Lộc Ninh: Tuyên truyền, vận động, giới thiệu, hướng dẫn, hỗ trợ triển khai thực hiện “Ngôi chợ văn minh, không dùng tiền mặt” trên địa bàn ấp 2, xã Lộc Điền

Thứ sáu - 30/06/2023 08:55 1.897 0
Nhằm cụ thể hóa việc triển khai thực hiện Kế hoạch số 02-KH/BCĐCĐS ngày 27/9/2021 của Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số huyện; Kế hoạch số 83/KH-UBND ngày 13/4/2023 của Ủy ban nhân dân huyện về việc chuyển đổi số năm 2023 trên địa bàn huyện; Kế hoạch phối hợp giữa ba đơn vị,
image013
   Sáng thứ Bảy, ngày 24/6/2023, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện (Ban Thường trực), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Phòng Giao dịch Lộc Thái và Ủy ban nhân dân xã Lộc Điền đã tổ chức đi tuyên truyền, vận động, giới thiệu, hướng dẫn, hỗ trợ các hộ kinh doanh và người dân trên địa bàn ấp 2, xã Lộc Điền nói riêng, người dân trong xã nói chung triển khai thực hiện “Ngôi chợ văn minh, không dùng tiền mặt”.

Bà Trần Thị Bích Lệ - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận -  Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; ông Ngô Thanh Sơn - Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Lộc Thái; bà Hồ Thị Quốc Loan - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lộc Điền cùng cán bộ, công chức Phòng Giao dịch, các ban, ngành, đoàn thể xã Lộc Điền cùng tham gia đi tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ cho người dân.

Trên cơ sở nắm bắt, rà soát, lập danh sách trước một bước các hộ kinh doanh, buôn bán khu vực chợ và hai bên tuyến đường đến trụ sở xã của Tổ Công nghệ số cộng đồng xã, Đoàn chia thành hai nhóm đi tuyên truyền, mang theo mẫu biểu hợp đồng, bảng mẫu QR để tư vấn, giới thiệu, hướng dẫn đến từng hộ kinh doanh, buôn bán nhỏ khu vực chợ và đoạn từ trụ sở Ủy ban nhân dân xã đến cổng chào khu dân cư ấp 5. Ban đầu được các thành viên trong Đoàn trao đổi, cung cấp thông tin, có hộ còn bỡ ngỡ, băn khoăn, e ngại là không biết cách sử dụng, sợ bị mất tiền, thao tác không đúng,…Sau khi được hướng dẫn cặn kẽ, chi tiết, các hộ kinh doanh, buôn bán đã hiểu, thấy được lợi ích của việc thanh toán không dùng tiền mặt và đồng ý để Phòng Giao dịch hỗ trợ đăng kí sử dụng tài khoản ngân hàng, các ví điện tử cung cấp QR Code. Một số hộ tiểu thương cho biết, rất muốn đến Ngân hàng để mở tài khoản, lập QR Code nhưng không có thời gian, nay được Đoàn đến tận nơi buôn bán để hỗ trợ, cung cấp QR Code miễn phí và hướng dẫn tận tình nên rất vui và rất thích, từ nay việc mua bán, kinh doanh sẽ thuận lợi hơn, an toàn hơn. Nhiều người chưa có tài khoản ngân hàng cũng được nhân viên Phòng Giao dịch tư vấn, hướng dẫn cung cấp thông tin để mở tài khoản.

Theo Kế hoạch, sau khi hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, Phòng Giao dịch sẽ phân công cho cán bộ, nhân viên tiến hành nhập thông tin, dữ liệu của từng hộ, in QR Code với nhiều loại như lồng vào bảng mi-ca, cung cấp bảng phô-tô, ép nhựa,…và mang đến tận nhà để trao cho các hộ. Tùy điều kiện thực tế, các hộ có thể đặt trên bàn, treo hoặc dán trên tường ở những nơi phù hợp, thuận tiện cho khách hàng quét mã thanh toán.

Sau khi chuẩn bị xong, ba đơn vị sẽ phối hợp tổ chức Chương trình phát động, hưởng ứng thực hiện mô hình “Ngôi chợ văn minh, không dùng tiền mặt” ngay tại Chợ Lộc  Điền, dự kiến vào ngày Chủ nhât tới - ngày 02/7/2023.

Đây là hoạt động thiết thực của ba đơn vị nhằm góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế số, xã hội số, tạo hiệu ứng truyền thông hiệu quả, thúc đẩy, khuyến khích người tiêu dùng và doanh nghiệp sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt khi mua bán, giao dịch, tạo cơ hội cho người dân trên địa bàn được tiếp cận các hình thức, chính sách ưu đãi từ các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán, các nhà bán lẻ, nhà cung cấp dịch vụ, từ đó xây dựng thói quen sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt./.
image035

image029