Tỉnh Bình Phước phổ biến, triển khai Luật Thi hành án hình sự năm 2019

Thứ ba - 11/05/2021 05:59 1.542 0
Thực hiện Kế hoạch số 82/KH-UBND ngày 15/3/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh, sáng ngày 06/5/2021, tại Hội trường Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị Phổ biến, triển khai Luật Thi hành án hình sự năm 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành.
image001
   Hơn 300 đại biểu về tham dự Hội nghị, được Ban Tổ chức bố trí ngồi giãn cách, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thành phần tham dự cấp tỉnh gồm đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể liên quan; cấp huyện gồm đại diện lãnh đạo Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đoàn Thanh niên, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Công an huyện và một số phòng chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện; đại diện lãnh đạo ủy ban nhân dân, trưởng (phó) công an cấp xã.

Tại Hội nghị, các đại biểu, thành phần tham dự được nghe Thượng tá, Tiến sĩ Hoàng Đức Mạnh - Giảng viên Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân trình bày, giới thiệu về sự cần thiết phải ban hành và những điểm mới của Luật Thi hành án hình sự năm 2019; các Nghị định, Thông tư, Thông tư liên tịch quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật; nghe lãnh đạo Công an tỉnh thừa ủy quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quán triệt những nhiệm vụ cần triển khai thực hiện nhằm tổ chức thi hành có hiệu quả Luật Thi hành án hình sự trong thời gian tới.

Hội nghị nhằm giúp cho cán bộ làm công tác pháp chế, công chức, viên chức và nhất là cán bộ thực hiện công tác thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp nói chung nhận thức đầy đủ và rõ ràng về các nội dung của Luật, nhất lại những điểm mới so với Luật năm 2010.

Luật Thi hành án hình sự năm 2019 đã được Quốc hội khóa XIV, Kì họp thứ 7 thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/01/2020, gồm 16 chương, 207 điều. Luật này đã sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan với nhiều nội dung mới, khắc phục nhiều bất cập, hạn chế trong thực tiễn công tác thi hành án, bảo đảm quyền con người, quyền công dân theo tinh thần Hiến pháp năm 2013: Phạm nhân được bảo hộ tính mạng, sức khỏe, tài sản, tôn trọng danh dự, nhân phẩm; Về việc tiếp nhận người chấp hành án phạt tù; 08 đối tượng được giam giữ riêng; Xếp loại chấp hành án phạt tù; Người được tạm đình chỉ vì lí do bị bệnh nặng hoặc có dấu hiệu bị bệnh tâm thần phải trưng cầu giám định y khoa; Tái hòa nhập cộng đồng; Phạm nhân được nhận tiền qua đường bưu điện; Về bổ sung quy định tha tù trước thời hạn có điều kiện; Người bị án treo có thể được rút hết thời hạn thử thách; Quy định về thi hành án hình sự với pháp nhân thương mại.

Có thể thấy, Luật Thi hành án hình sự năm 2019 có nhiều điểm mới theo hướng cụ thể, mang đậm tính nhân văn, bảo đảm tốt nhất quyền con người trong quá trình chấp hành án và phù hợp với tình hình, xu thế phát triển kinh tế- xã hội hiện nay so với Luật năm 2010./.

Tác giả bài viết: Họa My - MTTQ