Thường trực HĐND huyện giám sát Kết quả thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn huyện

Thứ ba - 25/11/2014 07:57 1.660 0
Sáng ngày 07/11/2014, Thường trực HĐND huyện đã thành lập và tổ chức Đoàn giám sát kết quả thực hiện các chính sách dân tộc theo các Quyết định số 134/2004/QĐ-TTg, 1592/2009/QĐ-TTg, 33/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện. Tham gia đoàn giám sát có Trưởng các Ban HĐND huyện, đại diện Ban thường trực Uỷ ban MTTQVN huyện, phòng Kinh tế-Hạ tầng; Tài nguyên-Môi trường; Nông nghiệp-PTNT; Tài chính-Kế hoạch.
Theo báo cáo của Trưởng phòng Dân tộc thì trong những năm qua đơn vị luôn chú trọng triển khai thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn huyện, theo đó kết quả đạt được như sau: + Về Chính sách về hỗ trợ đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào DTTS theo Quyết định số 134/2004/QĐ-TTg: Chương trình 134/CP trên địa bàn huyện được triển khai thực hiện từ năm 2006 đến năm 2010, trong đó: về đất sản xuất đã khai hoang 301ha tại các tiểu khu 83, 85 xã Lộc Quang, tiểu khu 211, 212 xã Lộc Thành, tiểu khu 87 xã Lộc An, tiểu khu 93 xã Lộc Hòa. Cấp cho 332 hộ, hiện nay có 255 hộ canh tác ổn định; 22 hộ đã chuyển nhượng trái phép; 24 hộ không trực tiếp sản xuất mà cho các hộ khác thuê đất; 31 hộ không canh tác do đất xấu hoặc bỏ không sản xuất do lười lao động, thiếu phương tiện, thiếu vốn đầu tư...về hỗ trợ dụng cụ chứa nước và mua sắm nông cụ: Theo đề án được phê duyệt là 314 hộ dân cần hỗ trợ dụng cụ chứa nước sinh hoạt với tổng kinh phí là 377 triệu đồng, trong đó vốn Trung ương là 314 triệu đồng, vốn đối ứng địa phương tự cân đối là 62,8 triệu đồng, đã thực hiện xong việc cấp dụng cụ chứa nước sinh hoạt cho các hộ dân được thụ hưởng đạt 100%. Hỗ trợ mua sắm nông cụ cấp cho 23 hộ với kinh phí 69 triệu đồng. + Về chính sách về hỗ trợ di dân thực hiện định canh, định cư theo Quyết định số 33/2007/QĐ-TTg: đơn vị đã tập trung thực hiện 3 dự án lớn tại các xã Lộc Hòa, Lộc Thành, Lộc Thịnh theo đề án được phê duyệt. Trong đó Dự án định canh, định cư xã Lộc Hòa được triển khai thực hiện từ năm 2012, đưa vào sử dụng năm 2013 với tổng diện tích đất thực hiện là 86ha tại tiểu khu 93 xã Lộc Hòa. Trong đó cấp đất và xây nhà ở cho 62 hộ dân (01ha/hộ); số diện tích còn lại thực hiện các hạng mục như: xây nhà văn hóa, phòng học, phòng y tế, kéo điện, khoan giếng nước tập trung. Hiện nay Dự án cơ bản đã hoàn thành góp phần ổn định đời sống dân cư và phát triển kinh tế trong khu vực. Dự án định canh, định cư xã Lộc Thịnh, Lộc Thành đã khai hoang 145,9 ha đất ản xuất cấp cho 126 hộ dân (01ha/hộ) để canh tác. Các hạng mục khác như kéo điện, xây nhà, phòng học, giếng nước chưa được thực hiện do đang chờ Trung ương ghi vốn để đầu tư. + Về chính sách hỗ trợ đất sản xuất, nước sinh hoạt cho các hộ đồng bào DTTS theo Quyết định số 1592/2009/QĐ-TTg: Đã khai hoang 240,4ha để cấp cho 265 hộ/371 hộ được phê duyệt (0,5 ha/hộ). Các hộ còn lại chưa được cấp đất đã chuyển sang thực hiện theo Quyết định số 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Hiện đang chờ tỉnh phê duyệt và giao đất để tiếp tục thực hiện. Hỗ trợ mua sắm nông cụ cấp cho 23 hộ với kinh phí 69 triệu đồng (đã giải ngân). + Về công tác cấp giấy chứng nhận QSDĐ: Tính đến nay đã có 149 hộ thụ hưởng theo Quyết định số 134/2004/QĐ-TTg và Quyết định số 1592/2009/QĐ-TTg được cấp giấy chứng nhận QSDĐ theo quy định, trong đó có 70 hộ thụ hưởng Quyết định số 134/2004/QĐ-TTg 79 hộ thụ hưởng Quyết định số 1592/2009/QĐ-TTg. Số hộ còn lại chưa cấp giấy chứng nhận QSDĐ được (CT 134 còn 262 hộ, CT 1592 còn 186 hộ). Lý do là một số hồ sơ của các hộ dân bị sai lệch các thông tin về hộ tịch phải chờ chỉnh sửa, một số hộ bị lấn chiếm đất được cấp hoặc đang làm thủ tục chuyển đổi 3 loại rừng. Cá biệt có một số hộ dân không hợp tác cung cấp thông tin cá nhân liên quan…Riêng dự án định canh, định cư theo Quyết định số 33/2013/QĐ-TTg hiện đang trong quá trình hoàn thiện hồ vì một số diện tích đất nằm trong diện tích đất quy hoạch khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư; đồng thời kinh phí chưa được phân bổ nên chưa có cơ sở cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho các hộ dân được. Theo ông Nguyễn Văn Viết-Trưởng phòng Dân tộc thì khó khăn lớn nhất hiện nay là đối với chương trình 134 trước đây do phòng Nông nghiệp-PTNT trực tiếp thực hiện, khi bàn giao cho phòng Dân tộc tiếp tục thực hiện hồ sơ không nêu rõ các hạng mục hỗ trợ nước sinh hoạt cũng như tổng nguồn vốn thực hiện nên còn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Một số hộ dân lấn chiếm, tranh chấp đất dự án, một số hộ sang nhượng, cho thuê đất được cấp nhưng chưa giải quyết được vì đang trong thời gian củng cố hồ sơ; chương trình 33 ở Lộc Thành, Lộc Thịnh chưa có vốn để triển khai thực hiện, đang chờ ngân sách của Chính phủ. Phát biểu tại buổi giám sát, ông Bùi Văn Lộc -Phó Chủ tịch HĐND huyện -Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao những kết quả mà phòng Dân tộc đã đạt được như: trình tự lập quy hoạch, phê duyệt các dự án; công tác kiểm tra, rà soát danh sách bình xét đối tượng thụ hưởng do các xã gửi về, từ đó kịp thời tham mưu UBND huyện triển khai thực hiện các chính sách dân tộc theo Quyết định số 134/2004/QĐ-TTg, 1592/2009/QĐ-TTg, 33/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ có hiệu quả, tạo điều kiện cho các hộ dân có nơi ở ổn định, có đất sản xuất từng bước xóa đói giảm nghèo. Qua đó tạo được lòng tin trong cộng đồng người dân tộc thiểu số đối với Đảng, Nhà nước. Đồng chí cũng đề nghị phòng Dân tộc phối hợp tốt với các ngành, các xã liên quan kiểm tra, rà soát lập biên bản để củng cố hồ sơ tham mưu UBND huyện xử lý dứt điểm các trường hợp lấn chiếm, tranh chấp đất dự án nhằm sớm thu hồi đất để cấp cho các hộ dân có đất phát triển sản xuất. đồng thời đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ tham mưu UBND huyện cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho các hộ dân theo quy định./.

Tác giả bài viết: Phước Cường