Phối hợp tặng quà cho đồng bào Khmer hai xã Lộc Khánh, Lộc Hưng nhân dịp Lễ Sene Dolta 2010

Thứ năm - 28/10/2010 07:35 2.058 0

Nhân dịp Lễ Sene Dolta 2010 (còn gọi là Lễ ông bà hay lễ Vu Lan báo hiếu) của đồng bào người dân tộc Khmer (kéo dài từ ngày 16 đến 30-8 âm lịch hàng năm - lịch dân tộc), Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, lãnh đạo Ban Dân vận Huyện uỷ, Phòng Nội vụ, Phòng Dân tộc huyện Lộc Ninh đã tham gia cùng đoàn công tác của tỉnh gồm đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc, Sở Nội vụ, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đi thăm, tặng quà cho đồng bào dân tộc Khmer ở hai ấp Sóc Lớn - xã Lộc Khánh và ấp 4- xã Lộc Hưng.
Thay mặt đoàn, lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh đã phát biểu chúc mừng, gửi lời thăm hỏi ân cần đến nhân dân hai xã, chúc bà con Khmer đón mừng Lễ Sene Dolta vui vẻ, hạnh phúc. Đoản cũng đã trao tặng 50 phần quà cho các hộ đồng bào Khmer nghèo, khó khăn của hai xã, trong đó xã Lộc Khánh 30 phần, xã Lộc Hưng 20 phần, mỗi phần trị giá 300.000đ. Ngoài ra, đoàn cũng trao tặng 04 phần quà cho Hội đồng già làng hai xã, chùa Sóc Lớn –Lộc Khánh và chùa SEREYODOM - ấp 4- Lộc Hưng, mỗi phần quà trị giá 2.000.000đ (gồm quà và tiền mặt). Tại ấp 4- xã Lộc Hưng, đoàn đã được nghe ông Lâm Hớ - Bí thư chi bộ kiêm Già làng của xã báo cáo tình hình phát triển kinh tế, đời sống vật chất, tinh thần của bà con nhân dân, bày tỏ sự tin tưởng sâu sắc vào chủ trương, đưởng lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, niềm vui, phấn khởi của nhân dân trong thời gian qua được nghe tuyên truyền về thành công tốt đẹp của Đại hội Đảng bộ các cấp, nhất là Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Phước lần thứ IX (nhiệm kỳ 2010- 2015), về kế hoạch tổng kết 4 năm Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” (2007-2010) ở các cấp, cán ngành và đặc biệt là sự kiện chính trị, văn hoá có ý nghĩa đặc biệt to lớn- Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội mà tất cả mọi người đều quan tâm. Lễ Sene Dolta là một trong hai lễ lớn của đồng bào dân tộc Khmer gắn với nghi thức thờ cúng của Phật giáo, nhằm tưởng nhớ công ơn ông bà, cha mẹ, họ hàng và cầu phước cho linh hồn những người đã khuất. Được tham dự, tận mắt nhìn thấy quang cảnh tưng bừng của ngày Lễ, không khí long trọng, trang nghiêm nhưng cũng đầy màu sắc, hấp dẫn, lôi cuốn với nhiều hoạt động diễn ra, nhìn thấy niềm vui rạng ngời biểu hiện trên gương mặt của bà con dân tộc Khmer, chúng tôi thấy lòng mình ấm áp, lâng lâng lạ thường./.

Tác giả bài viết: Họa My