Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Bình Phước chỉ đạo rút kinh nghiệm công tác lập bản đồ, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh

Thứ ba - 23/07/2019 16:25 1.166 0
Ngày 09/7/2019, thay mặt Ban Chỉ đạo 515 tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Tiến Dũng kí ban hành Công văn số 1974/BCĐ về việc “Rút kinh nghiệm công tác lập bản đồ, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ”. Văn bản này được gửi đến Ban Chỉ đạo 24 và Ban Chỉ huy Quân sự các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh trên cơ sở Hội nghị điểm rút kinh nghiệm cấp huyện về rà soát, hoàn thiện danh sách liệt sĩ, kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn huyện Bù Gia Mập ngày 26/6/2019.
   Tại Công văn này, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo 24 và Ban Chỉ huy Quân sự các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục hướng dẫn các thôn, ấp, khu phố trong tỉnh căn cứ Hướng dẫn số 1914/HD-VP ngày 16/7/2015 của Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia 1237 và Công văn số 1376/CCT-PCS ngày 02/5/2019 của Cục Chính trị Quân khu 7 để tiếp tục rà soát, xác minh, bổ sung, hoàn thiện danh sách liệt sĩ (danh sách liệt sĩ do địa phương quản lí; danh sách liệt sĩ do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quản lí chuyển giao; danh sách liệt sĩ do Cục Chính sách quản lí chuyển giao; danh sách liệt sĩ do các đơn vị, địa phương khác quản lí có thời gian tham gia chiến đấu hi sinh trên địa bàn chuyển giao, rà soát, xác minh; danh sách liệt sĩ tổng hợp từ phiếu cung cấp thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ). Trên cơ sở các danh sách đã rà soát, xác minh, bổ sung thông tin phải tách bóc và kết luận được liệt sĩ là người địa phương và lập ra một danh sách riêng. Thực hiện hoàn chỉnh hồ sơ kết luận thông tin liệt sĩ theo nơi hi sinh, an táng ban đầu theo đúng Hướng dẫn số 2598/HD-BCĐ ngày 14/3/2018 của Ban Chỉ đạo Quốc gia 1237 về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Những phiếu có thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ phải kèm theo sơ đồ mộ chí vẽ tay; chụp hình lại những khu vực có thông tin mộ chí và chụp hình bằng định vị Google trên thiết bị smartphone để in ra kẹp theo. Phải kết luận cụ thể, rõ ràng 9 mục theo Mẫu biên bản số 02/BBKLMLS.

Đối với các xã, phường, thị trấn, trên cơ sở những kết quả rà soát, xác minh, bổ sung, hoàn thiện danh sách liệt sĩ của các thôn, ấp, khu phố, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh yêu cầu cấp xã tiếp tục tổng hợp, rà soát, xác minh để hoàn chỉnh các loại danh sách liệt sĩ theo nơi hi sinh, an táng ban đầu để báo cáo cấp trên. Những địa phương đã kết luận địa bàn cấp xã tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ kết luận địa bàn đúng theo Hướng dẫn số 2598/HD-BCĐ ngày 14/3/2018 của Ban Chỉ đạo Quốc gia 1237.

Công văn này cũng yêu cầu một số nhiệm vụ cụ thể đối với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Cựu chiến binh tỉnh trong việc phối hợp với cơ quan Quân sự tỉnh để thực hiện tốt công tác lập bản đồ, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Họa My - VP