Ấp Hiệp Hoàn A Xã Lộc Hiệp :Khu dân cư điển hình trong thực hiện cuộc vận động Xây dựng đời sống Văn Hoá

Thứ sáu - 05/11/2010 23:06 2.542 0
Ấp Hiệp Hoàn A xã Lộc Hiệp huyeän Loäc Ninh được tách ra từ ấp Hiệp Hoàn vôùi diện tích 540 ha, trong đó có 300ha đất sản xuất , hiện có 151 hộ gia đình , có 55 hộ là đồng bào các dân tộc Tày , Thái , KhoMe . Bên cạnh những thuận lợi , ấp Hiệp Hoàn A còn gặp không ít khó khăn bới là ấp vùng sâu , vùng xa , đường giao thoâng đi lại khó khăn ,điện lưới sinh hoạt chöa phuû khaép khu daân cö, cơ sở hạ tầng còn nhieàu thiếu thốn
Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo địa phương , vôùi sự nỗ lực của các ngành , đoàn thể và đặc biệt là sự hưởng ứng tích cực của nhân dân trong ấp , 03 năm sau khí được tách lập tình hình kinh tế - XH của ấp Hiệp Hoàn A đã có sự phát triển được thể ở thu nhập bình quân đầu người tăng , năm 2009 thu nhập kinh tế của ấp tăng trưởng trên 10% so năm 2008 , thu nhập của người dân ấp Hiệp Hoàn A đạt trung bình khoảng 7 triệu đ/ người /năm . Năm 2010 kinh tế của nhân dân trong ấp tiếp tục phát triển , đời sống khoâng ngöøng ñöôïc naâng leân thu nhập bình quaân ñaàu người tiếp tục tăng . Không chỉ đẩy mạnh phát triển kinh tế -XH , ấp đã chú trọng triển khai và tuyên truyền vận động nhân dân trong ấp thực hiện tốt các chủ trương , đường lối của Đảng , chính sách Pháp luật của nhà nước tích cực thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đới sống văn hóa “.Các tiểu chuẩn về xây dựng khu dân cư văn hóa , xây dựng gia đình văn hóa được thông báo đến từng người dân qua hệ thống loa truyền thanh ấp , qua các buổi họp dân và qua sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể cuộc vận động đã được nhân dân trong ấp đồng lòng hưởng ứng .Qua cuộc vận động , tình làng nghĩa xóm được phát huy , nhân dân trong ấp tích cực giúp nhau phát triển kinh tế XĐGN , giúp nhau lúc hoạn nạn khó khăn . Cùng với đấy mạnh chuyển giao KHKT vào sản xuất , tạo điều kiện cho người dân vay vốn phát triển kinh tế , nhân dân trong khu dân cư và hội viên các đoàn thể còn tích cực giúp nhau bằng vốn , cây con giống, ngày công lao động …số hộ nghèo trên địa bàn xã mỗi năm đều giảm .Hàng năm nhân dân trong ấp đóng góp hàng chục triệu đồng và hàng trăm ngày công lao động để sữa chữa đường giao thông nông thôn, tạo điều kiện cho bà con đi lại , sản xuất thuận tiện hơn .Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân , chăm lo đời sống gia đình chính sách , các hộ nghèo được chú trọng , đời sống văn hóa tinh thần của người dân trong ấp không ngừng được nâng lên .Phong trào văn nghệ -TDTT không ngừng phát triển , hiện nay ấp có 01 sân bóng đá , 01 sân bóng chuyền , 01 đội văn nghệ . Các đội văn nghệ , thể thao của ấp đã tham gia nhiều hội thi , hội diễn do tỉnh , huyện tổ chức và ñeàu đạt giải cao . Có thể nói công trình xây dựng nhà văn hóa ấp là công trình mang ý nghĩa sâu sắc đúng ý Đảng , hợp lòng dân .Để có nơi sinh hoạt ấp đã vận động nhân dân đóng góp xây dựng và đã được nhân dân đồng lòng hưởng ứng , công trình được xây dựng hoàn chỉnh vaø ñöa vaøo söû duïng với diện tích 90m2 ,tổng kinh phí xây dựng laø 82 triệu đ trong đó ngân sách huyện hỗ trợ 30 triệu đ , xã hỗ trợ vật tư tương đương 15 triệu đ và nhân dân trong ấp đóng góp gần 37 triệu đ ,Nhà văn hóa được xây dựng à đưa vào sử dụng đã thực sự đem lại niềm vui cho bà con trong ấp , đây là nơi sinh hoạt , hội họp và tổ chức các lễ hội .Các khoản đóng góp nghĩa vụ , tự nguyện đóng góp ủng hộ của từng hộ dân đều được niêm yết tại nhà văn hóa ấp . 100% tổ an ninh tự quản và các đoàn thể ấp đều hoạt động khá , an ninh trật tự ở KDC được đảm bảo, hàng năm 100% thanh niên trong ấp đến tuổi NVQS đều đăng ký , tham gia khám tuyển và lên đường làm nghĩa vụ với tổ Quốc . Nhân dân trong ấp đều thực hiện nếp sống văn hóa mới trong tang lễ , cưới , hỏi , thực hiện tốt chương trình mục tiêu 5 giảm, an ninh trật tự được giữ vững . Năm 2010 , ngay từ đấu năm 100% hộ gia đình trong ấp đăng ký xây dựng gia đình VH 6 chuẩn mực , xây dựng KDC văn hóa .Qua bình xét cuối năm có 149 hộ gia đình đạt gia đình VH tỷ lệ 98,6% so với tổng số hộ đăng ký đấu năm , có 08 hộ 3 năm liền đạt gia đình VH tiêu biểu tăng 05 hộ so với năm 2009 . Năm 2010 năm thứ 3 ấp Hiệp Hoàn A đạt danh hiệu khu dân cư tiên tiến. Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Mặt trận thống nhất Việt Nam ( 18/11/1930 – 18/11/2010) nhân dân ấp Hiệp Hoàn A xã Lộc Hiệp nô nức đón chào ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc vôùi caùc nội dung như:Ôn lại truyền thống 80 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất VN, sơ kết 01 năm thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, biểu dương khen thưởng các gia đình tiêu biểu trong thực hiện cuộc vận động, tổ chức các hoạt động văn hoá truyền thống, các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc dân tộc. Ấp Hiệp Hoàn A xã Lộc Hiệp cũng là một trong hai khu dân cư của huyện Lộc Ninh vinh dự được tỉnh chọn làm điểm tổ chức ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc năm 2010.

Tác giả bài viết: Tuyết Linh