Sở Giao thông Vận tải Bình Phước yêu cầu nhà thi công và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng mới cầu Mua

Thứ ba - 19/06/2018 14:25 1.271 0
Ngày 01/6/2018, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Phước đã ban hành Công văn số 526/SGTVT-QLCL gửi Công ty Cổ phần BOT Quốc lộ 13 An Lộc - Hoa Lư về việc Đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng mới cầu Mua và đảm bảo an toàn giao thông trong mùa mưa, bão năm 2018
   Theo đó, Sở Giao thông Vận tải đánh giá tiến độ thực hiện công trình xây dựng mới cầu Mua rất chậm (công trình được khởi công từ ngày 10/10/2017, hoàn thành theo hợp đồng vào tháng 7/2018). Quá trình theo dõi, Sở đã ban hành các Văn bản số 312/SGTVT-QLCL ngày 09/4/2018, Văn bản số 413/SGTVT-QLCL đôn đốc nhà đầu tư yêu cầu nhà thi công và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công, đồng thời tiến hành lắp đặt cống tạm có khẩu độ đảm bảo thoát nước của dòng suối vào thời điểm mưa lớn, nước dâng cao.

Trước đó, một số trận mưa lớn kéo dài, nước lòng suối đổ dồn về khu vực cầu Mua với lưu lượng lớn, trong khi việc thi công đường tạm phục vụ xây dựng mới cầu chưa đảm bảo khả năng thoát nước của suối, dẫn đến nước không thoát kịp và dâng cao, tràn vào nhà dân, làm hư hỏng đường tạm, nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân. Đặc biệt, trận mưa lớn đêm ngày 30/5/2018, nước dâng cao, tuy chưa có ảnh hưởng đến tính mạng người dân nhưng đã ảnh hưởng lớn đến cây trái, hoa màu ở phía thượng lưu và tràn vào nhà dân ven suối phía hạ lưu, làm hư hỏng, cuốn trôi nhiều vật dụng, tài sản của người dân.

Sở đề nghị Công ty Cổ phần BOT Quốc lộ 13 An Lộc - Hoa Lư yêu cầu nhà thi công và tư vấn quản lý dự án, tư vấn giám sát khẩn trương hạ thấp cao độ cống tạm để đảm bảo thoát nước dòng suối; tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực thi công, đặc biệt vào thời điểm mưa lớn, nước dâng cao. Phải bố trí người cảnh giới, phân luồng giao thông, máy đào thường xuyên túc trực tại công trường để kịp thời xử lý khơi thông miệng cống khi có cỏ, rác,  cây trôi chắn ngang dòng chảy, tránh ảnh hưởng đến tính mạng của người dân và các phương tiện tham gia giao thông. Không để tiếp tục xảy ra tình trạng nước dâng cao tràn vào nhà dân như đêm ngày 30/5/2018. Đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thiện 1/2 mặt cầu, tiến tới cho thông xe 1/2 mặt cầu và triển khai thi công 1/2  mặt cầu còn lại theo biện pháp thi công đã được duyệt.

Được biết, ngày 31/5/2018, ngay sau đêm xảy ra cơn mưa lớn, ngập cục bộ, ách tắc giao thông chưa từng có tại khu vực này, Ủy ban nhân dân huyện Lộc Ninh đã có Báo cáo số 73/BC-UBND gửi Ủy ban nhân dân tỉnh về việc Thi công cầu Mua trên Quốc lộ 13 thuộc địa bàn xã Lộc Thái gây ách tắc giao thông, qua đó đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, có ý kiến chỉ đạo, giải quyết.

Tiếp thu ý kiến này, thời gian gần đây, Công ty Cổ phần BOT Quốc lộ 13 An Lộc - Hoa Lư và đơn vị thi công đã xúc tiến, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nội dung theo yêu cầu của Sở Giao thông Vận tải. Nhờ đó, người dân và các phương tiện tham gia giao thông qua khu vực này có phần thuận lợi hơn, nước cũng không còn dâng cao và tràn lên như trước sau mỗi cơn mưa./.

Tác giả bài viết: Họa My - VP