Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị hướng dẫn xây dựng Chương trình hành động của người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, nhiệm kì 2021-2026

Thứ ba - 04/05/2021 15:33 754 0
Sáng ngày 27/4/2021, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Phước đã tổ chức Hội nghị Hướng dẫn xây dựng Chương trình hành động của người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kì 2021-2026.
Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Phước  tổ chức Hội nghị hướng dẫn xây dựng Chương trình hành động  của người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, nhiệm kì 2021-2026
    Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Huỳnh Thị Hằng; Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lê Thị Xuân Trang; đại diện Ban Thường trực các huyện, thị xã, thành phố và những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kì 2021-2026 đã đến dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, các thành phần tham dự và những người ứng cử được nghe Ban Thường trực tỉnh hướng dẫn công tác vận động bầu cử và xây dựng Chương trình hành động của người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kì 2021-2026; thông qua Kế hoạch và lịch trình cụ thể thời gian tổ chức tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kì 2021-2026.

Đây là hoạt động nhằm phổ biến, giới thiệu cho người ứng cử những kinh nghiệm, kĩ năng trong xây dựng chương trình hành động để báo cáo trước cử tri tại đơn vị mình ứng cử và thực hiện quyền vận động bầu cử theo Luật định. Hội nghị cũng định hướng, hướng dẫn cho Ban Thường trực cấp huyện để thống nhất phương pháp, trách nhiệm, thời gian, hình thức tổ chức vận động bầu cử của người ứng cử, qua đó, góp phần giúp cho Cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh được thực hiện dân chủ, tiết kiệm, an toàn, đúng pháp luật, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của Nhân dân.

Kết luận Hội nghị, bà Lê Thị Xuân Trang-Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh nhấn mạnh một số vấn đề: Người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, nhiệm kì 2021-2026 cần nghiên cứu văn bản hướng dẫn việc xây dựng Chương trình hành động do Ban Thường trực tỉnh triển khai theo hướng trình bày ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu và tập trung chủ yếu vào những mối quan tâm của cử tri về đời sống, lao động, việc làm, y tế, giáo dục,... Cần chủ động nghiên cứu tình hình kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương nơi mình ứng cử để xây dựng chương trình hành động sát với thực tế để có sức thuyết phục cao. Chủ động nghiên cứu các nguyên tắc vận động bầu cử (Điều 63, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND) và những hành vi bị nghiêm cấm trong vận động bầu cử (Điều 68, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND).

Chủ tịch cũng đề nghị Ban Thường trực các cấp chủ động theo dõi, đôn đốc, tiếp nhận Chương trình hành động do người ứng cử gửi đến, phục vụ công tác tuyên truyền trên hệ thống thông tin địa phương và công tác vận động bầu cử theo quy định; phối hợp tổ chức cho người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kì 2021-2026 thực hiện quyền vận động bầu cử theo Luật định; tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát Cuộc bầu cử theo Luật định; triển khai tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân tham gia ngày bầu cử, góp phần đảm bảo Ngày bầu cử 23/5/2021 thực sự là “Ngày hội toàn dân”./.

Tác giả bài viết: Họa My - MTTQ

Từ khóa: nhiệm kì 2021-2026