Đồn Biên phòng Cầu Trắng tổ chức buổi giao lưu nhân dân hai bên biên giới

Thứ năm - 17/05/2018 10:07 1.993 0
Ngày 11 tháng 5 năm 2018, tại hội trường đồn Biên phòng Cầu Trắng diễn ra buổi giao lưu nhân dân hai bên biên giới giữa nhân dân Phum Vial Bay Kray Heeng, xã Kro Nhung Sen Chay, huyện SaNual, tỉnh Kratie, Vương quốc Campuchia với nhân dân ấp Tân Hội xã Tân Thành; ấp Tân Bình xã Tân Tiến; ấp 3 xã Thanh Hòa và Thôn 4 xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước.
Đại diện phum Vial Bay Kray Heeng và ấp Tân Hội, ấp Tân Bình, ấp 3, Thôn 4 Ký kết biên bản ghi nhớ buổi giao lưu
    Dự buổi lễ có đại tá Nguyễn Văn Phương, Bí thư Đảng ủy – Chính ủy Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Phước, Huyện ủy, UBND huyện Bù Đốp; lãnh đạo huyện Kratie cùng đông đảo người dân 2 xã dự buổi giao lưu.

Thời gian qua, nhân dân hai bên biên giới thường xuyên qua lại thăm hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Tại buổi giao lưu, đại diện chính quyền phum Vial Bay Kray Heeng và ấp Tân Hội, ấp Tân Bình, ấp 3 và Thôn 4 đã ký kết biên bản họp mặt với 09 nội dung: Phối hợp vận động nhân dân của mỗi bên thực hiện đúng hiệp định về quy chế biên giới đã ký kết giữa hai nước; tuyên truyền vận động nhân dân hai bên không qua lại biên giới trái pháp luật, không xâm canh, xâm cư, không làm hư hỏng xê dịch cột mốc, cọc dấu, dấu hiệu đường biên giới quốc gia, phối hợp phòng chống các loại tội phạm; hỗ trợ giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xã hội, khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh; Cam kết bảo vệ nguyên trạng đường biên giới không làm thay đổi dòng chảy sông, suối biên giới, không xả thải gây ô nhiễm môi trường sinh thái; Tạo điều kiện cho nhân dân hai bên biên giới được qua lại thăm khám  chữa bệnh, trao đổi hàng hóa sản xuất; thống nhất khuyến khích nhân dân hai bên biên giới học tiếng Việt Nam và tiếng Khmer, đồng thời hàng năm tổ chức giao lưu văn hóa  văn nghệ. Dịp này lãnh đạo Huyện ủy Bù Đốp - Bộ đội biên Phòng Bình Phước  đã  trao tặng 42 phần quà trị giá hơn 20 triệu đồng  cho nhân dân phum Vial Bay Kray Heeng.

Thông qua hoạt động giao lưu không chỉ củng cố, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, thắm tình hữu nghị truyền thống mà còn giúp nhân dân hai bên có điều kiện hiểu biết hơn về nhau. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi; giúp đỡ trong khám chữa bệnh, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, đấu tranh phòng chống tội phạm bảo vệ đường biên, mốc quốc giới. Từ đó xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển, cụm dân cư bình yên, gia đình hạnh phúc.

Tác giả bài viết: Thế Cường - BĐBP