Ghi nhận của Đoàn kiểm tra công tác triển khai thực hiện Hội thi Sáng tạo kỹ thuật huyện Lộc Ninh lần thứ II năm 2014 – 2015

Thứ tư - 10/06/2015 08:26 1.449 0
Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-BTC ngày 21/5/2014 của Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật huyện Lộc Ninh lần thứ II năm 2014 - 2015;
Quyết định số 978/QĐ-UBND ngày 26/3/2015 của Ủy ban nhân dân huyện Lộc Ninh về việc Thành lập Đoàn kiểm tra công tác triển khai thực hiện Hội thi Sáng tạo kỹ thuật huyện Lộc Ninh lần thứ II năm 2014 – 2015, ngày 06/4/2015, Đoàn kiểm tra đã ban hành Kế hoạch số 01/KH-ĐKT về việc kiểm tra công tác triển khai thực hiện Hội thi sáng tạo kỹ thuật huyện, đồng thời đã tiến hành kiểm tra tại 8 xã, thị trấn, đơn vị, doanh nghiệp từ ngày 08/4 đến ngày 2 10/4/2015. Mục đích của đợt kiểm tra này nhằm giúp Ban Tổ chức Hội thi nắm được tình hình triển khai hội thi tại cơ sở, qua đó hướng dẫn, giúp đỡ, hỗ trợ các thí sinh phát triển ý tưởng sáng tạo, sáng kiến kinh nghiệm, sáng kiến cải tiến kỹ thuật để hoàn thiện mô hình, sản phẩm để tham gia Hội thi đúng Thể lệ đề ra. Qua đợt kiểm tra cũng nhằm đôn đốc các thành viên ban chỉ đạo huyện, các xã, thị trấn, các trường phổ thông trung học, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Cao su Lộc Ninh tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn để mọi người biết và tham gia Hội thi. Qua quá trình kiểm tra thực tế, theo báo cáo của Đoàn kiểm tra cho thấy các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị đã chú trọng công tác tuyên truyền về Hội thi bằng nhiều hình thức như: treo băng rôn, khẩu hiệu, qua hệ thống loa truyền thanh, các phương tiện thông tin đại chúng, lồng ghép tuyên truyền trong các cuộc họp, hội nghị, sinh hoạt của các đoàn thể… Qua thời gian triển khai thực hiện, Đoàn kiểm tra ghi nhận được toàn huyện đã có 11 mô hình sản phẩm, giải pháp tham gia Hội thi và 4 mô hình sản phẩm, giải pháp đang vận động tham gia Hội thi tập trung ở ba lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; cơ khí tự động hóa, xây dựng, giao thông, vận tải và nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường. Trong đó các xã Lộc Thịnh, xã Lộc Hiệp, thị trấn Lộc Ninh mỗi đơn vị có 02 mô hình, giải pháp đăng ký, hai xã Lộc Hưng, Lộc Thiện mỗi xã có 01 sáng kiến cải tiến kỹ thuật tham gia. Các xã Lộc Tấn, Lộc Thịnh mỗi xã đang vận động, hướng dẫn 01 mô hình, sáng kiến cải tiến kỹ thuật tham gia Hội thi. Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Cao su Lộc Ninh có 01 giải pháp và 02 mô hình, sáng kiến tham gia Hội thi; Trường Trung học phổ thông Lộc Hiệp có 02 sản phẩm tham gia Hội thi. Các đơn vị Đoàn không kiểm tra sẽ gửi báo cáo kết quả triển khai thực hiện để tổng hợp số liệu, đánh giá. Qua tiếp cận với các mô hình, giải pháp, sản phẩm, Đoàn kiểm tra nhận thấy các mô hình, giải pháp, sản phẩm này đã thể hiện được tư duy sáng tạo, đáp ứng được các tiêu chí của Thể lệ Hội thi do Ban Tổ chức Hội thi đề ra “Tính mới, tính sáng tạo, khả năng áp dụng rộng rãi,hiệu quả kinh tế - xã hội”. Tuy nhiên, cũng theo Đoàn kiểm tra, số mô hình, giải pháp, sản phẩm dự thi năm nay mặc dù có nhiều hơn năm trước nhưng vẫn còn rất ít so với tiềm năng, sức sáng tạo của cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân lao động trong huyện, chưa thật sự có tính vượt trội, một số sản phẩm dự thi còn thiếu sự đầu tư, có mô hình, sản phẩm trùng lắp ý tưởng và cách thực hiện. Bên cạnh đó, một số đơn vị chưa nắm được nội dung, Thể lệ Hội thi, chưa quan tâm đến công tác tuyên truyền, vận động mọi người tham gia. Dự kiến trong thời gian từ ngày 08/6 đến ngày 10/6, Ban Giám khảo Hội thi sẽ tiến hành chấm các mô hình, sản phẩm, làm cơ sở để Ban Tổ chức Hội thi sẽ tổng kết, trao giải và chọn lựa, gửi các mô hình, sản phẩm và giải pháp tham gia Hội thi cấp tỉnh trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Họa My