Lộc Ninh: Họp Ban Tổ chức Ngày hội Văn hóa - Thể thao – Du lịch các dân tộc huyện lần thứ Nhất năm 2023

Chủ nhật - 11/06/2023 09:45 810 0
Chiều ngày 05/6/2023, Ban Tổ chức Ngày hội Văn hóa - Thể thao - Du lịch các dân tộc (Ngày hội) huyện Lộc Ninh lần thứ Nhất năm 2023 đã tổ chức cuộc họp để triển khai Kế hoạch tổ chức Ngày hội. Bà Lê Thị Ánh Tuyết - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện - Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội chủ trì cuộc họp với sự tham dự của đông đủ các thành viên Ban Tổ chức.
    Tại cuộc họp, cơ quan Thường trực Ban Tổ chức Ngày hội (Phòng Văn hóa và Thông tin) công bố Quyết định số 802/QĐ-UBND ngày 30/3/2023 của Ủy ban nhân dân huyện về thành lập Ban Tổ chức Ngày hội Văn hóa - Thể thao - Du lịch các dân tộc huyện Lộc Ninh lần thứ Nhất năm 2023 và trình bày dự thảo Kế hoạch tổ chức Ngày hội. Nhiều ý kiến thảo luận, đóng góp cho dự thảo Kế hoạch, cơ bản thống nhất như dự thảo, đồng thời góp ý, bổ sung một số nội dung quan trọng.

Kết luận cuộc họp, bà Bà Lê Thị Ánh Tuyết - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện - Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội tiếp thu, ghi nhận, cảm ơn các thành viên đến tham dự cuộc họp đông đủ, đồng thời giao cơ quan Thường trực Ban Tổ chức Ngày hội tiếp thu đầy đủ, nghiên cứu, bổ sung, hoàn chỉnh Kế hoạch; tham mưu Tờ trình để xin chủ trương của Thường trực Huyện ủy về việc tổ chức Ngày hội. Tham mưu thời gian, địa điểm, các nội dung của Ngày hội, kinh phí tổ chức sao cho phù hợp, đảm bảo đúng mục tiêu, yêu cầu đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao, nhất là việc thực hiện các đề án, trong đó có đề án phát triển du lịch trên địa bàn huyện. Theo đề xuất và tham mưu của Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, Ngày hội dự kiến sẽ được tổ chức trong tháng 10/2023, địa điểm có thể tại Khu Di tích Tà Thiết (xã Lộc Thành).

Việc tổ chức Ngày hội là hoạt động nhằm cụ thể hóa việc thực hiện Kế hoạch số 65/KH-UBND ngày 15/5/2015 của Ủy ban nhân dân huyện về triển khai thực hiện Chương trình hành động số 42-CTr/TU ngày 13/11/2014 của Tỉnh ủy, Kế hoạch số 75/KH-UBND ngày 07/4/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh và Kế hoạch số 97-KH/HU ngày 29/12/2014 của Huyện ủy về thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ Chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Tổ chức Ngày hội tỉnh.

* Năm 2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 3666/QĐ-BVHTTDL về phê duyệt Đề án“Tổ chức định kỳ ngày hội, giao lưu, liên hoan văn hóa, thể thao và du lịch (VHTTDL) vùng đồng bào các dân tộc thiểu số theo khu vực và toàn quốc giai đoạn 2021-2030. Theo đó, những ngày hội được định kỳ 3 năm/lần tổ chức gồm: Ngày hội VHTTDL các dân tộc thiểu số theo vùng, miền (gồm Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Bắc; Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Đông Bắc; Ngày hội VHTTDL các dân tộc miền Trung; Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Nguyên; Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Nam Bộ).

Những ngày hội định kỳ tổ chức 5 năm/lần gồm: Ngày hội văn hóa các dân tộc (gồm Ngày hội văn hóa dân tộc Chăm; Ngày hội văn hóa dân tộc Khmer Nam Bộ; Ngày hội văn hóa dân tộc Mường; Ngày hội văn hóa dân tộc Thái; Ngày hội văn hóa dân tộc Mông; Ngày hội văn hóa dân tộc Dao; Ngày hội văn hóa dân tộc Sán Chay; Ngày hội văn hóa dân tộc Bru-Vân Kiều); Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người; Ngày hội, giao lưu VHTTDL các tỉnh vùng biên giới (Việt Nam - Lào - Campuchia); Ngày hội, giao lưu, liên hoan văn hóa nghệ thuật tiêu biểu (gồm hát Then, đàn Tính của các dân tộc Tày - Nùng - Thái; Liên hoan trình diễn trang phục (truyền thống, cách tân) của các dân tộc thiểu số Việt Nam; Ngày hội trình diễn cây Nêu; Liên hoan dân ca các dân tộc thiểu số Việt Nam).

* Trước đây, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Bình Phước định kì hai năm một lần tổ chức Liên hoan Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số, đối tượng tham gia Liên hoan là nghệ nhân, diễn viên, vận động viên người dân tộc thiểu số. Nay thực hiện theo hướng dẫn của tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố tổ chức Ngày hội Văn hóa - Thể thao – Du lịch các dân tộc trên địa bàn, trong đó có cả nghệ nhân, diễn viên, vận động viên người Kinh cùng tham gia Ngày hội, qua đó nhằm phát huy, giữ gìn bản sắc các dân tộc Việt Nam, bảo tồn nền văn hoá đa dạng của các sắc tộc đang sinh sống trên địa bàn huyện, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn huyện, tạo không khí vui tươi, phấn khởi để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên, quần chúng nhân dân các dân tộc được gặp gỡ, giao lưu văn hóa, thể thao, trao đổi kinh nghiệm với nhau trong lao động, sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Tác giả bài viết: BL-MTTQ