Huyện Lộc Ninh tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng nông thôn mới năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017

Thứ ba - 07/03/2017 10:37 2.009 0
Chiều ngày 24/02/2017, tại hội trường D -UBND huyện, ông Nguyễn Gia Hòa -Phó Chủ tịch UBND -Phó trưởng Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới huyện chủ trì hội nghị tổng kết công tác thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2107.
Tham dự hội nghị có ông Đinh Văn Hải -Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện; các thành viên Ban chỉ đạo huyện; Lãnh đạo Văn phòng HĐND-UBND huyện, Văn phòng điều phối nông thôn mới huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND và cán bộ phụ trách công tác nông thôn mới các xã. Theo báo cáo của Văn phòng điều phối nông thôn mới huyện thì trong năm 2016, Ủy ban nhân dân huyện, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc các ngành, các xã tiếp tục triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là 02 xã điểm Lộc Hưng, Lộc Hiệp và 06 xã giai đoạn 2016-2020; phân công các thành viên Ban chỉ đạo thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các xã thực hiện các tiêu chí thuộc ngành chức năng quản lý theo kế hoạch đề ra,... từ đó công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện trong năm cơ bản đạt kết quả khả quan. Các ban, ngành, đoàn thể huyện thường xuyên phối hợp với Uỷ ban nhân dân các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, đồng thời vận động Nhân dân tự nguyện hiến đất, vật kiến trúc, cây trồng, đóng góp tiền, ngày công lao động; huy động các tổ chức kinh tế khác hỗ trợ kinh phí, vật chất...để thực hiện các công trình đường giao thông nông thôn, đường điện và các hạng mục công trình khác phục vụ đời sống dân sinh; các tổ chức tín dụng trên địa bàn huyện tiếp tục giải ngân các nguồn vốn cho vay phát triển sản xuất, đầu tư kinh doanh, vệ sinh môi trường nông thôn giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế, từ đó đã mang lại nhiều kết quả đáng khích lệ, cụ thể: Tổng nguồn vốn huy động trong năm 2016 đạt 74.114 tr.đồng, trong đó: ngân sách nhà nước: 52.812 triệu đồng, vốn huy động Nhân dân đóng góp: 13.302 triệu đồng, các nguồn vốn khác: 8.000 triệu đồng. Về làm đường giao thông đã thi công 58,6km đường với 8.800 tấn xi măng, 13.561m3 cát và 26.507m3 đá các loại. Đài Truyền thanh-Truyền hình huyện và hệ thống truyền thanh các xã đã tăng thời lượng phát sóng (15 phút/lần) vào chiều thứ Ba và sáng thứ Sáu hàng tuần để tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, thực hiện 288 tin và 48 bài, 06 phóng sự, thời lượng phát sóng FM được 33 giờ; Trung tâm văn hóa tổ chức tuyên truyền lưu động được 120 giờ, tuyên truyền cổ động trực quan được 450 mét băng rôn và 350m2 pa-nô áp phích tại các điểm công cộng, khu tập trung dân cư và ở trung tâm huyện để Nhân dân biết, hưởng ứng thực hiện. Về kết quả thực hiện các tiêu chí: Trong năm 2016, với sự quyết tâm cao độ của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã từ đó đã giúp xã Lộc Hưng đạt chuẩn nông thôn mới của huyện, được Uỷ ban nhân dân tỉnh phê duyệt công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016 theo Quyết định số 3040/QĐ-UBND ngày 28/11/2016, xã Lộc Hiệp đạt 15/19 tiêu chí, Lộc Thái đạt 13/19 tiêu chí, phấn đấu đến cuối năm 2017 đạt chuẩn nông thôn mới theo kế hoạch, các xã còn lại đạt từ 7 tiêu chí trở lên. Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Gia Hòa -Phó Chủ tịch UBND -Phó trưởng Ban chỉ đạo huyện nhấn mạnh: nhiệm vụ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn huyện là hết sức nặng nề, nhất là thực hiện các tiêu chí cần vốn như: tiêu chí về giao thông, tiêu chí văn hóa, tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa…do đó đề nghị các ngành, các xã cần tập trung hơn nữa trong việc phối hợp và tổ chức thực hiện một cách chặt chẽ, đồng bộ; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức kinh tế, các tầng lớp Nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia thực hiện Chương trình, phấn đấu hàng năm đạt các tiêu chí theo đúng lộ trình; đặc biệt trong năm 2017 đưa 2 xã Lộc Hiệp, Lộc Thái đạt chuẩn nông thôn mới theo kế hoạch đã đề ra.

Tác giả bài viết: Cường - P.NN