Hội viên nông dân Lộc Ninh với mô hình vườn rau gia đình

Thứ năm - 27/03/2014 16:30 3.778 0

Hội viên nông dân Lộc Ninh với mô hình vườn rau gia đình

Nhằm phát động phong trào thi đua sôi nổi trong sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình của hội viên, nông dân, nâng cao nhận thức cho hội viên, nông dân đẩy mạnh sản xuất với quy mô nhỏ, ít vốn, mang lại hiệu quả thiết thực, gắn với cuộc sống hàng ngày và đảm bảo sức khỏe cho hội viên, nông dân.
Ngày 30/12/2013, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện Lộc Ninh đã xây dựng và ban hành Kế hoạch số 20 - KH/HND về việc phát động thực hiện phong trào “Vườn rau gia đình” tới Hội Nông dân 16 xã, thị trấn triển khai thực hiện. Bước đầu Huyện hội sẽ chọn mỗi cơ sở 05 hộ, diện tích đất trồng của mỗi hộ khoảng 20m2 và hỗ trợ giống rau cho các hộ thực hiện, sau khi mô hình đạt hiệu quả sẽ được nhân ra diện rộng trong toàn thể hội viên, nông dân, cố gắng phấn đấu mỗi gia đình hội viên đều có một vườn rau an toàn. Quy trình thực hiện mô hình vườn rau gia đình cũng rất đơn giản, gia đình chỉ cần khoảng 20m2 đất cuốc xới cho tơi xốp, rồi trộn với phân (nếu có) hoặc trộn với một lớp tro rồi rải đều hạt giống, phủ một lớp rơm khô đủ mỏng để giữ ẩm cho hạt giống, tưới nước hàng ngày bằng thùng tưới bông sen, sau khoảng 3 - 5 ngày thấy hạt giống mọc mầm lấy lớp rơm khô ra để cho rau phát triển, sau khoảng 15 ngày là có rau sạch để ăn. Hình ảnh chăm sóc “Vườn rau gia đình” của hội viên nông dân Qua hơn một tháng phát động, được sự đồng tình, ủng hộ của toàn thể CB-HVND trong huyện, đến nay đã có hơn 100 hộ hội viên tham gia, bước đầu cho thấy các hộ hội viên được chọn thực hiện mô hình đều rất phấn khởi, tham gia một cách tích cực, đây là những công việc hàng ngày, rất đơn giản, dễ thực hiện và thật gần gũi đối với bà con nông dân, do đó mà vườn rau được chăm sóc phát triển tốt. Các hộ tham gia thực hiện mô hình chia sẻ: “Từ khi có mô hình vườn rau gia đình không những không phải ra chợ mua rau mà còn có rau sạch, an toàn để ăn hàng ngày, đảm bảo sức khỏe, giúp cải thiện đáng kể một phần kinh tế của gia đình”. Sau đợt phát động này, BTV Huyện hội sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng trong toàn thể hệ thống Hội để hội viên nông dân hiểu rõ được mục đích và ý nghĩa, thấy được hiệu quả và lợi ích từ việc thực hiện mô hình “vườn rau gia đình”. Tin rằng, với phong trào này sẽ được duy trì bền vững, góp một phần ổn định cuộc sống cho gia đình hội viên; đồng thời cán bộ, hội viên nông dân Lộc Ninh góp phần tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương và cùng với Đảng, Nhà nước, toàn thể nhân dân chung tay xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện vì một môi trường “Xanh – Sạch – đẹp”.

Tác giả bài viết: Việt Xô