Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Bình Phước sơ kết thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ giai đoạn XVIII (mùa khô 2018-2019)

Thứ ba - 10/09/2019 14:01 752 0
Sáng ngày 27/8/2019, tại Hội trường Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Bình Phước đã tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở Campuchia giai đoạn XVIII (mùa khô 2018-2019) và Đề án 1237 năm 2019. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì Hội nghị.
Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Bình Phước sơ kết thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm,  quy tập hài cốt liệt sĩ giai đoạn XVIII (mùa khô 2018-2019)
    Đến tham dự Hội nghị có Thiếu tướng Trần Hữu Tài - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7; các thành viên Ban Chỉ đạo  tỉnh; trưởng, phó ban chỉ đạo 24 các huyện, thị xã, thành phố.

Theo báo cáo, sau khi được Ban Chỉ đạo 515 quốc gia và Quân khu triển khai các hiệp định, văn bản kí kết giữa Chính phủ và các Quân khu hai nước, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh đã tổ chức hội đàm, trao đổi, kí kết thỏa thuận với hai tỉnh Kratie, Kampongthom về kế hoạch phối hợp bảo vệ, triển khai thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, hồi hương các hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hi sinh trên địa bàn các tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia, đồng thời đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.

Trong giai đoạn XVIII tại Campuchia, Đội K72 đã quy tập được tổng cộng 66 hài cốt liệt sĩ (tại tỉnh Kratie quy tập được 33 hài cốt liệt sĩ, tại tỉnh Kampongthom 33 hài cốt liệt sĩ). Trên địa bàn tỉnh, các lực lượng đã quy tập được 03 hài cốt liệt sĩ thuộc các huyện Lộc Ninh, Bù Gia Mập và Hớn Quản.

Tất cả 69 hài cốt liệt sĩ quy tập được nói trên đều chưa có tên và địa chỉ, hài cốt còn, nhưng hầu như đã mục nát và phân hủy mạnh, đa số các mộ khi chôn được cuốn trong võng, tăng nilon, có di vật chôn kèm theo. Quá trình cất bốc, Đội K72 đã lấy được 56/69 mẫu phẩm để giám định ADN theo quy định.

Như vậy, qua mười tám giai đoạn, Đội K72 đã quy tập được 2.591 hài cốt liệt sĩ tại Vương quốc Campuchia (trong đó có 235 hài cốt liệt sĩ có tên và địa chỉ chính xác). Trên địa bàn tỉnh, các lực lượng quy tập được 836 hài cốt liệt sĩ đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng Trần Hữu Tài, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7 biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng, quyết tâm cao của Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Bình Phước. Đồng thời, Thiếu tướng cũng nhấn mạnh: Ban Chỉ đạo 515 tỉnh cần tập trung chỉ đạo rà soát địa bàn, tiếp tục nắm bắt các nguồn thông tin về mộ liệt sĩ, lập bản đồ địa bàn, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại Campuchia và trên địa bàn tỉnh. Sớm xây dựng kế hoạch và tổ chức kí kết, thỏa thuận với Ban chuyên trách các tỉnh thuộc Campuchia trong giai đoạn tiếp theo, tiếp tục phối hợp với chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân Campuchia thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân cung cấp thông tin về mộ liệt sĩ. Đẩy mạnh quán triệt, bồi dưỡng cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng chuyên trách, tăng cường kiểm tra, bảo đảm các phương tiện kĩ thuật, vật chất, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh tiếp tục khắc phục khó khăn, trở ngại, chủ động khai thác, nắm bắt, xác minh, tránh trùng lắp thông tin, với phương châm ở đâu còn thông tin mộ liệt sĩ thì còn tổ chức tìm kiếm, quy tập. Chủ động, sáng tạo, tập trung rà soát kĩ địa bàn, kết luận từng khu vực, linh hoạt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm tuyệt đối an toàn vể người và phương tiện, trang bị, giữ gìn mối quan hệ đoàn kết hữu nghị, tôn trọng, giúp đỡ lẫn nhau.

Nhân dịp này, 05 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở Campuchia giai đoạn XVIII và Đề án 1237 năm 2019 đã đươc Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen./.

Tác giả bài viết: Họa My - VP