Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Bình Phước chỉ đạo việc triển khai thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh

Thứ ba - 16/04/2019 21:52 1.406 0
Ngày 29/3/2019, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Bình Phước đã kí ban hành Công văn số 768/CV-BCĐ515 về việc Triển khai thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh. Công văn được gửi đến Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Phước; Báo Bình Phước; Ban Chỉ đạo 24 các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh để phối hợp triển khai tuyên truyền.
   Theo đó, qua các buổi hội thảo và theo nhân chứng cung cấp, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh thông tin một số địa điểm để các đơn vị tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền về những khu vực có các thông tin mộ liệt sĩ do các nhân chứng cung cấp và chế độ đối với người cung cấp thông tin và trực tiếp tham gia nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Ban Chỉ đạo tỉnh giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Ban Chỉ đạo 24 các huyện, thị xã, thành phố phổ biến nội dung Công văn này và tiếp tục tổng hợp thêm thông tin các trận đánh diễn ra trên địa bàn tỉnh qua các thời kì chiến tranh để cung cấp cho các phương tiện thông tin truyền thông từ cấp tỉnh đến các xã, phường, thị trấn đăng tin và tuyên truyền để nhân dân biết và cung cấp thêm thông tin.

Thời gian thực hiện từ ngày 01/4/2019. Công văn nêu rõ: những thông tin về liệt sĩ, hài cốt liệt sĩ đề nghị gửi về Phòng Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, địa chỉ: Quốc lộ 14, phường Tiến Thành, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, hoặc số điện thoại liên hệ: 086 924 5345; 091 937 8636.

Tại Công văn này, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh thông tin 07 khu vực có các thông tin về mộ liệt sĩ do các nhân chứng cung cấp gồm:

1/ Khu vực Sân bay Phước Long - thị xã Phước Long: Vào đêm 26, rạng sáng ngày 27/10/1967, xảy ra trận đánh Đồn Phước Quả giữa Trung đoàn 88/Sư đoàn 302 của ta và Sư đoàn 5 của địch. Phía ta hi sinh 135 cán bộ, chiến sĩ, địch gom chôn tại sân bay Phước Bình (tỉnh đã tổ chức quy tập nhiều lần nhưng chưa tìm thấy);

2/ Tại khu vực Sân bay Lộc Ninh, vào năm 1966-1967 xảy ra trận đánh giữa đơn vị Trung đoàn 2; Trung đoàn 141/Sư đoàn7/Quân đoàn 4 của ta với Chiến đoàn 9 của Mĩ. Tại đây, phía ta hi sinh khoảng 900 cán bộ, chiến sĩ, sau đó Mĩ thu gom và chôn lấp nhiều vị trí ở khu vực Sân bay Lộc Ninh (thông tin số lượng liệt sĩ hi sinh do ông Bob Connor - Cựu chiến binh Mĩ tham chiến tại Việt Nam cung cấp, hiện nay vẫn chưa tìm thấy);

3/ Tại khu vực Vườn Quốc gia Bù Gia Mập,vào năm 1965-1966  có trên 1.000 liệt sĩ hi sinh do bị bệnh sốt rét thuộc Trung đoàn Bắc Sơn/Quân khu 6 Nam Bộ, đến nay, đã đào tìm, cất bốc được 326 hài cốt, còn lại khoảng trên 700 hài cốt (hiện nay chưa tìm thấy);

4/ Tại khu vực Cầu Nha Bích thuộc ấp 1, xã Minh Lập, huyện Chơn Thành có thông tin khoảng 35 liệt sĩ thuộc đơn vị C6/Đặc công Quân khu 7 do ông Võ Văn Tây - Cựu chiến binh đang sinh sống tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương cung cấp (hiện nay vẫn chưa tìm thấy);

5/ Tại khu vực tổ 1, ấp 5, xã Tân Khai, huyện Hớn Quản, có hài cốt tập thể khoảng 57 liệt sĩ, do Cựu chiến binh Mĩ cung cấp (hiện vẫn chưa tìm thấy);

6/ Tại khu vực ấp Làng 3 (nay là Khu phố Làng Ba), phường Tiến Thành, thành phố Đồng Xoài, vào tháng 6/1965 xảy ra trận đánh giữa Trung đoàn 2/Sư đoàn 9/Quân đoàn 4 với Chi khu Tiểu đoàn Pháo binh, Tiểu đoàn Biệt động quân, Tiểu đoàn 4 và lực lượng Chi khu Đồng Xoài của địch. Ta hi sinh 131 liệt sĩ (hiện vẫn chưa tìm thấy);

7/ Tại khu Trung tâm hành chính thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng, tại hai địa điểm có khoảng 25 mộ liệt sĩ chôn tập thể do ông Quý ở Bù Đăng cung cấp (hiện vẫn chưa tìm thấy);

8/ Tại khu vực thôn 2, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, có thông tin khoảng 50 mộ liệt sĩ thuộc Sư đoàn 5 do người dân địa phương cung cấp (hiện vẫn chưa tìm thấy).

Tại Công văn này cũng nêu rõ chế độ đối với người cung cấp thông tin và trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ như sau:

Người được cấp có thẩm quyền huy động tham gia nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở trong nước được hưởng mức 220.000₫/người/ngày thực tế được huy động và bảo đảm tiền ăn 100.000₫/người/ngày.

Người cung cấp thông tin về liệt sĩ được bồi dưỡng mức 3.000.000₫/ đối với thông tin chính xác, tìm kiếm, quy tập được ít nhất 01 hài cốt liệt sĩ; mức 5.000.000₫/đối với thông tin chính xác, tìm kiếm, quy tập được hài cốt tập thể từ 02 đến 05 hài cốt liệt sĩ; mức 10.000.000₫/đối với thông tin chính xác, tìm kiếm, quy tập được hài cốt tập thể từ 06 hài cốt liệt sĩ trở lên./.

Tác giả bài viết: Họa My - VP