Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Lộc Ninh thông qua chương trình công tác năm 2015

Thứ ba - 10/02/2015 15:23 3.101 0
Thực hiện Nghị quyết số 20/2014/NQ-HĐND ngày 24/12/2014 của Hội đồng nhân dân huyện Lộc Ninh khóa IX về Chương trình giám sát của Hội đồng nhân dân huyện năm 2015,
Hôm qua (26/01/2015) Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Lộc Ninh tổ chức phiên họp đầu tiên năm 2015 để thông qua chương trình công tác năm dưới sự chủ trì của ông Diệp Hoàng Vũ -Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy -Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện. Tham dự phiên họp còn có đại diện lãnh đạo các Ban Hội đồng nhân dân huyện, lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng HĐND-UBND huyện. Theo đó, Chương trình công tác năm 2015 của Thường trực Hội đồng nhân dân huyện có những nội dung cơ bản sau: * Về chương trình giám sát: Thường trực Hội đồng nhân dân huyện tiến hành giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết Hội đồng nhân dân ở một số xã, thị trấn; đơn vị, cơ quan Nhà nước; đơn vị kinh tế trên địa bàn huyện; giám sát tình hình ban hành văn bản Quy phạm Pháp luật của Uỷ ban nhân dân huyện và Hội đồng nhân dân các xã, thị trấn trong huyện; tình hình thực thi Pháp luật của các cơ quan Tư pháp cấp huyện; giám sát kết quả thực hiện các chính sách đối với đồng bào dân tộc; các chính sách an sinh xã hội, người có công với cách mạng; giám sát công tác quản lý bảo vệ rừng, Kết quả thực hiện các dự án được giao chuyển đổi; giám sát tình hình thực hiện Kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện; giám sát tình hình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, ý kiến, kiến nghị cử tri; giám sát nội dung chuyên đề khác (khi cần thiết); giám sát Ủy ban nhân dân huyện và các đơn vị trực thuộc Ủy ban nhân dân huyện về việc giải quyết các vấn đề mà Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban Hội đồng nhân dân huyện đã kiến nghị sau các đợt giám sát; giám sát Ủy ban nhân dân huyện và các cơ quan chuyên môn về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri và các ý kiến chất vấn của đại biểu Hội đồng nhân dân. Xem xét báo cáo kết quả giám sát của các Ban Hội đồng nhân dân huyện. Khảo sát tình hình tổ chức và hoạt động của Hội đồng nhân dân, các Ban Hội đồng nhân dân xã, thị trấn; * Một số công tác khác: Chỉ đạo, hướng dẫn các Ban Hội đồng nhân dân xã, thị trấn về hoạt động và công tác triển khai kế hoạch giám sát; thẩm tra các văn kiện trình tại kỳ họp Hội đồng nhân dân xã. Phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ban thường trực Ủy ban MTTQVN huyện và các ngành hữu quan tổ chức các hội nghị lấy ý kiến về các dự án Luật khi có yêu cầu. Tổ chức hội nghị chất vấn giữa hai kỳ họp Hội đồng nhân dân huyện. Phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện xây dựng kế hoạch, tổ chức các buổi tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh theo quy định; hướng dẫn và tổ chức cho đại biểu Hội đồng nhân dân huyện tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp cũng như các hoạt động khác của Tổ đại biểu theo Quy chế hoạt động của Hội đồng nhân dân năm 2005; sau các đợt tiếp xúc cử tri tổng hợp đầy đủ, kịp thời ý kiến, kiến nghị của cử tri chuyển các ngành chức năng xem xét giải quyết, trả lời theo quy định. Thực hiện tốt Quy chế phối hợp giữa Thường trực Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban MTTQVN huyện. Liên tịch với Ủy ban nhân dân, Ban thường trực Ủy ban MTTQVN, các Ban Hội đồng nhân dân, Toà án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân huyện chuẩn bị nội dung, chương trình tổ chức kỳ họp giữa năm và cuối năm 2015 theo quy định. Điều hoà, phối hợp hoạt động của các Ban Hội đồng nhân dân huyện, nhất là công tác triển khai kế hoạch giám sát, thẩm tra văn kiện trình tại kỳ họp Hội đồng nhân dân huyện. Chuẩn bị và tổ chức tốt các kỳ họp Hội đồng nhân dân theo quy định. Tổ chức giao ban công tác Hội đồng nhân dân với các Ban Hội đồng nhân dân huyện và Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban Hội đồng nhân dân xã, thị trấn. Duy trì chế độ họp Thường trực Hội đồng nhân dân huyện định kỳ, báo cáo tình hình tổ chức, hoạt động hàng quý lên Thường trực Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh đúng quy định. Tiếp công dân theo quy định, tiếp nhận, xử lý chuyển đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết và theo dõi, đôn đốc việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Tham dự các cuộc họp, hội thảo, tập huấn do Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức. Theo dõi, hướng dẫn Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban Hội đồng nhân dân xã, thị trấn thực hiện chức năng nhiệm vụ được Pháp luật quy định, tham dự kỳ họp Hội đồng nhân dân các xã, thị trấn theo thư mời. Tham dự các buổi khảo sát, giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh tại huyện Lộc Ninh. Chỉ đạo Văn phòng HĐND-UBND chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết khác đảm bảo phục vụ tốt cho hoạt động Hội đồng nhân dân, Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban Hội đồng nhân dân huyện. Thực hiện các công tác khác thuộc thẩm quyền theo yêu cầu thực tế. Phát biểu kết luận hội nghị, ông Diệp Hoàng Vũ -Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy -Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đề nghị Thường trực Hội đồng nhân dân căn cứ chương trình công tác năm 2015 xây dựng chương trình công tác chi tiết từng tháng, quý phù hợp với tình hình thực tế để tổ chức thực hiện có hiệu quả, kịp thời báo cáo Hội đồng nhân dân huyện xem xét, trên cơ sở đó quyết định những vấn đề quan trọng ở địa phương nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu mà Nghị quyết Hội đồng nhân dân huyện đã đề ra./.

Tác giả bài viết: Phước Cường