Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Lộc Ninh triển khai kế hoạch tập huấn kỹ năng hoạt động cho các Ban Hội đồng nhân dân cấp xã

Thứ sáu - 20/03/2015 08:30 2.157 0
Chiều ngày 02/3/2015, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy -Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Diệp Hoàng Vũ chủ trì hội nghị triển khai thực hiện Kế hoạch số 31/KH-HĐND ngày 04/02/2015 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước về tập huấn kỹ năng hoạt động cho các Ban Hội đồng nhân dân cấp xã. Tham gia phiên họp còn có đại diện lãnh đạo các Ban Hội đồng nhân dân huyện, lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng HĐND-UBND huyện.
Theo Kế hoạch của Hội đồng nhân dân tỉnh thì nội dung tập huấn lần này gồm có 4 chuyên đề chính, cụ thể như sau: + Chuyên đề về “Trình tự, thủ tục tiến hành hoạt động thẩm tra, giám sát của Ban Hội đồng nhân dân xã” + Chuyên đề về “Kỹ năng thẩm tra, giám sát tình hình quốc phòng-an ninh và thực thi pháp luật ở địa phương”. + Chuyên đề về “Kỹ năng thẩm tra, giám sát tình hình thu-chi ngân sách xã”. + Chuyên đề về “Kỹ năng thẩm tra, giám sát việc thực hiện các chỉ tiêu văn hoá-xã hội”. Tại hội nghị, Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban Hội đồng nhân dân huyện đã thảo luận và đi đến thống nhất một số nội dung sau: Về báo cáo viên và tài liệu tập huấn: Do Trưởng ban Pháp chế và Trưởng ban Kinh tế-xã hội Hội đồng nhân huyện đảm nhiệm. Về thời gian tập huấn: dự kiến tổ chức trong 02 ngày 26-27/3/2015 (tại Hội trường Huyện uỷ Lộc Ninh). Việc tổ chức, quản lý lớp học, in ấn tài liệu do Thường trực Hội đồng nhân dân huyện phối hợp Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện thực hiện. Theo ông Diệp Hoàng Vũ -Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy -Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện thì đây là một trong những nội dung tập huấn hết quan trọng nhằm giúp cho các thành viên Ban Hội đồng nhân dân cấp xã nhận thức được tầm quan trọng của việc thẩm tra, giám sát để áp dụng thực tiễn hoạt động có hiệu quả, từ đó giúp Hội đồng nhân dân cùng cấp có cơ sở xem xét quyết định những vấn đề quan trọng phù hợp và sát tình hình thực tế ở địa phương. Cũng tại hội nghị này, Thường trực Hội đồng nhân dân huyện đã tập trung đánh giá tình hình hoạt động tháng 1+2/2015, đề ra chương trình công tác hoạt động tháng 3 và quý II/2015 của Thường trực Hội đồng nhân dân. Theo đó, dự kiến đầu tháng 4/2015 Thường trực Hội đồng nhân dân huyện sẽ tổ chức hội nghị giao ban công tác Hội đồng nhân dân lần thứ nhất năm 2015 giữa Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban Hội đồng nhân dân huyện với Thường trực Hội đồng nhân dân các xã, thị trấn nhằm đánh giá tình hình hoạt động quý IV/2014 và quý I/2015, đề ra phương hướng hoạt động quý II-III/2015 và các tháng còn lại của nhiệm kỳ 2011-2016; tập trung khảo sát, giám sát theo các nội dung chương trình công tác đã đề ra trong năm 2015 (chủ yếu là lĩnh vực văn hoá-xã hội) tại một số cơ quan, đơn vị và một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tác giả bài viết: Phước Cường