Thường trực HĐND huyện Lộc Ninh Tổ chức giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết HĐND

Thứ hai - 08/06/2015 11:29 3.030 0
Thực hiện Nghị quyết số 20/2014/NQ-HĐND ngày 23/12/2014 của HĐND huyện về Chương trình giám sát năm 2015; căn cứ Chương trình công tác năm 2015 của Thường trực HĐND huyện. Trong hai ngày 05-06/5/2015, Thường trực HĐND huyện đã thành lập và tổ chức Đoàn khảo sát tình hình tổ chức, hoạt động của HĐND và giám sát kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh 4 tháng đầu năm 2015 tại hai xã Lộc Hòa, Lộc An.
Tại các buổi giám sát, Thường trực HĐND các xã báo cáo tình hình tổ chức, hoạt động HĐND từ đầu nhiệm kỳ đến nay, theo đó các xã đã bầu đủ số lượng đại biểu đảm bảo đúng luật định (Lộc Hòa 27 đại biểu, Lộc An 29 đại biểu). Có cơ cấu đại biểu hợp lý, đảm bảo tính đại diện và cơ cấu thành phần theo quy định. Trình độ chuyên môn và tỷ lệ đại biểu trẻ, đại biểu nữ, đại biểu là người dân tộc đều đảm bảo theo định hướng của cấp trên. Trong quá trình hoạt động đến nay tỷ lệ đại biểu HĐND các xã có giảm do nhiều lý do khác nhau như: điều chuyển công tác ra khỏi địa phương, hoặc lý do sức khoẻ, hoặc từ trần (Lộc An giảm 02 đại biểu, hiện còn 27 đại biểu). Về cơ cấu Thường trực HĐND gồm: Chủ tịch và Phó Chủ tịch hoạt động chuyên trách, riêng xã Lộc An -Chủ tịch do Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy kiêm nhiệm. Cơ cấu các Ban HĐND cũng được thành lập đủ chức danh Trưởng, Phó ban và các thành viên theo Nghị quyết số 14/NQ-HĐND ngày 10/12/2014 của HĐND tỉnh. Với chức năng, nhiệm vụ được pháp luật quy định, HĐND các xã đã thực hiện tốt chức năng giám sát và chức năng quyết định những vấn đề quan trọng ở địa phương thong qua việc xem xét các báo cáo, tờ trình, đề án, dự thảo Nghị quyết do UBND và các ban, ngành xã trình tại kỳ họp; giám sát việc chất vấn và trả lời chất vấn của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên và giá sát thực tế về kết quả thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết HĐND, qua đó ban hành Nghị quyết thực hiện trên cơ sở cụ thể hóa Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết, quyết định của cơ quan cấp trên, phù hợp và sát tình hình thực tế ở địa phương và được nhân dân đồng tình hưởng ứng, đồng thời được UBND cùng cấp triển khai thực hiện kịp thời có hiệu quả, tạo bước chuyển biến tích trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Về tình hình thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết HĐND: Công tác thu ngân sách Nhà nước 4 tháng đầu năm của các xã tuy được chú trọng thực hiện nhưng kết quả vẫn còn ở mức thấp (chỉ đạt hơn 30%). Về tình hình sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi cơ bản ổn định; cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư; công tác quản lý đất đai, vệ sinh môi trường được chú trọng; công tác quản lý giáo dục tiếp tục được duy trì và thực hiện tốt; công tác khám chữa bệnh cho nhân dân được thực hiện thường xuyên, các chính sách an sinh xã hội được đảm bảo; công tác tuần tra, kiểm soát luôn được các ngành chức năng thực hiện thường xuyên. Nhìn chung, trong 4 tháng đầu năm 2015 các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội ở các xã cơ bản đạt so với chỉ tiêu Nghị quyết HĐND đề ra. Song song bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn có một số khó khăn, tồn tại nhất định, đó là: Do tình hình hạn hán kéo dài phần nào ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, giá cả một số sản phẩm nông nghiệp giảm mạnh trong khi chi phí đầu vào như phân bón, thức ăn chăn nuôi tăng cao ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển sản xuất nông nghiệp và tổng đàn gia súc, gia cầm. Hiện nay người dân đang có xu hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chủ yếu là phá bỏ cây cao su để trồng mới cây hồ tiêu. Việc phân bổ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất cho các hộ dân quá chậm (vốn năm 2014 đến cuối tháng 12 mới phân bổ) nên ảnh hưởng đến công tác xóa đói giảm nghèo. Tình hình an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội tuy được các xã chú trọng song vẫn còn nhiều tiềm ẩn phức tạp, khó lường. Phát biểu kết luận tại các buổi giám sát, ông Bùi Văn Lộc -Phó Chủ tịch HĐND huyện -Trưởng đoàn giám sát nhấn mạnh: để phấn đấu thực hiện hoàn thành và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết HĐND đã đề ra, trong thời gian tới đề nghị UBND các xã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân các biện pháp trồng, chăm sóc và phòng, trị bệnh trên các loại cây trồng, đặc biệt là các loại cây công nghiệp vừa thu hoạch vụ mùa; xuống giống kịp thời vụ. Đồng thời khuyến cáo nhân dân không nên tăng diện tích trồng mới cây cao su nhưng đồng thời không phá bỏ diện tích cây hiện có…Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Tập trung mọi nguồn lực xây dựng nông thôn mới, phấn đấu mỗi năm đạt từ 1-2 tiêu chí cho đến năm 2020 hoàn thành chương trình. Triển khai thực hiện tốt Đề án 03 của huyện về làm đường giao thông nông thôn theo phương châm “Nhân dân làm công trình, Nhà nước hỗ trợ vật tư”. Vận động nhân dân khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm dọc hai bên các tuyến đường giao thông nông thôn; Tổ chức thu gom, xử lý rác thải, nước thải nhằm bảo vệ môi trường nông thôn. Thực hiện tốt công tác chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công; công tác XĐGN; triển khai thu đúng, thu đủ các khoản thu theo quy định. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền phổ biến pháp luật, đặc biệt là tuyên truyền về đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; công tác quản lý nhân hộ khẩu. Chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác tuần tra biên giới, truy quét tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân./.

Tác giả bài viết: Phước Cường