Ban chỉ đạo thực hiện Đề án huyện Lộc Ninh kiểm tra công tác chuẩn bị thành lập Ban HĐND cấp xã

Thứ hai - 22/12/2014 07:46 1.537 0
Nhằm giúp HĐND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện thực hiện việc thành lập các Ban HĐND tại kỳ họp cuối năm 2014 đảm bảo đúng quy trình, quy định theo kế hoạch số 349/KH-BCĐĐA ngày 13/10/2014 của Ban chỉ đạo thực hiện Đề án tỉnh;
Trong hai ngày 09-10/2014, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án huyện Lộc Ninh đã thành lập hai Tiểu ban và tiến hành kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị thành lập Ban HĐND đối với Thường trực HĐND 16 xã, thị trấn. Qua kiểm tra, rà soát cho thấy Thường trực HĐND các xã, thị trấn đã thực hiện tốt việc chuẩn bị hồ sơ thành lập Ban và giới thiệu nhân sự bầu các chức danh Trưởng ban, Phó trưởng Ban và thành viên Ban HĐND cấp xã. Theo Kế hoạch số 349/KH-BCĐĐA ngày 13/10/2014 của Ban chỉ đạo Đề án tỉnh Bình Phước về tiếp tục thực hiện và mở rộng Đề án thành lập Ban của HĐND cấp xã trên địa bàn tỉnh Bình Phước thìHĐND mỗi xã, thị trấn thành lập 2 Ban (Ban Kinh tế-Xã hội và Ban Pháp chế), mỗi Ban cơ cấu 5 thành viên là đại biểu HĐND cùng cấp. Mỗi Ban có Trưởng Ban, 1 Phó Trưởng Ban và 3 thành viên; cơ cấu thành viêncủa mỗi Ban do HĐND các xã, thị trấn quyết định phù hợp với tình hình địa phương; Trưởng Ban do Phó Chủ tịch HĐND hoặc Chủ tịch UBMTTQVN xã, thị trấn kiêm nhiệm. Tuy nhiên, một số xã có Chủ tịch Ủy ban MTTQVN không phải là đại biểu HĐND nên phải cơ cấu Chủ tịch HĐND xã kiêm nhiệm. Theo ông Bùi Văn Lộc -Phó Chủ tịch HĐND -Phó Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện đề án huyện thì việc thành lập Ban của HĐND cấp xã là một sự kiện chính trị hết sức trọng đại, là một chủ trương lớn mà Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước quyết tâm thực hiện nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đạt được qua 2 năm thực hiện Đề án thí điểm thành lập Ban của HĐND xã trên địa bàn tỉnh, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND cấp xã, nhất là các hoạt động thẩm tra, giám sát của HĐND; giúp HĐND cấp xã đủ khả năng trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được pháp luật quy định và linh hoạt trong việc tổ chức các hoạt động thẩm tra, giám sát tại địa phương. Do đó Ban chỉ đạo thực hiện đề án huyện đã đề nghị HĐND các xã, thị trấn nêu cao vai trò trách nhiệm, chuẩn bị nhân sự, hồ sơ, tài liệu liên quan để xem xét thành lập và bầu thành viên các Ban HĐND theo quy định, sớm đưa các Ban HĐND đi vào hoạt động. Đồng thời yêu cầu các Tiểu ban chỉ đạo huyện tăng cường kiểm tra, hướng dẫn giúp các Ban HĐND xã hoạt động đạt kết quả cao sau khi được thành lập./.

Tác giả bài viết: Phước Cường