon, có di vật chôn kèm theo. Quá trình cất bốc, Đội K72 đã lấy được 56/69 mẫu phẩm để giám định ADN theo quy định.

Qua mười tám giai đoạn, Đội K72 đã quy tập được 2.591 hài cốt liệt sĩ tại Vương quốc Campuchia (trong đó có 235 hài cốt liệt sĩ có tên và địa chỉ chính xác). Trên địa bàn tỉnh, các lực lượng quy tập được 836 hài cốt liệt sĩ đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Tác giả bài viết: Họa My - VP