Huyện Lộc Ninh triển khai kế hoạch thực hiện Đề án thành lập Ban của HĐND cấp xã trên địa bàn huyện

Thứ sáu - 21/11/2014 17:18 1.893 0
Ngày 13/10/2014, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 349/KH-BCĐĐA về tiếp tục thực hiện và mở rộng Đề án thành lập Ban của HĐND cấp xã trên địa bàn tỉnh Bình Phước.
Để kịp thời hướng dẫn, đôn đốc Thường trực HĐND các xã, thị trấn chuẩn bị hồ sơ, tài liệu và giới thiệu nhân sự trình HĐND xem xét thành lập các Ban và bầu nhân sự đúng luật định, sáng ngày 12/11/2014, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án huyện Lộc Ninh đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch số 349/KH-BCĐĐA đến Thường trực HĐND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Theo đề án thì HĐND các xã, thị trấn sẽ thành lập 2 Ban HĐND gồm: Ban Kinh tế-Xã hội và Ban Pháp chế, mỗi Ban cơ cấu 5 thành viên là đại biểu HĐND cùng cấp, trong đó có Trưởng ban, Phó Trưởng ban và 3 thành viên; cơ cấu thành viên của mỗi Ban do HĐND các xã, thị trấn quyết định phù hợp với tình hình địa phương; Trưởng Ban do Phó Chủ tịch HĐND hoặc Chủ tịch UBMTTQVN xã, thị trấn kiêm nhiệm. Việc thành lập và bầu thành viên các Ban HĐND được tiến hành tại kỳ họp cuối năm 2014 HĐND các xã, thị trấn. Để giúp HĐND các xã, thị trấn thực hiện việc thành lập và bầu thành viên các Ban HĐND cấp xã đúng quy trình, quy định, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án huyện Lộc Ninh đã tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy kiện toàn Ban chỉ đạo, đồng thời xây dựng kế hoạch phân công nhiệm vụ cụ thể cho 2 Tiểu ban triển khai thực hiện. Theo đó Tiểu ban số 1 phụ trách các xã: Lộc Tấn (đã thí điểm thành lập Ban HĐND xã năm 2012) và các xã Lộc Thạnh, Lộc Hòa, Lộc An, Lộc Hiệp, Lộc Quang, Lộc Phú, Lộc Thuận; Tiểu ban số 2 phụ trách xã Lộc Hưng (đã thí điểm thành lập Ban HĐND xã năm 2012) và các xã Lộc Thịnh, Lộc Thành, Lộc Thiện, Lộc Thái, Lộc Điền, Lộc Khánh, thị trấn Lộc Ninh. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Diệp Hoàng Vũ -Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy -Chủ tịch HĐND -Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện đề án huyện nêu rõ việc thành lập Ban của HĐND cấp xã là một sự kiện chính trị hết sức trọng đại, là một chủ trương lớn mà Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước quyết tâm thực hiện nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đạt được qua 2 năm thực hiện Đề án thí điểm thành lập Ban của HĐND xã trên địa bàn tỉnh, nhằm từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND cấp xã, nhất là các hoạt động thẩm tra, giám sát của HĐND; giúp HĐND cấp xã đủ khả năng trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được pháp luật quy định và linh hoạt trong việc tổ chức các hoạt động thẩm tra, giám sát tại địa phương. Do đó đề nghị HĐND các xã, thị trấn nêu cao vai trò trách nhiệm, chuẩn bị nhân sự, hồ sơ, tài liệu liên quan để xem xét thành lập và bầu thành viên các Ban HĐND theo quy định, sớm đưa các Ban HĐND đi vào hoạt động. Đồng thời yêu cầu các Tiểu ban chỉ đạo huyện kịp thời hướng dẫn kỹ năng giúp các Ban HĐND xã hoạt động đạt kết quả cao sau khi được thành lập./.

Tác giả bài viết: Phước Cường