Chương trình giám sát HĐND huyện năm 2012.

Thứ sáu - 30/12/2011 16:22 4.674 0

Chương trình giám sát HĐND huyện năm 2012.

Trong 2 ngày, ngày 22 và 23/12/2011 – HĐND huyện Lộc Ninh đã tổ chức kỳ họp thứ 3 – HĐND huyện khoá IX, Đây là kỳ họp cuối năm 2011 nhằm đánh giá việc thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết HĐND đề trong năm 2011, đồng thời đề ra những phương hướng nhiệm vụ năm 2012.
Tại kỳ họp HĐND đã xem xét các báo cáo của Thường trực HĐND, các ban HĐND huyện, của UBND, UBMTTQ, TAND và Viện Kiểm sát Nhân dân năm 2011 và phương hướng nhiệm vụ năm 2012. Ngoài ra trên cơ sở tập hợp đề nghị của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ, các Ban HĐND và đại biểu HĐND huyện. HĐND huyện quyết định thông qua chương trình giám sát năm 2012 của HĐND huyện gồm các nội dung sau: I/ Giám sát tại kỳ họp HĐND: - Xem xét báo cáo công tác của Thường trực HĐND, UBND, Tòa án Nhân dân, Viện kiểm sát Nhân dân huyện. - Xem xét việc trả lời chất vấn của Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND và các thành viên của UBND huyện, thủ trưởng các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, Chánh án Tòa án Nhân dân, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân huyện. - Xem xét các dự thảo Nghị quyết của các đơn vị trình HĐND huyện. II/ Giám sát ngoài kỳ họp HĐND gồm các nội dung: 1/ Thường trực HĐND huyện: - Giám sát tình hình thực hiện nghị quyết HĐND ở một số xã, thị trấn; đơn vị, cơ quan nhà nước; đơn vị kinh tế trên địa bàn huyện. - Kết quả thực hiện các chính sách đối với đồng bào dân tộc. - Giám sát công tác quản lý bảo vệ rừng, Kết quả thực hiện các dự án được giao chuyển đổi. - Giám sát tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư XDCB trên địa bàn huyện. - Giám sát tình hình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, ý kiến, kiến nghị cử tri (khi cần thiết). 2/ Ban Kinh tế - Xã hội. - Giám sát tình hình thực hiện các chỉ tiêu KT-XH năm 2012 tại một số phòng, ban và một số xã, thị trấn. - Giám sát tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2012. - Giám sát tình hình cơ sở vật chất, thực hiện quy chế dân chủ, chất lượng dạy và học ở một số trường học. - Giám sát tình hình cấp giấy CNQSD đất cho dân sau khi quy hoạch 3 loại rừng (Đất điều chuyển ra khỏi đất lâm phần). - Giám sát tình hình chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh cho nhân dân tại các cơ sở y tế. - Giám sát tình hình thực hiện đề án XĐGN, đào tạo nghề, giải quyết việc làm. - Giám sát tình hình hoạt động của một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện. 3/ Ban Pháp chế. - Giám sát tình hình hoạt động của các cơ quan tư pháp cấp huyện. - Giám sát về tình hình thực thi pháp luật ở một số xã, thị trấn. - Giám sát về tình hình quản lý thị trường và xử lý vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh thương mại. - Giám sát về tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội, an ninh tôn giáo, an toàn giao thông. - Giám sát về tình hình tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại-tố cáo, công tác hoà giải ở cơ sở và xử lý vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền UBND xã. - Giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật, giải quyết đơn thư khiếu nại - tố cáo, tình hình xử phạt hành chính ở một số cơ quan của huyện và một số xã, thị trấn. Ngoài ra HĐND đã giao Thường trực HĐND, các Ban HĐND căn cứ chương trình giám sát này để xây dựng kế hoạch giám sát cụ thể và chọn thời gian, địa điểm, đơn vị giám sát phù hợp. Ngoài chương trình giám sát này, các Ban HĐND huyện có thể xây dựng bổ sung nội dung giám sát phù hợp yêu cầu nội dung kỳ họp HĐND huyện. Hoạt động giám sát của HĐND gắn liền với việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn do pháp luật quy định, được tiến hành thường xuyên bảo đảm không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan, đơn vị chịu sự giám sát.

Tác giả bài viết: Trần Văn Lượng