HỘI NÔNG DÂN HUYỆN LỘC NINH XÓA 21 NHÀ TRANH, TRE, NHÀ TẠM CHO HỘI VIÊN NGHÈO

Thứ năm - 14/10/2010 15:41 1.932 0
Cùng với nông dân cả nước, nông dân huyện Lộc Ninh luôn kế thừa và phát huy truyền thồng yêu nước của dân tộc: đoàn kết cùng phát triển.
Hội Nông dân huyện Lộc Ninh được thành lập từ những năm đất nước được hoàn toàn giải phóng. Hơn 35 năm qua, Hội Nông dân huyện Lộc Ninh không ngừng lớn mạnh và phát triển về mọi mặt, góp phần đưa nề kinh tế của Huyện ngày càng phát triển. Tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm của Huyện Lộc Ninh đạt 13,5%, tổng thu nhập GDP năm 2010 ước đạt 1.040 tỷ đồng. Trên lĩnh vực nông nghiệp đã có những chuyển biến đáng kể, nông dân thuộc các thành phần kinh tế đã mạnh dạn đầu tư nhiều hơn, với quy mô lớn hơn vào các ngành sản xuất nông nghiệp, hình thành các vùng chuyên canh lớn cây công nghiệp và cây lương thực xuất khẩu có giá trị kinh tế cao. Với chức năng, nhiệm vụ của Hội Nông dân, trong những năm qua đưới sực lãnh đạo của Huyện Ủy, sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ban thường vụ Tỉnh Hội, Hội Nông dân huyện Lộc Ninh đã tập trung củng cố tổ chức, phát triển hội viên, xây dựng tổ chức Hội các cấp vững mạnh, đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả 3 phong trào thi đua lớn do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát động: nông dân thi đua lao động sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng; nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới và phong trào nông dân tham gia đảm bảo quốc phòng an ninh. Sau khi chia tách huyện Bù Đốp (tháng 5 năm 2003), huyện Lộc Ninh có 8.284 hội viên nông dân tham gia sinh hoạt, đến nay đã phát triển 3.233 hội viên mới, nâng tổng số hội viên trong toàn Huyện lên 11.517 hội viên sinh hoạt tại 16 cơ sở Hội, 131 Chi Hội, 467 Tổ Hội. Hàng năm có hàng trăm lượt cán bộ Hội nông dân các cấp được đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng công tác Hội và công tác vận động quần chúng, đội ngũ cán bộ Hội ngày càng được chuẩn hóa đáp ứng nhu cầu hiện nay. Qua 4 năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh” trong Hội nông dân đã xuất hiện nhiều gương nông dân tiêu biểu trong công tác, lao động, học tập, sản xuất, kinh doanh. Cuộc vận động này đã trở thành phong trào hành động thiết thực, là động lực thúc đẩy nội lực của từng gia đình hội viên nông dân vươn lên thoát khỏi đói, nghèo và làm giàu bằng chính đôi bàn tay, khối óc của mình. Hàng năm huyện Lộc Ninh có trên 3.000 hộ nông dân được công nhận danh hiệu “Hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” các cấp, có thu nhập từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/năm. Những mô hình: “Chăn nuôi bò sinh sản”, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật sản xuất lúa nước, mô hình trồng tiêu sạch, sản xuất rau măng tây xanh ở xã Lộc Hưng, mô hình VAC (vườn- ao- chuồng) ở xã Lộc Thái… đã tạo việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi ở địa phương. Hàng năm, có tên 100 Tổ vần đổi công lao động của nông dân được thành lập. hội viên tự nguyện giúp nhau 4.000 ngày công lao động, trợ giúp nhau bằng các hình thức như: tiền, cây, con giống, vật tư nông nghiệp… trị giá thành tiền trên 1 tỷ đồng giúp cho hàng trăm hộ nghèo có thêm điều kiện đầu tư chăn nuôi, trồng trọt từng bước vươn thoát nghèo. Nhằm đào tạo nghề cho hội viên và con, em hội viên nông dân, thời gian qua Hội Nông dân huyện Lộc Ninh đã phối hợp với Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân Tỉnh Bình Phước tổ chức đào tạo nghề cho 987 học viên về: kỹ thuật chăm sóc, quản lý và khai thác mũ cao su; tin học; Internet và đã giới thiệu 234 con, em nông dân vào làm việc tại các Nông trường cao su, Trung Đoàn 171 thuộc Binh Đoàn 16 đóng trên địa bàn huyện Lộc Ninh. Hội Nông dân huyện Lộc Ninh còn vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm và hội viên nông dân đóng góp xây tặng 20 căn nhà tình thương, 1 căn nhà tình nghĩa, tổng kinh phí xây dựng các căn nhà trên 150 triệu đồng, góp phần xóa 21 căn nhà tranh, tre, nhà tạm bợ của 21 hội viên nông dân nghèo./.

Tác giả bài viết: Mai Hoàng Mỹ