Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm điểm rà soát, hoàn thiện danh sách liệt sĩ, kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn huyện Bù Gia Mập

Thứ tư - 03/07/2019 17:04 1.009 0
Sáng ngày 26/6/2019, tại Hội trường Ủy ban Nhân dân huyện Bù Gia Mập, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh đã tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm điểm rà soát, hoàn thiện danh sách liệt sĩ, kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn huyện Bù Gia Mập.
   Thiếu tướng Trần Hữu Tài - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7, Thường trực Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 7; Phó Trưởng phòng Công tác Mộ liệt sĩ - Cục Chính sách Bộ Quốc phòng Dương Văn Sinh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, các thành viên Ban Chỉ đạo 515 tỉnh và trưởng, phó Ban Chỉ đạo 24 các huyện, thị, thành phố trong tỉnh đã tham dự đầy đủ.

Tại Hội nghị, sau khi nghe báo cáo của Ban Chỉ đạo huyện Bù Gia Mập, các đại biểu tham dự được nghe nhiều ý kiến phát biểu tham luận. Ban Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố cũng phát biểu nhiều ý kiến quan trọng về kết quả kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ cấp xã ở địa phương mình trong thời gian qua.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp, của Ban Chỉ đạo 515 tỉnh, Ban Chỉ đạo 24 huyện Bù Gia Mập đã ban hành nhiều kế hoạch, văn bản để triển khai thực hiện công tác rà soát, xác minh, bổ sung thông tin về liệt sĩ, tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai, tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ chủ chốt từ cấp huyện đến thôn, ấp, khu dân cư; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc quá trình thực hiện và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Kết quả rà soát, xác minh, trên địa bàn huyện có 26 liệt sĩ là bộ đội người địa phương, trong đó, có 03 liệt sĩ là du kích, 23 liệt sĩ là bộ đội địa phương; 25 liệt sĩ hi sinh trong thời kỳ chống Mĩ, 01 liệt sĩ hi sinh trong Chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Danh sách liệt sĩ là bộ đội địa phương do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quản lí, chuyển về là 108 liệt sĩ.

Về kết quả phát phiếu, cung cấp thông tin, huyện đã phát ra 20.145 phiếu, thu về 20.145 phiếu, đạt 100%, trong đó có 299 phiếu có cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ (do thân nhân đang hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ cung cấp); có 17 phiếu có cung cấp thông tin về mộ liệt sĩ.

Kết quả tiếp nhận, rà soát hồ sơ, danh sách liệt sĩ theo địa bàn nơi hi sinh, an táng ban đầu liệt sĩ do các đơn vị, địa phương nơi khác chuyển đến, huyện có 07 liệt sĩ do Cục Chính sách quản lí được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chuyển về rà soát, xác minh; 1.063 liệt sĩ do Sư đoàn 7/Quân đoàn 4 cung cấp; 17 liệt sĩ hi sinh, an táng ban đầu trên địa bàn được tổng hợp từ phiếu cung cấp thông tin.

Huyện đã kết luận địa bàn 8/8 xã, đạt 100%; 538 liệt sĩ được kết luận hi sinh, an táng ban đầu trên địa bàn xã; 190 liệt sĩ chưa tìm kiếm, quy tập được; 26 liệt sĩ người địa phương; 09 liệt sĩ đã được xác minh, kết luận không hi sinh trên địa bàn huyện; 72 liệt sĩ đã được xác minh nhưng chưa có thông tin chính xác kết luận có hoặc không hi sinh, an táng trên địa bàn huyện.

Thiếu tướng Trần Hữu Tài - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7 đánh giá cao, biểu dương, ghi nhận những kết quả đạt được của cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh cũng như huyện Bù Gia Mập trong thực hiện công tác rà soát, hoàn thiện danh sách liệt sĩ, kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thời gian qua. Thiếu tướng cũng đề nghị Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Bình Phước, Ban Chỉ đạo 24 huyện Bù Gia Mập nói riêng, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tiếp tục tổng hợp, cập nhật danh sách liệt sĩ, làm cơ sở phân tích, đối chiếu, khử danh sách trùng. Cần phải phát huy vai trò của trưởng thôn, ấp trong việc xác minh, kết luận địa bàn, làm căn cứ lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, cần tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập mộ hài cốt ở những địa bàn, khu vực có thông tin mộ liệt sĩ…

Sau huyện Bù Gia Mập, các huyện, thị xã, thành phố còn lại sẽ tổ chức hội nghị kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, hoàn thành đúng tiến độ theo Kế hoạch đã được phê duyệt.

Tại Hội nghị, Ban Chỉ đạo 24 huyện Bù Gia Mập đã trao tặng Giấy khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cho 04 tập thể và 06 cá nhân do có nhiều đóng góp trong công tác rà soát, hoàn thiện danh sách liệt sĩ, kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn huyện thời gian qua./.

Tác giả bài viết: Họa My - VP