Kết quả họp liên tịch bàn về nội dung, chương trình kỳ họp thứ 3 HĐND huyện khóa IX nhiệm kỳ 2011-2016

Thứ sáu - 11/11/2011 09:00 3.409 0
Chiều ngày 24/10/2011, tại hội trường A -Huyện ủy Lộc Ninh, ông Diệp Hoàng Vũ -Phó Bí thư thường trực Huyện ủy -Chủ tịch HĐND huyện chủ trì họp liên tịch giữa Thường trực HĐND với UBND, Ủy ban MTTQVN huyện và các ngành liên quan bàn về nội dung, chương trình kỳ họp thứ 3 (kỳ họp cuối năm 2011) HĐND huyện khóa IX. Kết quả cuộc họp: I/ Chương trình kỳ họp: a/ Chương trình kỳ họp sẽ thông qua các báo cáo và chuyên đề sau: 1/ Báo cáo tình hình hoạt động HĐND năm 2011 và chương trình hoạt động HĐND năm 2012. 2/ Báo cáo tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri trong đợt tiếp xúc cử tri trước kỳ họp. 3/ Báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp, chất vấn của Đại biểu HĐND huyện tại phiên họp Tổ đại biểu trước kỳ họp. 4/ Báo cáo giải trình ý kiến đóng góp, chất vấn của Đại biểu HĐND huyện tại phiên họp Tổ đại biểu trước kỳ họp. 5/ Báo cáo kết quả giám sát và thẩm tra của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện. 6/ Báo cáo kết quả giám sát và thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND huyện. 7/ Báo cáo tình hình phát triển KT-VH-XH-ANQP năm 2011, nhiệm vụ phát triển KT-VH-XH-ANQP năm 2012. 8/ Báo cáo tình hình thu, chi ngân sách nhà nước năm 2011. Dự toán ngân sách nhà nước năm 2012. 9/ Báo cáo giải trình các ý kiến đóng góp, chất vấn của Đại biểu HĐND huyện tại phiên họp Tổ đại biểu trước kỳ họp. 10/ Báo cáo tổng hợp trả lời ý kiến cử tri trong đợt tiếp xúc cử tri trước kỳ họp. 11/ Thông qua các chuyên đề: + Đề án XĐGN giai đoạn 2011-2015. + Đề án Đào tạo nghề, giải quyết việc làm giai đoạn 2011-2015 theo tinh thần Nghị quyết chuyên đề của Đảng bộ huyện. 12/ Báo cáo kết quả thực hiện chương trình mục tiêu 5 giảm năm 2011 trên địa bàn huyện về lĩnh vực An toàn Giao thông. 13/ Thông báo của Ủy ban MTTQVN huyện về công tác tham gia xây dựng chính quyền năm 2011. Những kiến nghị đối với HĐND và UBND. 14/ Báo cáo công tác ngành Toà án năm 2011, nhiệm vụ năm 2012 của Tòa án Nhân dân huyện. 15/ Báo cáo kết quả thực hiện quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp năm 2011 của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện. b/ Các tờ trình và dự thảo Nghị quyết. Nghị quyết chương trình hoạt động HĐND năm 2012 của HĐND huyện. Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển KT-VH-XH-QPAN năm 2012. Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2012. Nghị quyết về Đề án XĐGN giai đoạn 2011-2015. Nghị quyết về Đề án Đào tạo nghề, giải quyết việc làm giai đoạn 2011-2015 theo tinh thần Nghị quyết chuyên đề của Đảng bộ huyện. II/ Thời gian và công tác chuẩn bị. + Kỳ họp thứ 3 HĐND huyện Lộc Ninh khoá IX được tổ chức trong 02 ngày: vào ngày 22 và 23 tháng 12 năm 2011. Địa điểm: tại Hội trường Huyện uỷ Lộc Ninh. + Đề nghị Ban thường trực Ủy ban MTTQVN huyện phối hợp với Thường trực HĐND huyện tổ chức cho đại biểu HĐND huyện tiếp xúc cử tri trước kỳ họp trong 2 ngày: từ ngày 08 - 09/11/2011 (cùng ngày tiếp xúc cử tri của Tổ đại biểu HĐND tỉnh). Sau kỳ họp HĐND, các đại biểu HĐND huyện có trách nhiệm tự liên hệ với Ban thường trực Ủy ban MTTQVN nơi đại biểu ứng cử để tiếp xúc cử tri theo quy định. + Ngày 11/11/2011 tổ chức họp Báo cáo viên để nhận xét và thống nhất nội dung tổng hợp ý kiến trả lời cử tri trước khi chuyển các ngành liên quan xem xét giải quyết, trả lời. + Thường trực HĐND huyện sắp xếp tổ chức cho đại biểu HĐND huyện họp Tổ đại biểu trước kỳ họp vào ngày 12/12/2011 để thống nhất ý kiến kiến nghị, chất vấn của đại biểu HĐND tại kỳ họp. + Về số liệu và thời gian nộp báo cáo: Thống nhất lấy số liệu thực hiện từ 01/01/2011 đến 20/11/2011 cộng với ước thực hiện từ 21/11 đến 31/12/2011. Báo cáo của các ngành gửi về Thường trực HĐND (qua Văn phòng HĐND-UBND huyện) trước ngày 25/11/2011 để tổng hợp, thông qua Ban thường vụ Huyện ủy xem xét cho ý kiến. Sau đó các đơn vị hoàn chỉnh báo cáo chính thức gửi về Thường trực HĐND huyện trước ngày 05/12/2011 để in ấn, gửi các Ban HĐND, đại biểu HĐND huyện thẩm tra, nghiên cứu theo đúng thời gian quy định. + Đối với Thông báo xây dựng chính quyền của Ủy ban MTTQVN huyện ngoài việc đánh giá công tác xây dựng chính quyền năm 2011 cần đánh giá thêm chất lượng và hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND huyện trong 6 tháng cuối năm 2011. Riêng đại biểu HĐND huyện không phải làm báo cáo kết quả hoạt động của đại biểu trước cử tri nơi ứng cử. III/ Một số nhiệm vụ trọng tâm khác. 1/ Thường trực HĐND huyện cần thẩm định báo cáo của UBND huyện về việc trả lời ý kiến kiến nghị cử tri trước kỳ họp đảm bảo nội dung trả lời ngắn gọn, đúng trọng tâm, đạt chất lượng, có tính thuyết phục. 2/ Đề nghị UBND huyện chỉ đạo phòng Văn hóa-Thông tin, Đài truyền thanh tổ chức tuyên truyền về thời gian đại biểu HĐND huyện tiếp xúc cử tri trước kỳ họp; thời gian, địa điểm và nội dung chương trình kỳ họp thứ 3 HĐND huyện trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định để nhân dân trong toàn huyện được biết. Đồng thời phối hợp với Văn phòng HĐND-UBND huyện cắt, dán phông chữ, băng rôn, khẩu hiệu trong và ngoài hội trường, cắm cờ phướn dọc đường dẫn vào hội trường thể hiện tính long trọng và trang nghiêm của kỳ họp. 3/ Đề nghị Văn phòng Huyện ủy tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy sắp xếp lịch họp Ban chấp hành Đảng bộ huyện trước ngày tổ chức kỳ họp HĐND để xem xét đánh giá, thống nhất số liệu giữa báo cáo của Huyện ủy và báo cáo trình tại kỳ họp HĐND huyện về tình hình phát triển KT-XH năm 2011, chỉ tiêu kế hoạch phát triển KT-XH năm 2012 của địa phương. 4/ Giao Văn phòng HĐND-UBND huyện: + Chủ động đôn đốc các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ gửi đầy đủ các báo cáo, tờ trình, đề án, dự thảo Nghị quyết về Thường trực HĐND huyện đúng thời gian quy định. + Phối hợp với Văn phòng Huyện ủy chuẩn bị hội trường, âm thanh, ánh sáng, nước uống và những điều kiện cần thiết khác đảm bảo cho việc tổ chức kỳ họp đạt hiệu quả và chất lượng cao. + Sắp xếp vị trí cho các đại biểu HĐND huyện, khách mời ngồi dự kỳ họp khoa học, phù hợp với không gian trong hội trường.

Tác giả bài viết: Trần Văn Lượng