Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước phê duyệt và công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2017

Thứ ba - 26/06/2018 19:58 1.518 0
Căn cứ Quyết định số 225/QĐ-TTg ngày 04/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2016-2020; Quyết định số 2948/QĐ-BNV ngày 28/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt Đề án xác định chỉ số cải cách hành chính của bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước phê duyệt và công bố  Chỉ số cải cách hành chính năm 2017
   Thực hiện Kế hoạch số 280/KH-UBND ngày 22/12/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc triển khai xác định Chỉ số cải cách hành chính năm 2017 của các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh, ngày 11/4/2018, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Trăm đã ký ban hành Quyết định số 754/QĐ-UBND về Phê duyệt và công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2017 của các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Bình Phước theo đề nghị của Chủ tịch Hội đồng thẩm định -  Giám đốc Sở Nội vụ.

Theo đó, tại Điều 1 Quyết định, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt và công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2017 đối với 20 cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban nhân dân 11 huyện, thị xã. Trong đó có 09/20 cơ quan chuyên môn được xếp loại tốt; 09 cơ quan được xếp loại khá và 02 cơ quan được xếp loại trung bình. Sở Nội vụ là đơn vị dẫn đầu với Chỉ số 91,63%; Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Y tế xếp thấp nhất với Chỉ số 74,7% và 70,82%.

Đối với các huyện, thị xã, có 03 huyện, thị xã được xếp loại khá và 08 huyện, thị xã được xếp loại trung bình. Không có huyện, thị nào được xếp loại tốt. Huyện Lộc Ninh tiếp tục năm thứ hai là đơn vị dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2017 với Chỉ số 79,68%, thấp hơn năm 2016 là 86,75%. Hai đơn vị cùng được xếp loại khá là thị xã Đồng Xoài (78,66%) và huyện Chơn Thành (76,63%). Huyện Phú Riềng có Chỉ số thấp nhất (59,88%).

Về đánh giá kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính của các sở, ngành, huyện Lộc Ninh đạt 52,68 điểm/70 điểm tối đa theo quy định; về đánh giá tác động của cải cách hành chính qua kết quả khảo sát, huyện Lộc Ninh đạt 27/30 điểm tối đa theo quy định.

Những kết quả đánh giá trên cho thấy mức độ quyết tâm, cố gắng, nỗ lực của từng sở, ngành, cơ quan, đơn vị, từng huyện, thị xã, là cơ sở để đánh giá năng lực chỉ đạo, điều hành và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính các cấp và là một trong những tiêu chí đánh giá, bình xét danh hiệu thi đua, khen thưởng. Tuy nhiên, những chỉ số này sẽ rất dễ thay đổi theo hướng giảm đi, nếu như từng cơ quan, đơn vị, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu thiếu quan tâm, đôn đốc, kiểm tra, nhắc nhở cán bộ, công chức thuộc quyền, quan tâm các tiêu chí để hiện đại hóa hành chính, nhất là các khâu ứng dụng công nghệ thông tin; chất lượng cung cấp thông tin trên cổng/trang thông tin điện tử; thực hiện quy định về tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích; cung cấp dịch vụ công trực tuyến; áp dụng ISO trong hoạt động của các cơ quan hành chính; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức;… để đạt được mục tiêu thực hiện một nền hành chính phục vụ Nhân dân, ngày càng đáp ứng sự hài lòng của người dân.

Tại Điều 2 Quyết định này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã căn cứ Chỉ số cải cách hành chính năm 2017, tổ chức quán triệt, rút kinh nghiệm, có giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao Chỉ số cải cách hành chính năm 2018 và những năm tiếp theo./.

Tác giả bài viết: Họa My - VP